Điểm sáng Bằng Là 1

Lãnh đạo xã Đại Lịch thăm mô hình trồng dưa tại thôn Bằng Là 1

Ở tuổi ngoài 70 tuổi nhưng ông Đào Hương Giang, đảng viên Chi bộ thôn Bằng Là 1 không cậy tuổi cao mà luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu nêu gương cho con cháu.

Từ năm 2018, ông Giang đã mạnh dạn đi đầu chuyển đổi hơn 1.000 m2 đất ruộng kém hiệu quả của gia đình sang trồng cây hoa màu, chủ yếu là sản xuất cây giống để cung cấp ra thị trường cho thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng/năm. Cùng với đó, tận dụng diện tích vườn tạp, gia đình ông trồng cây ăn quả như nhãn, thanh long, tổng thu nhập bình quân mỗi năm đạt khoảng 150 triệu đồng đã trừ chi phí. Học tập kinh nghiệm từ mô hình kinh tế hiệu quả của gia đình đảng viên Đào Hương Giang, đến nay nhiều diện tích vườn tạp và ruộng kém hiệu quả đã được nhân dân thôn Bằng Là 1 chuyển đổi hiệu quả sang trồng màu.

Ông Giang chia sẻ: Nhận thức được trách nhiệm nêu gương, nói được, làm được; nói trước, làm trước để bà con nhìn thấy hiệu quả và làm theo, tôi đã từng bước chuyển đổi thành công sang cây màu đảm bảo ổn định kinh tế và cho thu nhập khá. Cái chính là phù hợp với điều kiện, tiềm năng đất đai, lao động của gia đình, bản thân tuổi cao vẫn có thể tham gia lao động sản xuất.

Ông Hoàng Minh Đỗ - Bí thư Chi bộ thôn Bằng Là 1 khẳng định: Mặc dù là thôn có địa hình rộng, dân cư sinh sống không tập trung nhưng khi Chi bộ triển khai các nội dung công việc đều được cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện, nhân dân đồng lòng hưởng ứng. Đó là nhờ sự lan tỏa tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo phong trào thi đua trong nhân dân. Gắn trách nhiệm trực tiếp với đảng viên, Chi bộ phân công mỗi đảng viên phụ trách 10 hộ dân tại xóm mình để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, có giải pháp giúp đỡ.

Chi bộ chú trọng quan tâm làm tốt công tác công khai, dân chủ, mọi khoản đóng góp của nhân dân đều được công khai, minh bạch. Nhờ đó, trong năm 2021, thôn Bằng Là 1 đã vận động nhân dân đóng góp được gần 350 triệu đồng, hiến 1.000 m2 đất ở và hoa màu cùng Nhà nước làm 1 cầu cứng và hơn 1,3 km đường liên xóm và làm 1,4 km đường điện thắp sáng đường quê.

Đến nay, 100% tuyến đường trục liên thôn, liên xóm đã được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương hàng hóa, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Phát huy nội lực trong nhân dân và sự tiên phong đi đầu của cán bộ, đảng viên trong phát triển kinh tế, giúp nhau nâng cao đời sống, đến nay toàn thôn đã có 75 hộ dân có thu nhập khá, bình quân từ 100 triệu đồng trở lên/năm, chiếm 50% dân số toàn thôn; số hộ nghèo giảm xuống còn 0,4%; thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/năm.

Ngọc Thúy (Trung tâm TT&VH huyện Văn Chấn)

Theo http://baoyenbai.com.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website