Muốn đường thêm rộng “đảng viên phải đi trước”

Những năm qua, mặc dù có sự hỗ trợ của Nhà nước và nỗ lực từ phía người dân, nhưng giao thông nông thôn ở xã Cốc Mỳ vẫn còn nhiều khó khăn. Tuyến đường từ thôn Vĩ Kẽm đi thôn Tân Long dài gần 4 km vẫn là đường đất, dốc cao và uốn lượn theo sườn đồi. Được biết, tuyến đường Vĩ Kẽm - Tân Long trước đây do người dân 2 thôn dùng các phương tiện thô sơ tự mở. Những ngày trời nắng, việc đi lại bằng xe máy trên tuyến đường này đã gặp không ít khó khăn, còn khi trời mưa thì chỉ có thể “cuốc bộ”.

Cuối năm 2022, Nhà nước hỗ trợ nguyên - vật liệu, máy móc, thiết bị để mở rộng và đổ bê tông tuyến đường Vĩ Kẽm - Tân Long; người dân đóng góp ngày công lao động và hiến đất. Thời điểm này, đa số phần đất ven hai bên đường đã được người dân trồng quế (7 - 8 năm tuổi), vậy nên việc tuyên truyền, vận động bà con chặt quế, hiến đất không dễ.

Không có đất thì không có đường mới rộng, đẹp, việc đi lại của người dân tiếp tục gặp khó, kéo theo kinh tế chậm phát triển. Với suy nghĩ này, ông Lý Ngọc Hòa đã bàn với vợ con rồi quyết định hiến gần 900 m2 đất đồi đang trồng quế của gia đình. Khi nhận được sự đồng tình của vợ con, ông Hòa đã mang cưa đi chặt hạ hàng trăm cây quế gần 8 năm tuổi. Ông Hòa tâm sự: Chặt những cây quế đang thời kỳ phát triển mạnh, vợ chồng tôi xót lắm, nhưng hy sinh cái nhỏ để đổi lấy lợi ích chung, to lớn cho cộng đồng, xã hội thì vẫn quyết định làm. Thời điểm tôi chặt quế hiến đất làm đường, nhiều người nói tôi gàn dở, nhưng tôi chọn cách giữ im lặng. Tôi tin thời gian sẽ giúp họ hiểu rõ hơn ý nghĩa việc làm của gia đình.

Thực tế không phải ai cũng có suy nghĩ như người đàn ông sinh năm 1976 - Lý Ngọc Hòa, vì trong thôn vẫn còn một số hộ nhất quyết không hiến đất, khiến tiến độ san gạt nền tuyến đường Vĩ Kẽm - Tân Long gặp trở ngại. Trước thực tế đó, ông Hòa lại cùng các tổ chức đoàn thể trong thôn sớm, tối đến nhà các hộ tuyên truyền, vận động.

“Cả thôn có 16 hộ không đồng ý hiến đất làm đường, đây là con số có thể làm nản lòng nhiều người. Tuy nhiên, với tôi thì khác, một lần không được thì 2 lần, 3 lần, tôi đến từng hộ thuyết phục. Khi nhà nào đồng ý, tôi báo cáo thôn, hôm sau tôi trực tiếp đến chặt và vận chuyển cây quế về tận nhà giúp họ” -  ông Hòa cho biết.

“Mưa dầm thấm lâu”, cuối cùng 16 hộ ở thôn Vĩ Kẽm đồng ý hiến đất. Đến thời điểm này, nhà thầu thi công đã mở rộng, nắn cua và cắt giảm độ dốc của phần đường thuộc địa phận thôn Vĩ Kẽm.

Ông Lý Văn Nên, Trưởng thôn Vĩ Kẽm cho biết: Ông Lý Ngọc Hòa đã thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Tinh thần, trách nhiệm cũng như vai trò của người đảng viên trong đi đầu thực hiện các hoạt động, phong trào ở địa phương đã được ông Lý Ngọc Hòa cụ thể hóa bằng hành động.

Những nỗ lực của ông Lý Ngọc Hòa thời gian qua đã được cấp ủy đảng, chính quyền huyện Bát Xát, xã Cốc Mỳ ghi nhận, xứng đáng là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên rẻo cao Bát Xát.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website