Học và làm theo Bác “không ở đâu xa”
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ (bên phải) trồng hoa ở xã Hương Lộc (Nam Đông), hưởng ứng phong trào “Mỗi tuần mỗi tuyến đường xanh”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ (bên phải) trồng hoa ở xã Hương Lộc (Nam Đông), hưởng ứng phong trào “Mỗi tuần mỗi tuyến đường xanh”

Hiệu quả từ thực tế

Chi bộ thôn 3, Đảng bộ xã Hương Lộc (Nam Đông) có 14 đảng viên chính thức. Nhờ biết phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ trong chi bộ, nên hầu hết các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của chi bộ, đảng bộ mà chi bộ đưa ra đu được đảng viên trong chi bộ tham gia tích cực.
“Từ mộ
t thôn nghèo, nay thôn 3 đã trở thành thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Toàn thôn hiện không còn nhà tạm, không có hộ nghèo. Nhiều người dân trong thôn tự nguyện hiến đất, tài sản trên đất để mở rộng các tuyến đưng giao thông nông thôn”, Bí thư Chi b, Trưởng thôn 3, xã Hương Lộc - Mai Thanh Tâm chia sẻ.

Trò chuyện với đội ngũ đảng viên và người dân thôn 3, ai cũng đều phấn khởi khi nói rằng, trẻ em trong độ tuổi đến trường trong thôn đều được đi học, không có chuyện trẻ bỏ học giữa chừng. Các tuyến đường trong thôn đều được bê tông hóa.

Phấn khởi hơn, nhiều năm liền, thôn 3 không hề có tệ nạn và tội phạm; trở thành thôn tiêu biểu về an ninh trật tự (ANTT) của xã Hương Lộc. Hiện, các đảng viên, người dân thôn 3 đã và đang duy trì, chăm sóc tuyến đường “Mai vàng xứ Huế” có tổng chiều dài 1km. Đêm xuống, trên các tuyến đường trong thôn ánh điện sáng trưng; không ít nhà dân 2 bên tuyến đường đã lắp thêm camera để đảm bảo ANTT.

“Luôn gắn bó mật thiết với người dân, sâu sát với địa bàn, nắm vững tình hình sản xuất và tâm tư, nguyện vọng của người dân; từ đó, tham mưu, đề xuất chủ trương, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Đồng thời, tập trung lãnh, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đảng viên, người dân trong thôn đồng tình, ủng hộ và triển khai thực hiện công tác xây dựng NTM đạt hiệu quả cao. Chi bộ vinh dự đưc Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Bí thư Chi b, Trưởng thôn 3, xã Hương Lộc - Mai Thanh Tâm phấn khởi.

Về xã Quảng Thái (Quảng Điền), ai cũng trầm trồ về cách làm của chị em phụ nữ nơi đây. Phong trào “Biến rác thành tiền” là mô hình mẫu mà không phải phụ nữ ở địa phương nào cũng có th làm được. Rác thải tưởng chừng như thứ bỏ đi, nhưng biết cách chọn lựa, phân loại, rác sẽ biến thành tiền. 376 chị em phụ nữ xã Quảng Thái tham gia mô hình này đã thu về số tiền hơn 20 triệu đồng.

“Học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ không ở đâu xa mà ngay chính từ những công việc thường ngày của chị em. Vì cụ thể, thiết thực, nên ai cũng tích cực tham gia, với quyết tâm cao nhất là đạt hiệu quả cao. Nhiều phong trào, mô hình có sức lan tỏa mạnh mẽ trong chị em phụ nữ của xã. Chị em đã biết chi tiêu tiết kiệm tiền hàng ngày hơn, tiết kiệm gạo, điện thắp sáng, nước sinh hoạt… để tạo sự dư dôi trong chi tiêu. Nhiều hội viên khó khăn trong làm ăn, phát triển kinh tế được các chi hội phụ nữ trong xã hỗ trợ, giúp đỡ qua mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Hạt gạo tình nghĩa”, “Quỹ tiết kiệm quay vòng””…, chị Hoàng Thị Minh Phương, Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Thái trò chuyện.

Chi bộ thôn 3, xã Hương Lc (Nam Đông) và Hội LHPN xã Quảng Thái (Quảng Điền) chỉ là 2 trong hàng trăm tập thể, cá nhân là những tấm gương “người tốt, việc tốt” điển hình, tiêu biểu thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên địa bàn toàn tỉnh.
Bài họ
c gương mẫu, đi đầu

Từ thực tế thời gian qua rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện Kết luận 01 –KL/TW của Bộ Chính trị, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo Bác. Nơi nào cấp ủy, người đứng đầu, thủ trưng cơ quan, đơn vị, địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát; gương mẫu, đi đầu, nêu gương trong học tập và làm theo Bác, đổi mới hình thức triển khai học tập, thực hiện thì nơi đó đạt kết quả tích cực và thực chất.

Mô hình, cách thức thực hiện cụ thể như thế nào đều phụ thuộc vào sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và người dân và phải gắn với thực tế tại cơ sở. Sự chung tay, góp sức, ý thức tự giác để cùng thực hiện mô hình học và làm theo Bác sẽ mang lại hiệu quả cao và có sức lan tỏa trong xã hội, tránh được hình thức, làm qua loa, đại khái, làm cho có mô hình.
Việc rà soát cụ thể đặc điểm, đặc thù của từng đị
a phương, cơ quan, đơn vị trong giai đoạn mới để triển khai thực hiện các phong trào, mô hình học Bác cụ thể, thiết thực hơn cũng là việc mà cấp ủy, chính quyền địa phương, hệ thống chính trị cần phải thường xuyên quan tâm.
“Đánh giá cụ thể, kỹ
ỡng từng mô hình, từng phong trào sẽ là điều kiện để đúc rút những bài học kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại, khó khăn; đưa việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thực chất và thưng xuyên hơn”, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Khánh Hùng khẳng định.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website