Xã Vĩnh Đồng khắc sâu lời Bác dạy

Cánh đồng Mường Chanh, trung tâm xã Vĩnh Đồng luôn là vựa lúa có năng suất cao nhất tỉnh. Đến thăm Vĩnh Đồng những ngày tháng 5 nhớ Bác, trước mắt chúng tôi là xanh ngắt bãi bí, nương ngô trù phú. Bức thư Bác gửi cho các cụ phụ lão được lớp lớp thế hệ người dân Vĩnh Đồng nâng niu, gìn giữ như một bảo vật.

 

 Nhân dân xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) trân trọng, tự hào lưu giữ thư Bác Hồ gửi các cụ phụ lão xã tháng 5/1948.

Theo các cụ cao niên kể lại, năm 1948, các cụ phụ lão xã Vĩnh Đồng đã gửi biếu Bác mật ong. Đây là sản vật quý của núi rừng xứ Mường để Bác bồi dưỡng sức khỏe. Xúc động trước tình cảm của các cụ phụ lão và Nhân dân Mường Động, Bác đã biên thư bảy tỏ sự cảm động, đồng thời thể hiện mong muốn "các cụ sẽ đốc thúc con cháu hăng hái tham gia thi đua ái quốc, làm cho mọi người đủ ăn đủ mặc và sẵn sàng giúp đỡ bộ đội và dân quân. Như thế là các cụ cũng trực tiếp tham gia kháng chiến”. Nhớ lời Bác dạy, những năm qua, Nhân dân xã Vĩnh Đồng luôn tiên phong, đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Hiện nay, xã đã xác định được các cây trồng chủ lực, hình thành vùng canh tác chuyên canh, chuyển diện tích cấy lúa kém hiệu quả trồng rau màu vụ đông. Cụ thể như xã đã hình thành được vùng chuyên canh trồng khoai tây 30 ha, ngô sinh khối 4,5 ha, bí đỏ lấy hạt 4,5 ha… Sản phẩm được bao tiêu đầu ra ổn định, cho hiệu quả kinh tế cao. Toàn xã duy trì tổng diện tích gieo trồng gần 600 ha, tổng đàn trâu, bò gần 700 con. Các hình thức sản xuất, canh tác mới được Nhân dân tích cực áp dụng. Các xóm Chiềng, Quê Rù, Chanh, Đoàn Kết đã tiến hành phun thử nghiệm thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Vĩnh Đồng đã cán đích NTM năm 2019, hiện tiếp tục xây dựng, hoàn thiện để hướng tới đạt NTM kiểu mẫu năm 2024. Nhằm chỉnh trang bộ mặt nông thôn, xã duy trì thực hiện "Ngày thứ Bảy xây dựng NTM” với việc dọn dẹp, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, xây dựng các con đường hoa, vườn mẫu…

Phát huy thế mạnh có nguồn nước khoáng nóng và đình chùa Động (xóm Chiềng), hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch trên địa bàn xã từng bước có sự phát triển. Xã có 7 dự án nghiên cứu đầu tư, chủ yếu là dự án phát triển nhà ở, du lịch sinh thái… hứa hẹn tạo nên bộ mặt mới cho Vĩnh Đồng. Cùng với đó, dự án đường liên kết vùng Hà Nội - Hòa Bình với Vĩnh Đồng là điểm đầu phía Hòa Bình đang được xúc tiến triển khai cũng sẽ mang đến cho xã nhiều cơ hội phát triển.

Đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã cho biết: Khắc sâu lời Bác dạy, Nhân dân xã Vĩnh Đồng không ngừng hăng hái thực hiện các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Cuối năm 2021, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 36 triệu đồng/năm. Xã phấn đấu đến cuối năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng/năm; 100% hộ gia đình được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; trên 80% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo giảm được 5%.

Dương Liễu

Theo http://baohoabinh.com.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website