Học Bác tinh thần “lấy dân làm gốc”

Tình nguyện viên tham gia làm nhiệm vụ trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại phường Vĩnh Tuy.

Hỗ trợ người dân kịp thời nhất

Nhớ lại cuối năm 2021 dịch Covid-19 đang căng thẳng, số F0 điều trị tại nhà tăng nhanh, chỉ y tế cơ sở không thể đáp ứng yêu cầu, nhất là với những nơi đông dân như địa bàn dân cư 11 có tới 3.000 hộ, Chung cư 423 Minh Khai có ngày phát sinh 80 F0, F1. Trước trường hợp thương tâm một bệnh nhân điều trị ở bệnh viện về 4 ngày lại trở nặng, gia đình gọi được cán bộ y tế đến thì bệnh nhân đã tử vong, Bí thư Chi bộ Phạm Thị Lâm ngày đêm trăn trở, làm sao có hỗ trợ kịp thời hơn cho người dân, khi dịch lây lan rất nhanh.

Tháng 11/2021, bà cùng cán bộ, đảng viên vận động lập ra một tổ hỗ trợ chăm sóc điều trị F0 tại nhà; tháng 2/2022 thành lập Phòng theo dõi bệnh nhân. Nhờ 30 triệu đồng cùng vật dụng huy động được từ các nhà hảo tâm và người dân, Phòng được trang bị những thiết bị cơ bản phục vụ sơ cứu ban đầu; đặc biệt vận động được 7 bác sĩ là công dân phường công tác tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, Viện Huyết học truyền máu T.Ư tham gia, thông qua nhóm Zalo kịp thời tư vấn trường hợp có biểu hiện Covid-19 cùng những bệnh khác.

“Nhận tin báo, chúng tôi luôn có 2 bình oxy cùng các thiết bị y tế sẵn sàng đến tận nhà hỗ trợ F0. Người dân chứng kiến, rất cảm kích. Ban đầu chỉ 5 người, hoạt động bài bản dần, hiện tổ có 12 thành viên là cán bộ địa bàn và người dân tham gia; đã hỗ trợ chuyển viện 4 bệnh nhân nặng, điều trị 10 F0 ngay tại Phòng theo dõi và hơn 700 F0 trực tiếp tại nhà. Đúng là bất kể việc gì, không có người dân ủng hộ thì không thể thành công” - bà Phạm Thị Lâm chia sẻ.

Từ hiệu quả tổ hỗ trợ chăm sóc điều trị F0 tại nhà đầu tiên này, tháng 3/2022, phường Vĩnh Tuy tuyên truyền nhân rộng mô hình ra các địa bàn dân cư khác, đặt tên "Tổ Y tế cộng đồng". Thành phần chính là thầy thuốc (đang công tác hoặc nghỉ hưu) tình nguyện tham gia, do bí thư chi bộ điều hành, hỗ trợ điều trị trực tuyến cho F0 tại nhà.

Sức dân quyết định chiến thắng

Theo Phó Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Tuy Trịnh Hải Đăng, năm 2021, toàn phường có tới 719 F0, 1.272 F1, 1.822 F2. Để truy vết, khoanh vùng tại từng thời điểm, phường đã phải phong tỏa hoặc tạm thời phong tỏa 32 khu vực, với hơn 4.000 hộ dân. Ban Chỉ đạo phường đã kêu gọi ủng hộ những hộ hoàn cảnh khó khăn trong khu phong tỏa, với đông đảo cán bộ, chiến sĩ, người dân phường tham gia.

Đợt cao điểm 24/7 - 21/9/2021, thực hiện Nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy về “Tự quản tại chỗ”, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường nhanh chóng lập 68 chốt trực kiểm soát với sự tham gia của toàn thể cán bộ phường, địa bàn dân cư và nhất là gần 500 công dân, sinh viên tình nguyện.

Có thời điểm, phường phải bố trí cùng lúc 43 điểm xét nghiệm diện rộng với gần 500 người tham gia, trong đó 300 người là lực lượng hỗ trợ và công dân tình nguyện, để lấy được 5,5 vạn mẫu. Sang năm 2022, biến thể mới làm dịch càng lan nhanh, cuối tháng 2 toàn phường có tới 5.307 F0, trong đó 1.130 người điều trị tại nhà.

Mỗi ngày, lực lượng tuyến đầu của phường, cán bộ địa bàn không kể ngày đêm tiếp nhận xử lý hàng trăm thông tin dịch bệnh, qua đó kịp thời hỗ trợ nhiều F0 tại nhà và trạm y tế lưu động. Phường đã linh hoạt thay đổi phương thức cho phù hợp, với 23 tổ hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà và tổ thẩm định cơ sở vật chất, điều kiện cách ly tại nhà, phát huy 23 tổ Covid cộng đồng, nhiều địa bàn xây dựng Tổ y tế cộng đồng...

Ngoài lực lượng tuyến đầu còn có 150 đoàn viên, sinh viên, công dân phường tình nguyện tham gia. “Chỉ hệ thống chính trị vào cuộc thì phường chưa thể đạt kết quả hôm nay - mỗi ngày chỉ còn khoảng 20 F0. Chính sự tham gia của mỗi người dân đã góp phần quyết định thành công phòng, chống dịch, là nguồn lực quý báu cần phát huy để tạo nên một cộng đồng trách nhiệm” – ông Trịnh Hải Đăng khẳng định.

Bài, ảnh: Linh Nguyễn

Theo https://kinhtedothi.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website