Tuổi trẻ Phù Yên làm theo lời Bác

                 ĐVTN tham gia dọn vệ sinh môi trường tại Trường tiểu học - THCS Mường Do, huyện Phù Yên.

Huyện đoàn Phù Yên có 43 Đoàn cơ sở và Đoàn trực thuộc, với hơn 30.000 đoàn viên. Anh Cầm Vĩnh Tri, Bí thư Huyện đoàn, cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Huyện đoàn triển khai nhiều giải pháp nhằm khơi dậy, phát huy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng cống hiến vì cộng đồng, trọng tâm là tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong đó, cụ thể hóa bằng chương trình “Ngày thứ 7 tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh” được ĐVTN toàn huyện nhiệt tình hưởng ứng, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đối với chương trình “Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới”, các cơ sở đoàn đã huy động ĐVTN tham gia thực hiện nhiều phần việc, như: Tu sửa, làm mới đường giao thông nông thôn; xây dựng tuyến đường hoa kiểu mẫu, quét dọn vệ sinh, thu gom rác thải; xây dựng các đoạn đường thanh niên tự quản, tuyến đường văn minh, làm mới cầu qua suối, trồng cây xanh... Từ năm 2021 đến nay, ĐVTN trong huyện đã tham gia sửa chữa trên 30 km đường giao thông nông thôn; đổ bê tông trên 17 km đường nội bản, liên bản; đào 90 hố rác, dọn rác tại 124 điểm gây ô nhiễm... Thực hiện chương trình ngày “Chủ nhật xanh”, năm 2021, các cơ sở Đoàn trong toàn huyện đã huy động hàng nghìn ĐVTN tham gia thu gom và xử lý rác thải, trồng mới trên 65.000 cây phân tán.

Ngoài ra, các cơ sở đoàn đã đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan đô thị, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và nếp sống văn hóa trong thanh thiếu nhi. Duy trì và xây dựng mới 18 tuyến đường văn minh kiểu mẫu “sáng - xanh- sạch - đẹp - an toàn” tại các xã. Huyện đoàn đã thành lập và duy trì hoạt động 1 đội hình tình nguyện “thu gom rác thải nhựa” trên địa bàn huyện. Các đoàn cơ sở thành lập và duy trì 27 đội tình nguyện giữ gìn và bảo vệ môi trường, với 315 thành viên. Năm 2021, qua các hoạt động đã có 106 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng.

Ý chí tự lực, tự cường, tinh thần xung kích, trách nhiệm đối với cộng đồng được thể hiện rõ nét trong thời điểm huyện Phù Yên là tâm dịch Covid-19 của tỉnh. ĐVTN trong toàn huyện không kể ngày đêm, mưa nắng, hiểm nguy khi có thể nhiễm bệnh bất cứ khi nào, tích cực tham gia hỗ trợ, tiếp nhận, vận chuyển, phân phát lương thực, nhu yếu phẩm cho nhân dân trên địa bàn. Huy động trên 2.000 lượt ĐVTN các xã tham gia phục vụ tại các khu cách ly, các điểm tiếp đón công dân từ vùng dịch trở về địa phương.

Chi đoàn Bệnh viện đa khoa huyện Phù Yên có 90 đoàn viên là cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế, phát huy sức trẻ các đoàn viên tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho người dân. Anh Đỗ Văn Quyết, Bí thư Chi đoàn chia sẻ: Trong thời gian dịch bệnh, có những đoàn viên nhiều tháng không được về nhà, phải cách ly với gia đình, thường xuyên đi vào tâm dịch xét nghiệm, tiêm phòng vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân; tham gia điều trị các trường hợp F0; làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch... Trong những lúc khó khăn, gian khổ, đầy thử thách ấy, chúng tôi càng thấm nhuần lời Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó, có thanh niên”.

Phát huy kết quả đạt được, Huyện đoàn Phù Yên tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN, trọng tâm là việc đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đổi mới phương thức, nội dung, đề ra các hình thức hoạt động phù hợp với thanh niên; khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng, hoài bão của tuổi trẻ, khuyến khích ĐVTN tình nguyện, xung kích đi đầu trên các lĩnh vực, nhất là những việc mới, việc khó và thu hút, tập hợp được đông đảo ĐVTN tham gia, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Việt Anh

Theo http://www.baosonla.org.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website