Học và làm theo lời Bác gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế

Dưới tiết trời dịu mát của những ngày đầu tháng 9, chúng tôi đến thăm bản Sân Bay, thị trấn Tam Đường. Hiện ra trước mắt chúng tôi là những cánh đồng lúa vàng rực, những nương ngô xanh ngát nằm liền kề với những ngôi nhà xây khang trang làm cho bức tranh phong cảnh nơi đây mang vẻ đẹp trù phú, bình yên.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hải - Bí thư Chi bộ bản Sân Bay cho biết: “Bản có 126 hộ, 334 khẩu, với 3 dân tộc Thái, Kinh, Hoa cùng sinh sống; Chi bộ bản Sân Bay có 7 đảng viên. Trong mỗi buổi sinh hoạt, ngoài việc thông tin những nội dung theo quy định, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, chi bộ còn lồng ghép học tập, tuyên truyền các chuyên đề, câu chuyện về tấm gương của Bác.

Cùng với đó, chi bộ gắn việc học và làm theo Bác với phong trào phát triển kinh tế, các đảng viên gương mẫu, đi đầu trong việc đưa cây, con giống có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Từ những mô hình kinh tế hiệu quả, bà con đã học hỏi và làm theo. Ngoài ra, hàng năm và theo giai đoạn, chi bộ tổ chức cho các đảng viên đăng ký từ 2 - 3 việc làm cụ thể, thiết thực để học và theo Bác, lấy đó làm tiêu chuẩn để bình xét, đánh giá, xếp loại chất lượng đảng viên hàng năm.

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, việc học và làm theo Bác đi vào chiều sâu, góp phần tạo sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và bà con trong bản, nhiều gia đình xây dựng được các mô hình kinh tế hiệu quả, cho thu nhập cao, đời sống vật chất, tinh thần ngày một nâng lên.

 

 Đảng viên Chi bộ bản Sân Bay (thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường) học Bác ở đức tính cần cù trong lao động sản xuất để phát triển kinh tế.

Căn cứ nghị quyết của Đảng ủy thị trấn Tam Đường, Chi bộ bản Sân Bay đã cụ thể hóa bằng nghị quyết của chi bộ để tổ chức triển khai thực hiện cho phù hợp với điều kiện thực tế của bản. Để thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thời gian qua chi bộ đã đưa nội dung học tập lồng ghép trong các buổi họp bản, họp chi bộ để tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân. Đồng thời, chi bộ tích cực lãnh, chỉ đạo Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Các đảng viên trong chi bộ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, nhất là tiên phong trong phát triển kinh tế. Để giúp người dân nâng cao thu nhập, chi bộ định hướng cho bà con trồng các giống lúa chất lượng cao, mở rộng diện tích trồng chanh leo, trồng khoai sọ, rau màu, phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa, đến nay cả bản có hơn 100 con gia súc, trên 600 con gia cầm. Trong bản xuất hiện nhiều gương điển hình trong lao động sản xuất, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân đầu người của bản đạt 35 triệu đồng/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 5,7% (năm 2021).

Là một trong những đảng viên gương mẫu, đi đầu trong việc học tập và làm theo Bác, những năm qua ông Nguyễn Ngọc Chuyền - Chi bộ bản Sân Bay luôn tiên phong trong phát triển kinh tế, tích cực trồng trọt, chăn nuôi, mang lại thu nhập cao.

Ông Chuyền chia sẻ: Với cương vị là trưởng bản, tôi học Bác ở đức tính nêu gương, luôn đi đầu trong tất cả các phong trào của bản, thị trấn, nhất là tích cực học hỏi trong trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Cũng giống như các hộ dân trong bản, trước đây tôi chỉ trồng giống lúa địa phương, cho năng suất, chất lượng không cao. Được sự tuyên truyền, định hướng của thị trấn, chi bộ bản, tôi đã mạnh dạn đưa giống lúa mới như: séng cù, tám thơm vào trồng thử nghiệm và đem lại hiệu quả.

Không chỉ đối với cây lúa, từ năm 2021 đến nay, tôi đã thử nghiệm trồng 2.000m2 khoai sọ, đây là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh. Vụ khoai sọ năm 2021 tôi thu được gần 40 triệu đồng, đem lại hiệu quả kinh tế gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa, ngô. Thấy hiệu quả kinh tế từ các cây trồng mới mang lại, nhiều hộ dân cũng tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi những diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng khoai sọ, chanh leo để có thêm nguồn thu. Ngoài ra, chúng tôi còn chăn nuôi trâu, gà, trồng rau màu để phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, gia đình tôi và các hộ dân trong bản có cuộc sống khấm khá hơn trước.

Nhờ triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều hình thức đa dạng, nhiều giải pháp đồng bộ đã giúp cho diện mạo nông thôn của bản Sân Bay ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong bản ngày một nâng cao.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website