Đồng Nai: Thiết thực học và làm theo Bác

 Cán bộ KP.5 và P.An Bình (TP.Biên Hòa) trong một cuộc họp bàn về kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện xã hội hóa giao thông một số tuyến đường trên địa bàn. Ảnh: T.Lâm

Đặc biệt là với những tập thể nhỏ, những người sâu sát cơ sở, gần dân thì điều đó càng đáng trân quý.

* Trách nhiệm, tâm huyết

Hội Cựu chiến binh (CCB) P.Long Bình (TP.Biên Hòa) là một trong những tập thể từng được nhận bằng khen của UBND tỉnh trong đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hội CCB P.Long Bình Nguyễn Văn Ca chia sẻ, Hội luôn tích cực vận động hội viên, gia đình CCB và các hộ dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Đồng thời, hội còn khuyến khích, tạo điều kiện, động viên để cán bộ, hội viên tham gia sôi nổi các phong trào, đóng góp cho địa phương trong nhiều mặt.

Hội cũng tổ chức nhiều mô hình, CLB thiết thực để chăm lo, tạo thêm sân chơi, giao lưu học hỏi cho các cán bộ, hội viên. Cũng từ đây, hội có ngày càng nhiều tấm gương cán bộ, hội viên tiêu biểu, tạo sức lan tỏa đến quần chúng nhân dân. Trong đó có thể kể đến tấm gương ông Đỗ Đắc Tô sau khi nghỉ hưu đã tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương. Ở vai trò nào ông cũng tham gia nhiệt tình và nhận được sự tín nhiệm cao của nhân dân. Ông cũng là tấm gương CCB làm kinh tế giỏi với mô hình kinh doanh nhà trọ.

Theo Chủ tịch Hội CCB P.Long Bình NGUYỄN VĂN CA, cùng với việc phát huy trách nhiệm của mình, mỗi cán bộ, hội viên của Hội cũng luôn  tích cực tuyên truyền lan tỏa sâu rộng việc học tập và làm theo Bác với tinh thần học Bác từ những việc làm cụ thể và thiết thực nhất. 

Bà Trần Thị Liễu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Quảng Hòa, xã Quảng Tiến (H.Trảng Bom) cũng là một điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Không chỉ là một cán bộ hội năng động, nhiệt tình, bà còn là tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi.

Ấp Quảng Hòa có tỷ lệ phụ nữ theo đạo Công giáo cao, bà Liễu đã thành lập mô hình Tổ phụ nữ Công giáo để tạo thêm nơi giao lưu, chia sẻ, gắn kết trong chị em. Bà tích cực tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ tôn giáo tham gia các phong trào, cuộc vận động do các cấp hội, địa phương phát động. Đồng thời, tích cực đổi mới nội dung sinh hoạt chi hội để thu hút nhiều chị em tham gia; xây dựng nhiều mô hình chăm lo đời sống chị em, nhất là những chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Mặt khác, người phụ nữ này còn là tấm gương điển hình trong làm ăn kinh tế. Dù có xuất phát điểm khó khăn song bằng sự cần cù, chịu khó, đến nay gia đình bà đã thành lập cơ sở nuôi trồng nấm linh chi cho thu nhập ổn định và tạo việc làm cho nhiều người dân trên địa bàn. Bà Liễu còn thường xuyên làm công tác từ thiện xã hội như: ủng hộ xây nhà tình thương, trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong những dịp lễ, Tết…

* Phát huy tinh thần đoàn kết, nêu gương

Cũng là một tập thể điển hình trong học tập và làm theo Bác, điểm nổi bật của Chi bộ KP.5, P.An Bình (TP.Biên Hòa) là đã phát huy được tinh thần đoàn kết, huy động được mạnh mẽ sức dân trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ tại địa phương, đặc biệt là trong xã hội hóa giao thông, xây dựng các tuyến đường xanh - sạch - đẹp.

Tuyến đường song hành của xa lộ Hà Nội đoạn qua KP.5, P.An Bình xuống cấp nặng nề ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, do không thuộc quyền quản lý của thành phố, tỉnh nên có những khó khăn nhất định khi triển khai làm tuyến đường này. Bí thư Chi bộ, Trưởng KP.5 Trần Hữu Dũng chia sẻ, bằng quyết tâm cao, từ sự quan tâm tạo điều kiện của phường, thành phố, tỉnh, KP.5 đã vận động người dân đóng góp chung sức nhựa hóa tuyến đường với tổng trị giá gần 700 triệu đồng.

Từ khi tuyến đường mới được đưa vào sử dụng, bà con, công nhân sinh sống và thường xuyên đi lại trên tuyến đường vô cùng phấn khởi. Trong suốt quá trình thực hiện, cấp ủy, ban điều hành khu phố luôn thực hiện phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng. Đội ngũ cán bộ khu phố luôn nêu cao tinh thần nêu gương trong mọi việc. Đây cũng là những bí quyết giúp khu phố triển khai được nhiều công trình khác bằng sức dân, góp phần cho khu phố đẹp hơn từng ngày, đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Phương châm này cũng được cấp ủy, Ban Điều hành KP.Suối Tre, P.Suối Tre (TP.Long Khánh) vận dụng trong thực hiện nhiều tuyến đường sạch đẹp, trong sửa sang nâng cấp nhà văn hóa khu phố…

Trưởng ban công tác Mặt trận KP.Suối Tre Văn Viết Tuyên cho biết, khi làm bất kỳ một việc gì, công trình dù lớn hay nhỏ, cán bộ khu phố luôn tuyên truyền, giải thích rõ ràng cho bà con hiểu về lợi ích, quá trình triển khai. Đặc biệt là luôn công khai minh bạch, phát huy dân chủ và nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu của người cán bộ, đảng viên. Từ đó, nhiều đoạn đường, công trình được nâng cấp sạch đẹp; nhà văn hóa khu phố được sửa sang, nâng cấp khang trang… với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng từ sức dân.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website