Đoàn kết xây dựng bản mường giàu đẹp

Người dân bản Pòn tham gia mở rộng nền đường giao thông.

Chúng tôi về bản Pòn đúng vào dịp cán bộ, đảng viên và nhân dân nơi đây đang cùng nhau chỉnh trang đường ngõ bản với không khí lao động vui vẻ, hăng say. Anh Hà Văn Hùng, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng bản Pòn, cho biết: Bản có 119 hộ, 515 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Thái. Chi bộ có 16 đảng viên. Các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đưa vào sinh hoạt chi bộ, lồng ghép vào các buổi họp bản, để tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên và nhân dân; gắn học và làm theo Bác với các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là trong thực hiện 12 chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy Mai Sơn; tổ chức cho đảng viên xây dựng bản đăng ký học tập và chọn những nội dung cụ thể, thiết thực phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương để thực hiện, lấy đó làm tiêu chuẩn để bình xét, đánh giá, xếp loại chất lượng đảng viên hàng năm.

Thực hiện lời dạy của Bác: “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”, năm 2021, Chi bộ bản Pòn đã đăng ký với Đảng ủy xã Chiềng Mai phần việc vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông. Tuyến đường từ quốc lộ 4G vào bản có chiều dài hơn 3 km, trước đây chỉ rộng khoảng 3m, không có rãnh thoát nước, mùa nắng thì bụi, mùa mưa thì lầy lội. Với việc tổ chức các cuộc họp để nhân dân được bàn bạc dân chủ, từng cán bộ, đảng viên trong bản đã gương mẫu, đi đầu đóng góp tiền ủng hộ chủ trương mở rộng đường. Các hộ dân của bản đã đồng lòng đóng góp 1 triệu đồng/hộ thuê máy xúc, ô tô vận chuyển, làm hệ thống cống rãnh và hàng nghìn ngày công để mở rộng đường lên 7m. Có 69 hộ dân trong bản đã tự nguyện hiến hơn 4.000 m² đất, phá bỏ nhiều công trình kiên cố, 567 m tường rào bê tông; cây ăn quả, hoa màu và nhiều tài sản trên đất trị giá 450 triệu đồng để mở đường.

Anh Hà Văn Quý phấn khởi, nói: Gia đình tôi đã đồng thuận và tự nguyện phá bỏ tường bao, xây hàng rào lùi vào 2m với tổng tích gần 100 m² để mở rộng đường lên 7m. Sau khi hiến đất, các hộ dân trong bản hỗ trợ ngày công giúp gia đình chỉnh trang lại khuôn viên, nhà cửa. Giờ đây, đi trên tuyến đường rộng rãi, ai cũng vui mừng, phấn khởi vì đã đóng góp một phần nhỏ trong việc làm thay đổi bộ mặt nông thôn của bản.

Bên cạnh đó, Chi bộ bản Pòn đã lãnh đạo đảng viên vận động các hộ dân tích cực áp dụng kỹ thuật vào sản xuất; kết nối các nguồn vốn vay ưu đãi xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả; chuyển đổi đất trồng ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng cây cà phê... Hiện các hộ dân thâm canh gần 100 ha cà phê, 6 ha rau màu, 13 ha ruộng nước, 6 ha cây ăn quả các loại; duy trì chăn nuôi gần 1.000 con gia súc và hàng nghìn con gia cầm; gần 30 hộ dân trong bản được vay vốn ngân hàng để phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả... với tổng dư nợ hiện trên 1 tỷ đồng. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trong bản giảm xuống còn 7,5%.

Đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên và gắn với nhiệm vụ chính trị, từng công việc của bản, Chi bộ bản Pòn đã phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; củng cố thêm niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước. Tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị, Chi bộ bản Pòn đã được Đảng bộ huyện Mai Sơn biểu dương và đề nghị cấp trên khen thưởng là chi bộ tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nguyễn Yến

Theo http://www.baosonla.org.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website