Điểm sáng ở chi bộ thôn Sơn Đông

Ông Phạm Văn Hòa, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Sơn Đông cho biết: Thôn Sơn Đông hiện có 146 hộ dân với trên 600 nhân khẩu. Chi bộ thôn có 26 đảng viên đang sinh hoạt. Để việc học theo Bác đi vào thực tiễn, chi bộ luôn chú trọng đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào các buổi sinh hoạt định kỳ và sinh hoạt chuyên đề, tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động cho cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, trong triển khai các nhiệm vụ, chi bộ luôn phát huy vai trò người đứng đầu, trách nhiệm nêu gương của từng đảng viên, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, từ đó tạo được sự tin tưởng và ủng hộ của người dân. Theo đó, mỗi đảng viên trong chi bộ luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đi đầu trong việc xây dựng phát triển các mô hình kinh tế gia đình để quần chúng noi theo.

 

 Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Sơn Đông, xã Yên Vượng (bên phải) trao đổi, nắm bắt tình hình sản xuất của người dân

Xác định muốn nâng cao thu nhập cho người dân, cần phát huy vai trò chủ thể của người dân, trong đó, công tác nêu gương của đảng viên phải đi trước một bước, năm 2015, Chi bộ thôn đã vận động đảng viên tập trung xây dựng các mô hình kinh tế, trong đó chú trọng phát triển cây na. Đồng thời, mỗi đảng viên phụ trách 5 đến 10 hộ, vận động ít nhất 50% số hộ trong thôn xây dựng mô hình phát triển kinh tế. Theo đó, các đảng viên đã “đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà” tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả.

Là một trong những đảng viên tiên phong trồng na trên địa bàn thôn, ông Nguyễn Ngọc Giao, thôn Sơn Đông chia sẻ: Với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, năm 2015, gia đình tôi đã chuyển đổi diện tích trồng lúa ngô kém hiệu quả sang trồng 400 cây na. Nhờ được chăm sóc đúng cách, mỗi năm, vườn na cho thu hoạch trên 6 tấn, đem lại cho gia đình thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Sau khi thấy gia đình tôi có thu nhập từ trồng na, nhiều bà con trong thôn đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng na. Nhờ na, nhiều hộ dân trong thôn đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Để người dân trong thôn có thêm kiến thức, kỹ năng trồng và chăm sóc cây na, hằng năm, chi bộ thôn vận động người dân tham gia từ 2 đến 4 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức, đặc biệt là lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc và bảo quản na. Đến nay, toàn thôn có trên 60 ha na, trong đó, 80% diện tích đã cho thu hoạch, hầu như hộ nào trong thôn cũng trồng na. Trung bình sản lượng thu hoạch đạt khoảng 270 tấn/năm, đem lại giá trị kinh tế trên 5 tỷ đồng/năm; từ đó, góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu lên 31 triệu đồng/người/năm, tăng 15 triệu đồng/người/năm so với năm 2016; hộ nghèo còn 4,7%, giảm 36% so với năm 2016.

Không chỉ lĩnh vực kinh tế, thời gian qua, các đảng viên trong thôn đều tích cực phát huy tính tiên phong, gương mẫu trong các lĩnh vực khác như: văn hóa, xã hội… Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, từ nguồn xi măng được hỗ trợ, chi bộ đã vận động người dân hiến đất và đóng góp tiền, ngày công. Theo đó, chi bộ phân công đảng viên phụ trách từng nhóm hộ đến tuyên truyền, vận động các gia đình cùng đóng góp  xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, nhiều người dân trong thôn đã tin tưởng, đồng thuận hiến đất, đóng góp ngày công để sửa chữa, mở rộng đường vào thôn. Từ năm 2020 đến nay, người dân trong thôn đã hiến hơn 700 m2 đất, làm được hơn 1.420 m đường bê tông nội đồng; đóng góp hơn 300 ngày công và hơn 60 triệu đồng làm cầu, sửa chữa nhà văn hóa. Từ sự chung tay của người dân, đến nay, 100% đường liên thôn, ngõ xóm trong thôn được bê tông hóa.

Bà Nguyễn Hồng Thạch, người dân trong thôn chia sẻ: Sau khi được đảng viên trong thôn đến tuyên truyền, vận động, năm 2020, gia đình tôi đã hiến hơn 50 m2 đất sản xuất nông nghiệp của gia đình để xây dựng cầu dân sinh Lân Trà và tham gia đóng góp tiền để xây dựng cầu. Sau khi cầu mới  được hoàn thiện, người dân trong thôn đi lại thuận tiện, vận chuyển na cũng dễ dàng hơn trước đây.

Bên cạnh đó, đảng viên, người đứng đầu các tổ chức, đoàn thể  thôn còn tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, đặc biệt là nêu gương đi đầu trong xây dựng đời sống văn hóa. Hiện nay, 100% gia đình đảng viên đều đạt gia đình văn hóa; 100% gia đình đảng viên không có con cháu mắc các tệ nạn xã hội. Nhờ tấm gương đó, nhiều năm trở lại đây, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thôn luôn được giữ vững; tỷ lệ gia đình văn hóa hằng năm đều đạt trên 92%; thôn nhiều năm liền đạt thôn văn hóa; các đoàn thể trong thôn đều đạt vững mạnh.

Bà Lương Quỳnh Nga, Bí thư Đảng ủy xã Yên Vượng nhận xét: Chi bộ thôn Sơn Đông là tập thể vững mạnh. Nét nổi bật của chi bộ là phát huy tốt tinh thần nêu gương và thực hiện tốt công tác dân vận khéo, huy động sức dân để xây dựng các công trình phục vụ lợi ích cho dân. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng những mô hình, cách làm hay của chi bộ Sơn Đông đến các chi bộ khác trên địa bàn.

Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền chi bộ đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh; chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tháng 8/2022, Chi bộ thôn Sơn Đông vinh dự được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen tập thể có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website