Đại úy Giàng Seo Chỉnh làm theo lời Bác

Cương quyết xử lý vi phạm về an ninh, trật tự

Tôi gặp Đại úy Giàng Seo Chỉnh trong gian phòng hẹp dành cho các chiến sĩ công an tại trụ sở UBND xã Nấm Lư khi anh vừa từ thôn Sao Cô Sỉn, thôn xa nhất xã Nấm Lư về. Đại úy Giàng Seo Chỉnh bảo, trong 9 thôn, bản trên địa bàn xã thì Sao Cô Sỉn, Pạc Trà, Tả Thền là những thôn khó khăn, đường đi lại vất vả, trình độ dân trí còn hạn chế, đặc biệt là thôn Sao Cô Sỉn là nơi có tình hình an ninh, trật tự tương đối phức tạp. Vì thế, công an xã phải tăng cường bám nắm địa bàn, gần gũi với Nhân dân, dựa vào Nhân dân để đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự.

Hơn 2 năm giữ vai trò Trưởng Công an xã Nấm Lư, Đại úy Giàng Seo Chỉnh đã khẳng định năng lực và giành được niềm tin của Nhân dân khi chỉ đạo lực lượng công an xã kiên quyết đấu tranh, xử lý nhiều đối tượng vi phạm pháp luật trên địa bàn xã. Đơn cử như vụ việc ngày 31/3/2022, ông Vàng Chúng Thương, sinh năm 1968, trú tại thôn Pạc Ngam gây thương tích với chị Hoàng Thị Lương ở cùng thôn khiến chị Lương bị thương nặng. Ngay sau đó, Công an xã Nấm Lư đã phối hợp với Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Mường Khương truy bắt Vàng Chúng Thương chỉ sau 1 giờ xảy ra vụ việc.

 

 Đại úy Giàng Seo Chỉnh (người thứ 3 từ trái sang) luôn gần gũi, gắn bó với Nhân dân.

Đại úy Giàng Seo Chỉnh nhớ lại: Sau khi gây án, Vàng Chúng Thương bỏ trốn, cầm theo hung khí gây án là con dao phát dài khoảng 50 cm, di chuyển liên tục từ thôn Pạc Ngam qua các thôn Cốc Trứ, Lùng Húi, Ngam Lâm rồi trở lại Pạc Ngam. Xác định đối tượng manh động, nguy hiểm, Công an xã vừa cử lực lượng bảo vệ hiện trường, vừa chia làm 4 mũi truy tìm đối tượng. Khi đối tượng chạy trốn lên đồi, các chiến sĩ công an đã khống chế và bắt giữ thành công.

Ngoài vụ việc trên, trong 2 năm qua, Công an xã Nấm Lư còn điều tra, xử lý một số vụ việc phức tạp khác. Từ năm 2021 đến nay, Công an xã Nấm Lư đã tiếp nhận hơn 10 thông tin có giá trị của người dân, giải quyết 2 vụ tranh chấp đất đai, 1 vụ trộm cắp, 1 vụ mâu thuẫn gia đình, 1 vụ gây rối trật tự công cộng; phối hợp với Công an huyện Mường Khương xử lý 4 vụ việc phức tạp. Những kết quả trên cho thấy nỗ lực của Công an xã Nấm Lư trong việc giữ gìn an ninh, trật tự, trong đó có vai trò quan trọng của Đại úy Giàng Seo Chỉnh.

Gần gũi với Nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Là người Mông, sinh ra tại xã Cao Sơn (huyện Mường Khương), sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân, chiến sĩ trẻ Giàng Seo Chỉnh có 7 năm công tác tại Đội An ninh Công an huyện Mường Khương. Từ tháng 4/2020, anh nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Nấm Lư. Sinh ra, lớn lên và gắn bó với vùng cao giúp Đại úy Giàng Seo Chỉnh hiểu rõ phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc địa phương, những thuận lợi và khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ. Tình yêu với mảnh đất Mường Khương tiếp thêm động lực để anh tiếp tục hành trình trên những cung đường đèo dốc, giữ bình yên cho các thôn, bản.

Đại úy Giàng Seo Chỉnh cho biết: Công an xã Nấm Lư đều trẻ tuổi, năng động, nhiệt tình. Việc sát cánh cùng anh em, phát huy tinh thần đoàn kết của tập thể và năng lực, sở trường của mỗi người giúp công an xã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ở xã vùng cao còn nhiều khó khăn, công an xã chú trọng xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, trọng tâm là xây dựng các mô hình tiên tiến và vận động người dân nêu cao tinh thần tố giác tội phạm. Khi có sự hỗ trợ của người dân, các vụ việc đều được phát hiện kịp thời, xử lý nhanh gọn, hiệu quả.

Theo Đại úy Giàng Seo Chỉnh, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn xã Nấm Lư hiện nay tương đối ổn định, nhưng luôn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp và hằng ngày vẫn phát sinh các vụ việc về an ninh, trật tự cần giải quyết. Do vậy, thời gian tới, phải luôn khắc ghi 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, xứng đáng với kỳ vọng, yêu mến, tin tưởng của Nhân dân.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website