Ngành Tòa án nhân dân tỉnh làm theo lời Bác

 Chủ tọa điều hành phiên tòa hình sự do TAND tỉnh tổ chức.

Đồng chí Trần Văn Kiểm, TUV, Chánh án TAND tỉnh cho biết: Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, TAND hai cấp thường xuyên tổ chức quán triệt tới cán bộ, đảng viên; xây dựng những chuẩn mực đạo đức cán bộ, công chức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với đặc điểm hoạt động, công việc của ngành, gắn với nội dung lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”. Qua đó đã tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa rộng khắp với sự chuyển biến mạnh mẽ từ việc học tập sang làm theo Bác bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Nổi bật là việc nâng cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức trong thực thi nhiệm vụ chuyên môn và tinh thần thái độ phục vụ nhân dân. Theo đó, các thẩm phán, thư ký, công chức TAND hai cấp hăng say tích cực thực hiện “làm hết việc chứ không hết giờ”, trung thực, trách nhiệm trong công việc, tôn trọng công dân.

Trong quá trình làm việc, nhiều cán bộ, công chức trong ngành đã nghiên cứu đưa ra nhiều sáng kiến nghiệp vụ để giải quyết khó khăn vướng mắc trong công việc như: Kiểm điểm án bị hủy, sửa đối với thẩm phán nhằm đưa ra những giải pháp hạn chế án bị hủy, sửa nghiêm trọng, án quá hạn; thực hiện hòa giải, đối thoại trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính; xét xử các phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tư pháp, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác xét xử; xây dựng các chuyên đề về án treo… Trong đó giải pháp thực hiện hòa giải, đối thoại trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Các đơn vị đã nêu cao vai trò của công tác hòa giải trên cơ sở kiên trì, tôn trọng các nguyên tắc về quyền quyết định và quyền tự định đoạt của đương sự, chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các bên đương sự, của phụ nữ và trẻ em… để cân nhắc, ban hành những bản án, quyết định thấu tình đạt lý. Do vậy, số lượng vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động hòa giải thành hàng năm đều đạt tỷ lệ trên 60% theo Chỉ thị của Chánh án TAND Tối cao. Hay các chuyên đề về án treo đã giúp việc áp dụng hình phạt tù nhưng cho bị cáo hưởng án treo, cải tạo không giam giữ của TAND hai cấp đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Cùng với phát huy tinh thần sáng tạo, ý thức trách nhiệm, kỷ cương của cán bộ, công chức, việc học và làm theo Bác được TAND hai cấp gắn với đẩy nhanh tiến độ, chất lượng giải quyết các loại vụ án. Trong quá trình xét xử án hình sự, các thẩm phán áp dụng đúng quy định pháp luật để xét xử đúng người, đúng tội. Các đơn vị đã kịp thời xét xử và tuyên hình phạt nghiêm khắc đối với các tội phạm về chức vụ, đặc biệt là tội phạm về tham nhũng; đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, tạo điều kiện cho bị cáo, người bào chữa và Viện Kiểm sát thực hiện bình đẳng quyền tranh tụng tại phiên tòa. Đối với án dân sự, hôn nhân gia đình, lao động và kinh doanh thương mại, hầu hết các đơn vị đã bảo đảm sự thận trọng, khách quan trong quá trình thu thập, xác minh, đánh giá chứng cứ để có kết luận khách quan, trung thực nhất. Trong quá trình giải quyết án hành chính, lãnh đạo TAND tỉnh đã chỉ đạo các Thẩm phán kịp thời nắm bắt những quy định của Luật Tố tụng hành chính, bám sát nội dung hướng dẫn tại Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, đồng thời chú trọng tăng cường công tác đối thoại giữa người khởi kiện và người bị kiện, chất lượng xét xử án hành chính đã được đảm bảo.

Bên cạnh đó, TAND hai cấp đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp xác định và tập trung điều tra, truy tố, xét xử các vụ án trọng điểm, dư luận xã hội quan tâm nhằm giáo dục ý thức pháp luật và tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm trong nhân dân. Từ tháng 10 năm 2021 đến nay, TAND hai cấp đã xét xử 5 vụ án liên quan đến phòng chống dịch COVID-19; hành vi phạm tội chủ yếu là “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”; “Vi phạm quy định về an toàn nơi đông người”; “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” và “chống người thi hành công vụ” đã góp phần răn đe, phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, ngành TAND tỉnh còn học tập và làm theo Bác ở các công việc khác như cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; tổ chức phiên tòa trực tuyến…

Từ những kết quả trong việc học và làm theo Bác của cán bộ, đảng viên ngành TAND tỉnh đã góp phần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xét xử các loại án. Trong nhiều năm qua, TAND hai cấp không có án quá hạn luật định, không có án xử oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Từ đầu năm 2022 đến nay, TAND hai cấp đã giải quyết 3.558/4.406 vụ, việc các loại, đạt 80,75%. Số vụ án còn lại là 848 vụ (chủ yếu là án dân sự), đang được các đơn vị giải quyết theo quy định của pháp luật. Số vụ án thụ lý tăng 132 vụ, số vụ án giải quyết tăng 32 vụ so với cùng kỳ năm 2021. Không còn các bản án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục tạo sức lan tỏa sâu rộng, TAND hai cấp tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện toàn diện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW; xác định những nội dung trọng tâm, khâu đột phá cần tập trung thực hiện để tiếp tục đưa việc học tập và làm theo Bác đi vào thực chất, hiệu quả. Quan tâm, phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy; đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hành động của cấp ủy gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm của cơ quan, đơn vị. Thực hiện tốt việc bổ sung, xây dựng các chuẩn mực đạo đức, đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ ở cơ quan, đơn vị với phương châm “sát chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện và đánh giá việc thực hiện” và nhân rộng các điển hình tiên tiến các gương người tốt việc tốt trong học tập và làm theo Bác./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website