Gương sáng dân vận khéo trên tuyến biên giới tỉnh Sơn La

Đại úy Cầm Bá Thành (thứ 2 từ trái sang) trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới. Ảnh: B.Thành

 Trao đổi với tôi, Đại úy Cầm Bá Thành chia sẻ: “Xác định xây dựng thế trận lòng dân để đảm bảo chủ quyền, an ninh biên giới bao gồm tổng hòa nhiều biện pháp công tác; trong đó, công tác vận động quần chúng được xác định là biện pháp cơ bản, nền tảng, chiến lược lâu dài trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Chính vì vậy, tôi cùng với Ban Chỉ huy đơn vị đã triển khai công tác vận động quần chúng với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo ở khu vực biên giới, góp phần xây dựng thế trận lòng dân, nền Biên phòng toàn dân, tạo nên “thành lũy nhân dân” bảo vệ biên giới”.

Một trong những hoạt động giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội mà Đại úy Cầm Bá Thành dành nhiều tâm huyết và tình cảm, đó là các chương trình giúp đỡ trẻ em nghèo ở khu vực biên giới. Anh cho biết: “Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo ở huyện biên giới Thường Xuân, phía Tây của tỉnh Thanh Hóa. Con đường đến trường và trưởng thành của tôi cũng như các bạn cùng trang lứa rất gian nan. Chính quãng thời gian vất vả, khổ cực ấy đã giúp tôi hiểu và luôn có suy nghĩ rằng chỉ có học hành thật tốt thì sau này mới làm đổi thay cuộc sống được”.

“Năm 2021, được phân công công tác tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La giàu truyền thống cách mạng, tôi cảm nhận được tình cảm cùng với niềm tin, hy vọng mà đồng bào dành cho Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp và những người lính Biên phòng. Được sống, gắn bó cùng đồng bào các dân tộc, tôi luôn cảm nhận được sự khó khăn, vất vả, thiếu thốn của đồng bào các dân tộc ở biên giới, trong đó có các em học sinh và tôi cũng nhìn thấy bóng dáng tuổi thơ cơ cực của mình ở đó. Tôi nhận ra rằng, nhiều em học sinh ở khu vực biên giới học rất tốt, rất ngoan ngoãn và lễ phép, hứa hẹn có một tương lai tươi sáng, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, có em thậm chí mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoặc người thân trong gia đình nghiện ma túy, đi tù... phải ở một mình tự lập mưu sinh nên thường phải bỏ học giữa chừng. Chính những điều đó đã thôi thúc tôi và đồng đội cùng Ban điều hành Quỹ Khai trí, Công ty cổ phần tập đoàn Apec triển khai mô hình “Ươm mầm xanh biên giới-vững bước tới tương lai” từ tháng 9/2021”.

Mô hình có mục tiêu đỡ đầu các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới thuộc 2 xã Lóng Sập, Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu - địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập phụ trách, giúp các em theo học đến hết lớp 12 và học lên cao đẳng, đại học hoặc học nghề. Để triển khai mô hình, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập và Công ty cổ phần tập đoàn Apec đã phát động toàn thể cán bộ, chiến sĩ của đồn và cán bộ, nhân viên của công ty cũng như các nhà hảo tâm, các đơn vị thiện nguyện tham gia hỗ trợ kinh phí đỡ đầu các em học sinh. Đến nay, mô hình “Ươm mầm xanh biên giới-vững bước tới tương lai” đã đỡ đầu 25 em học sinh người dân tộc thiểu số.

