Về xã nông thôn mới nâng cao Chiềng Sơn

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy xã đã bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên để vận dụng vào thực tế địa phương. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào hoạt động. Từ đó nhân rộng các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

 

 Mô hình phát triển cây ăn quả của người dân bản Dân Quân, xã Chiềng Sơn.

Dẫn chúng tôi đi thăm một số mô hình phát triển kinh tế của xã, đồng chí Phan Thanh Hoằng, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Sơn, cho biết: Thấm nhuần tư tưởng của Bác “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” trong triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, Đảng ủy xã đã tích cực tuyên truyền để người dân hiểu được mục đích, quyền lợi và trách nhiệm của mình đối với chương trình và vận động người dân chung tay đóng góp, hưởng ứng chương trình. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã; khuyến khích cán bộ, đảng viên tiên phong đi trước, làm trước để nhân dân học tập làm theo.

Các chi bộ trong Đảng bộ xã đã lựa chọn đăng ký việc của bản, tiểu khu gắn với xây dựng các tiêu chí của đô thị văn minh và nông thôn mới nâng cao. Đặc biệt, thực hiện phong trào “Xây dựng bản, mường sạch sẽ”, “Mỗi ngày một việc làm hay”, 100% các chi bộ và đảng viên xây dựng kế hoạch phấn đấu bằng việc làm cụ thể, thiết thực. Điển hình như Chi bộ bản Dân Quân đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên tích cực tham gia ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới. Ông Thào A Bua, Bí thư Chi bộ bản, cho biết: Các đảng viên, người uy tín ở bản đến từng nhà tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, tham gia góp công, góp của. Ðến nay, tất cả các tuyến đường trong bản đã được đổ bê tông, lắp hệ thống chiếu sáng, nông sản của người dân được tiêu thụ dễ dàng hơn, bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Hiện, cả bản có hơn 10 ha cây ăn quả chất lượng cao, tỷ lệ hộ nghèo của bản giảm còn 11%.

Đến nay, 100% các tuyến đường trục bản, tiểu khu, liên bản ở xã Chiềng Sơn được cứng hóa; 91,7% số hộ có nhà ở dân cư đạt chuẩn quy định; 80% số bản đạt danh hiệu bản văn hóa; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt hơn 95%; số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 39 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 2,9%; tình hình an ninh trật tự được giữ vững. Nhân dân phấn khởi, tin tưởng và chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã đã huy động các nguồn vốn đầu tư xây dựng hơn 50 công trình, với tổng số vốn trên 38,8 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 17,2 tỷ đồng, chiếm 44,4%. Tháng 1/2022, Chiềng Sơn được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đây là động lực để xã tiếp tục thực hiện những bước tiến mới trong phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Việc học và làm theo Bác ở Đảng bộ xã Chiềng Sơn đã lan tỏa sâu rộng, tạo sự đồng thuận, đoàn kết của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới nâng cao, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Huy Thành

Theo http://www.baosonla.org.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website