Tuổi trẻ Phú Tân làm theo Bác

 Đoàn viên, thanh niên “làm theo” Bác bằng những hành động cụ thể

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ cơ quan Huyện đoàn chú trọng về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống cho đảng viên. Bên cạnh việc xây dựng bản cam kết, phấn đấu, rèn luyện theo gương Bác, chi bộ còn đẩy mạnh học tập sinh hoạt về Bác, các chuyên đề toàn khóa, chuyên đề của tỉnh trong sinh hoạt, họp lệ chi bộ. Hình thức sinh hoạt sáng tạo thông qua trình chiếu video clip, từng đồng chí thảo luận, rút ra kinh nghiệm và vận dụng vào thực tế.

Mô hình “Mỗi tháng thực hiện một lời dạy của Bác” được duy trì từ năm 2021 đến nay. Hàng tháng, cơ sở Đoàn cụ thể hóa các nội dung lời dạy của Bác gắn với chương trình công tác năm. Trong đó, Huyện đoàn yêu cầu cơ sở cụ thể hóa lời dạy của Bác thông qua công trình, phần việc của thanh niên tại địa phương, đơn vị. Chẳng hạn, từ tháng 1 đến tháng 5 lần lượt thực hiện các lời dạy về “Cần”, “Kiệm", “Liêm”, “Chính”, “Chí công vô tư”…

Tháng 9 thực hành phê bình và tự phê bình, tháng 11 thực hiện tốt công tác dìu dắt, giáo dục thiếu niên và nhi đồng, làm gương về mọi mặt cho đàn em noi theo. Tháng 12 nâng cao ý thức, tổ chức kỷ luật, nghiêm chỉnh, chấp hành đường lối và chính sách của Đảng, xung phong gương mẫu trong công tác.

Theo đó, các cơ sở Đoàn tiếp tục tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, quán triệt, triển khai cho hàng trăm đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lý tưởng sống. “Thời gian qua, được học tập, tạo điều kiện tìm hiểu về Bác, em mạnh dạn tham gia nhiều cuộc thi cấp huyện và tỉnh. Thông qua các nguồn tiếp cận do thầy cô, Đoàn Thanh niên giới thiệu, em hiểu hơn về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những phẩm chất tiêu biểu của Người. Trải qua mỗi lần tìm hiểu, nghiên cứu, kiến thức có được hỗ trợ rất nhiều cho em trong học tập, bản thân không ngừng cố gắng rèn luyện để ngày càng tốt hơn. Giờ đây em có thể chia sẻ, học hỏi với mọi người về những điều chưa nắm rõ cho đến những kiến thức tâm đắc về Bác” - Nguyễn Thanh Thủy (đoàn viên Trường THPT Chu Văn An) chia sẻ.

Song hành với học tập, các cấp bộ Đoàn đăng ký những nội dung “làm theo” cụ thể. Điển hình, đoàn viên đã vận động đóng góp kinh phí để trao tặng 100 thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, trị giá trên 56,3 triệu đồng.

Đồng thời, huy động nguồn lực, đóng góp ngày công xây dựng 6 điểm sinh hoạt vui chơi giải trí dành cho thanh, thiếu nhi, tổng kinh phí 150 triệu đồng. Thực hiện mô hình “Mái ấm 100 đồng”, năm 2021, Huyện đoàn đã cất mới và bàn giao 37 căn nhà Nhân ái cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng.

Trong đó, ĐVTN hỗ trợ gần 790 ngày công lao động và đóng góp trên 119 triệu đồng. Riêng năm nay, chỉ tiêu cất mới nhà Nhân ái cho thanh niên là 20 căn, hiện đã hoàn thành 10 căn. Ngoài ra, Huyện đoàn phối hợp chi đoàn ngành 5 sửa chữa, lắp đặt đường dây điện an toàn cho 90 hộ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện; hỗ trợ 1 thanh niên thoát nghèo bền vững.

Những năm gần đây, phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp ở Phú Tân tiếp tục nhận được nhiều tín hiệu vui. Phát huy mọi nguồn lực, ĐVTN đã khởi nghiệp thành công, trở thành điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương. Tiếp sức cho khát vọng của các bạn trẻ, Huyện đoàn đã triển khai các chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Đơn cử là hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao của Nguyễn Thị Huyền Trinh Chị (xã Bình Thạnh Đông). Đây là mô hình khởi nghiệp mang tính đổi mới sáng tạo và có khả năng phát triển, nhân rộng với sản lượng 3 tấn/vụ, lợi nhuận bình quân 50 triệu đồng/vụ. Ngoài ra, sản phẩm dưa lưới còn được đánh giá cao về tiềm năng, được địa phương khuyến khích đăng ký tham gia sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm).

Học và làm theo Bác từ những hoạt động thiết thực, việc làm cụ thể, nhất là sáng tạo trong các phong trào, hoạt động đoàn, đồng hành cùng ĐVTN… tuổi trẻ huyện Phú Tân đã và đang góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

MỸ HẠNH

Theo https://baoangiang.com.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website