Sáng tạo, tận tụy với nghề

                    Một giờ dạy học môn Ngữ văn của cô giáo Vũ Thị Hiền.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Ngữ văn, Trường đại học Sư phạm Thái Nguyên, cô Hiền về nhận công tác tại Trường THPT Yên Châu. 17 năm gắn bó sự nghiệp “trồng người”, với lòng yêu nghề, cô luôn học hỏi, trau dồi kiến thức, nghiệp vụ sư phạm.

Cô Hiền tâm sự: Ngay từ những năm đầu bước vào nghề, tôi luôn nỗ lực tìm tòi phương pháp giảng dạy mới, sinh động để truyền tải kiến thức tới các em học sinh một cách dễ hiểu nhất, giúp các em cảm nhận được cái hay, cái đẹp, tính nhân văn của môn học.

Trong mỗi bài giảng, cô Hiền luôn là người gợi mở nội dung, định hướng học sinh tìm hiểu thông qua các câu hỏi thảo luận nhóm về tác phẩm hoặc nội dung mà bài học đề cập. Thực hiện giảng dạy theo hướng phát huy năng lực, phẩm chất người học; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin cũng như những phần mềm hỗ trợ dạy - học đạt hiệu quả cao. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, cô Hiền đã nỗ lực bằng nhiều hình thức: Dạy học trực tuyến, giao bài để học sinh không bị “dừng việc học”. Với tâm niệm “Bước chân có thể chậm lại nhưng khối óc không ngừng nghĩ suy”, cô Hiền đã luôn hoàn thành nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh.

Những năm tháng đứng trên bục giảng, cô Hiền luôn tự nhủ bản thân phải nỗ lực không ngừng học tập, rèn luyện, học và làm theo Bác ở tác phong khoa học, nêu cao tinh thần trách nhiệm khi làm việc, gương mẫu trước học sinh, đồng nghiệp, đặt cái tâm với nghề lên trên hết.

Thiết thực trong việc học và làm theo Bác, cô Hiền luôn đi đầu thực hiện Cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” do ngành Giáo dục phát động. Hằng năm, cô đều có sáng kiến áp dụng vào giảng dạy và được cấp trên đánh giá có tính ứng dụng cao, như: “Dạy học tích hợp chủ đề Đất nước trong chương trình Ngữ văn 12”, “Rèn luyện kĩ năng thuyết trình cho học sinh”, “Một số giải pháp hướng dẫn học sinh tự học môn Ngữ văn khối 12”... Đặc biệt, trong năm học 2020-2021, sáng kiến “Một số giải pháp nâng cao chất lượng ôn học sinh giỏi môn Ngữ văn ở Trường THPT Yên Châu, huyện Yên Châu” của cô đã được Hội đồng sáng kiến ngành Giáo dục Sơn La đánh giá cao với tính thiết thực, hiệu quả; góp phần thay đổi hình thức, phương pháp dạy học, kích thích học sinh hứng thú học tập bộ môn Ngữ Văn, từ đó chất lượng thi học sinh giỏi được cải thiện rõ rệt.

Thầy giáo Phạm Minh Thế, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường nhận xét: Với vai trò là Tổ trưởng tổ Văn - Sử - Địa, cô Hiền đã tham mưu cho Ban Giám hiệu nhà trường nâng cao chất lượng giảng dạy; vận động các thành viên trong tổ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Những năm gần đây, điểm thi tốt nghiệp 3 môn trong tổ đều vượt chỉ tiêu ngành giao, cao hơn trung bình toàn tỉnh và đạt xấp xỉ toàn quốc.

Ngoài ra, đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn do cô Hiền phụ trách và bồi dưỡng đều có học sinh đạt giải cao (trong hai năm gần đây đạt 13 giải: 2 nhất, 4 nhì, 1 ba, 6 khuyến khích cấp tỉnh). Đặc biệt, tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021, học sinh do cô giảng dạy có em Lê Khánh Hiền, đã đạt 29,2 điểm khối D, trong đó môn Văn đạt 9,25 điểm, nằm trong top 100 học sinh có điểm khối D cao nhất toàn quốc và là học sinh duy nhất của Sơn La có tên trong danh sách này.

Sáng tạo, tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh, nhiều năm liền, cô giáo Vũ Thị Hiền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ và trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; được vinh danh là “Giáo viên tiêu biểu toàn quốc”.

Thanh Huyền

Theo http://www.baosonla.org.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website