An Cầu: Phát huy nội lực xây dựng quê hương

Diện mạo xã An Cầu (Quỳnh Phụ).

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã An Cầu có 2 tuyến đường do huyện làm chủ đầu tư triển khai thi công xây dựng, trong đó tuyến đường ĐH.72A đi cụm công nghiệp Quý Ninh đoạn qua địa bàn xã khi giải phóng mặt bằng liên quan đến đất của 33 hộ dân; tuyến đường từ cầu Me, xã An Thái về trụ sở UBND xã An Cầu liên quan đến đất của 56 hộ dân. 100% hộ dân có đất nằm trong quy hoạch tuyến đường đi qua đều nhất trí hiến toàn bộ trên 5.200m2 đất không nhận đền bù.

Ông Nguyễn Viết Rợp, thôn Chung Tây chia sẻ: Khi có chủ trương làm đường, gia đình tôi đã tự nguyện hiến toàn bộ diện tích đất nông nghiệp mà tuyến đường đi qua; đồng thời, trên cương vị Chi hội phó Chi hội Nông dân của thôn, tôi đã tuyên truyền, vận động hội viên tự nguyện hiến khoảng 800m2 đất không nhận đền bù. Bên cạnh đó, tôi thường xuyên động viên con cháu trong gia đình tích cực phát triển kinh tế. Vợ chồng tôi ngoài cấy ruộng còn làm thêm nghề phụ cho thu nhập mỗi năm hàng chục triệu đồng, đồng thời tạo việc làm lúc nông nhàn cho khoảng 20 lao động địa phương.

Cùng chung suy nghĩ học Bác phát huy nội lực để xây dựng quê hương, ông Nguyễn Văn Ngư, thôn Lương Cầu tự nguyện ủng hộ 21 triệu đồng để làm khu vui chơi cho trẻ em. Khi được nhận tiền nhà nước hỗ trợ ảnh hưởng của dịch Covid-19, ông đã ủng hộ toàn bộ số tiền đó cho Hội Chữ thập đỏ xã để làm từ thiện. Số tiền so với nhiều người tuy không nhiều song đối với một người ngoài 80 tuổi không có lương hưu và các nguồn thu nhập khác thì rất trân quý.

Ông Ngư tâm sự: Bác Hồ đã dạy việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh. Bên cạnh đó, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, có như vậy người dân mới tin tưởng và làm theo. Đây cũng là quan điểm sống và làm việc của tôi trong suốt 57 năm qua từ khi đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Theo đồng chí Lương Văn Tám, Bí thư Đảng ủy xã: Ngoài ông Rợp, ông Ngư, thời gian qua trên địa bàn xã có rất nhiều điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, phát huy sức mạnh nội lực trong nhân dân góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị. Hiện nay, địa phương có cơ sở hạ tầng tương đối toàn diện. Hệ thống đường giao thông cơ bản được xây dựng đồng bộ, lắp đặt điện chiếu sáng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại. Cơ sở vật chất của các trường học được bảo đảm, trong đó Trường Tiểu học và THCS đạt chuẩn quốc gia mức độ I, Trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ II. Kinh tế hộ gia đình phát triển với đa dạng ngành nghề, từ chăn nuôi, phát triển trang trại, gia trại, dịch vụ, vận tải, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp như mây tre đan, mộc mỹ nghệ và dân dụng, làm hàng mã, cơ khí, may mặc... Thu nhập của người dân không ngừng được nâng lên, trung bình đạt trên 48 triệu đồng/người/năm. Tổng giá trị sản xuất bình quân hàng năm tăng trên 8%. Ngoài ra, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư luôn được giữ vững; ý thức tôn trọng pháp luật đã và đang trở thành thói quen của mọi người, mọi nhà. Xã hiện đang duy trì hiệu quả 2 tổ tự quản an toàn giao thông, an ninh trật tự; 1 tổ tự quản về phòng, chống ma túy. An ninh trật tự trên địa bàn xã luôn được giữ vững, nhân dân yên tâm lao động sản xuất. Các chỉ tiêu giao quân, huấn luyện đều hoàn thành. Hàng năm, toàn xã có trên 90% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 4/4 thôn đạt thôn văn hóa...

Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, để đạt được kết quả đó, thời gian qua, địa phương luôn chú trọng đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Hàng năm, Đảng ủy xã chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền để tạo sự lan tỏa, hưởng ứng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; tổ chức thực hiện nghiêm túc việc đăng ký nội dung học tập và làm theo Bác trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên nhằm góp phần để việc học và làm theo gương Bác đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả ở các lĩnh vực. Kết quả thực hiện nội dung đăng ký học tập và làm theo Bác được Đảng ủy xã xác định là một trong những tiêu chí, nội dung quan trọng để đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên hàng năm. Nhờ vậy, việc học tập và làm theo gương Bác đã trở thành việc làm thường xuyên trong mọi hoạt động của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội của xã, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website