Đại úy Cầm Bá Thành tuyên truyền cho học sinh về chủ quyền lãnh thổ quốc gia và công tác bảo vệ đường biên, mốc giới. Ảnh: B.Thành

Theo Đại úy Cầm Bá Thành, với mô hình này, các em được hỗ trợ 300.000 đồng/tháng/học sinh và được tham gia chương trình đào tạo khai trí cùng các hướng đạo sinh qua các chương trình đào tạo của Quỹ Khai trí để rèn luyện “Đạo đức - nghị lực - trí tuệ”. Đồng thời, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức trại Hè, liên hoan, gặp mặt, tuyên dương, biểu dương, khen thưởng các em học sinh vượt khó học giỏi hoặc có thành tích tiêu biểu, xuất sắc... Sau khi các em học sinh kết thúc năm học lớp 12, căn cứ kết quả học tập và nguyện vọng của từng em, đơn vị phối hợp định hướng tương lai cho các em; cùng tìm kiếm, kêu gọi các trường cao đẳng, đại học và các cơ sở dạy nghề tiếp nhận các em, đồng thời, hỗ trợ các em tìm công việc ổn định, có nguồn thu nhập để tự chăm lo cho cuộc sống trong tương lai.

Mặt khác, hằng năm, đơn vị sẽ phối hợp khảo sát, lựa chọn bổ sung từ 5 đến 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để Quỹ Khai trí và các nhà tài trợ nhận đỡ đầu. Mục tiêu, phấn đấu đến hết năm 2026, có ít nhất 50 em học sinh được đỡ đầu; 100% các em đều tốt nghiệp trung học phổ thông, 70-85% trong số đó tiếp tục theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, số còn lại được đào tạo tại các cơ sở dạy nghề; 100% các em tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp hoặc trường dạy nghề và sau khi ra trường, tìm kiếm được công việc phù hợp.

Hướng đến đối tượng là học sinh, Đại úy Cầm Bá Thành đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị triển khai thực hiện Đề án kêu gọi các nguồn lực xóa bếp ăn tạm cho học sinh trên địa bàn giai đoạn 2021-2026. Từ năm 2021 đến nay, anh đã trực tiếp kêu gọi, kết nối triển khai xây dựng được 1 phòng học, 5 bếp ăn với tổng trị giá trên 600 triệu đồng. Trong đó, đã hoàn thành chỉ tiêu 100% các bếp ăn tại tất cả các điểm trường Mầm non xã Chiềng Khừa.

Anh cũng trực tiếp phụ trách thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, duy trì nuôi dưỡng 2 em học sinh tại đơn vị, đỡ đầu 3 em (trong đó có 1 em nước bạn Lào); nấu bữa ăn sáng cho 13 em tại điểm trường Mầm non bản Buốc Pát, xã Lóng Sập và hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 70 học sinh trường Tiểu học Lóng Sập trong mô hình “Bữa sáng cho em”. Hưởng ứng phong trào “Cả nước vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, hàng năm, Đại úy Cầm Bá Thành đã tham mưu cho chỉ huy đơn vị và trực tiếp thực hiện Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” vào mỗi dịp Tết Nguyên đán với nhiều hoạt động ý nghĩa, hàng trăm suất quà đã được trao tận tay người nghèo ở biên giới, với mong muốn để người dân biên giới đón Tết đầy đủ, ấm áp hơn. Anh cũng là người kêu gọi các tấm lòng hảo tâm tặng hàng trăm suất quà cho trẻ em và gia đình khó khăn ở khu vực biên giới Lóng Sập, Chiềng Khừa…

Chia sẻ về nguyện vọng của mình, Đại úy Cầm Bá Thành cho biết: “Trong năm 2023, chúng tôi mong muốn kết nối được nhiều hơn những tình cảm yêu thương, sẻ chia của các nhà hảo tâm để cùng với Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành chăm lo tốt hơn nữa cuộc sống của mỗi người dân, với hi vọng đời sống của bà con khu vực biên giới ngày càng được nâng lên; con đường đến trường của các em học sinh, nhất là học sinh khó khăn thêm ngắn lại và con đường đến với tương lai tươi sáng của các em thêm rộng mở hơn”.

Với những nỗ lực cống hiến đó, Đại úy Cầm Bá Thành đã được Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2022; Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Sơn La tặng Bằng khen vì đã đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tỉnh Sơn La lần thứ VII, năm 2022”. 

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website