Triển khai, thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo gương Bác

Mô hình “Đồng hành cùng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường” ở thị trấn Bảy Ngàn, hỗ trợ thường xuyên cho 15 trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Ông Trần Văn Chính, Bí thư Huyện ủy Châu Thành A, cho biết, Huyện ủy đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn; xây dựng kế hoạch về thực hiện Chỉ thị số 05 và kế hoạch thực hiện chuyên đề theo từng năm đảm bảo yêu cầu đề ra. Trong đó, xác định nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện khâu đột phá nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và các kế hoạch của cấp ủy thực hiện nghị quyết của Trung ương, nhất là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII.

Trong chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, huyện Châu Thành A luôn phát huy vai trò của Ban Thường vụ Huyện ủy trong chỉ đạo cấp ủy các cấp, trực tiếp là đồng chí bí thư cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo việc học tập, quán triệt và thực hiện Chỉ thị 05 gắn với các nghị quyết, quy định của Đảng theo phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, học đi đôi với làm theo. Nhất là chú trọng việc làm theo bằng những hành động và việc làm cụ thể; kết hợp giữa “xây” với “chống”, đề cao trách nhiệm nêu gương, tự giác học trước, làm theo trước để nêu gương của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt các cấp trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy phân công nhiệm vụ cho các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện chỉ đạo, giám sát thường xuyên các xã, thị trấn, tham dự sinh hoạt chi bộ ấp để chỉ đạo, hướng dẫn và đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ, trong đó có việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, giao UBND huyện chỉ đạo, điều hành việc triển khai học tập và thực hiện Chỉ thị số 27 ngày 8/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các cơ quan hành chính, phát động và tổng kết, khen thưởng đối với phong trào thi đua làm theo gương Bác.

Cùng với đó, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp trong huyện đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên, hàng ngày của đoàn viên, hội viên; tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua ở địa phương. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình của tập thể, cá nhân điển hình trong công tác, lao động, sản xuất.

Cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đầu năm nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Bảy Ngàn phối hợp tổ chức ra mắt mô hình “Đồng hành cùng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường”. Mô hình chọn 15 trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn trên địa bàn để hỗ trợ thường xuyên. Tại lễ ra mắt mô hình, 15 em này được nhận quà gồm 200.000 đồng tiền mặt, 10kg gạo, tập, đồ dùng học tập với tổng trị giá 700.000 đồng/phần.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Bảy Ngàn, chia sẻ: “Mục đích ra mắt mô hình nhằm vận động xã hội hóa hỗ trợ, giúp đỡ cho trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn do dịch Covid-19, giúp các em yên tâm đến trường. Tới đây, mỗi quý một lần, các em sẽ được hỗ trợ tập, sách, gạo, tiền mặt từ nguồn vận động xã hội hóa”.

Ngoài mô hình trên, thời gian qua, Đảng ủy thị trấn Bảy Ngàn còn xây dựng một số mô hình học tập và làm theo gương Bác rất thiết thực trong các tôn giáo. Tiêu biểu như mô hình: “Đoàn kết các tôn giáo chung tay xóa nghèo bền vững”; “Chức sắc, chức việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Ông Phạm Hoàng Hiệp, Bí thư Đảng ủy thị trấn Bảy Ngàn, cho rằng: “Trước đây, các cơ sở thờ tự trên địa bàn thị trấn luôn thực hiện tốt phương châm “tốt đời, đẹp đạo”, sẵn sàng góp sức cùng chính quyền thực hiện công tác an sinh xã hội ở địa phương. Từ khi các mô hình được phát động thì họ đóng góp nhiều hơn, tích cực hơn. Cấp ủy, chính quyền địa phương cũng luôn làm cầu nối để những đóng góp của các tôn giáo đến được với hộ nghèo đang cần được hỗ trợ”.

Không riêng ở thị trấn Bảy Ngàn, cả hệ thống chính trị và Nhân dân ở huyện Châu Thành A đã và đang xây dựng nhiều mô hình thiết thực để học tập và làm theo gương Bác. Nổi bật là mô hình: “Màu xanh học đường” của Chi bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện; “Chia sẻ yêu thương” của Chi bộ Ban Tuyên giáo Huyện ủy - Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; “Đảng viên thực hành tiết kiệm giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học” của Chi bộ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy; “Tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường” của Đảng ủy Trường THPT Châu Thành A; “Phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng” của Chi bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch; “Thắp sáng đường quê” ở thị trấn Một Ngàn; “Kể chuyện Bác Hồ trong cơ sở tôn giáo” ở thị trấn Cái Tắc…

Ông Trần Văn Chính, Bí thư Huyện ủy Châu Thành A, đánh giá, nhờ đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng Đảng đã tạo được chuyển biến trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng và tính tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong toàn huyện.

Chưa kể là nhận thức của đại đa số cán bộ, đảng viên về vai trò, trách nhiệm của cá nhân trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ đã được tăng cường, công tác giáo dục tư tưởng chính trị được quan tâm thường xuyên. Đó chính là cơ sở, động lực để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng như quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Theo https://www.baohaugiang.com.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website