Trường Mầm non xã Hoàng Việt Học và làm theo Bác từ những việc làm thiết thực

Giáo viên Trường Mầm non xã Hoàng Việt hướng dẫn trẻ chơi trò chơi

Trường Mầm non xã Hoàng Việt có 10 lớp học, 29 cán bộ, giáo viên, nhân viên (có 21 đảng viên) và hơn 200 học sinh. Năm học 2022 - 2023, trường được Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện chọn là đơn vị điểm xây dựng mô hình “Trường học hạnh phúc”. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là mô hình thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chi bộ đã xây dựng kế hoạch, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mô hình. “Trường học hạnh phúc” gồm 3 tiêu chí cốt lõi là: Yêu thương, an toàn và tôn trọng, thực hiện mô hình, cán bộ, giáo viên nhà trường đã quan tâm xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn; chú trọng tạo không gian vui chơi phù hợp với lứa tuổi, nhất là việc khiến trẻ cảm nhận được sự yêu thương và cảm giác an toàn; giáo viên chủ động tìm những trò chơi hay, lôi cuốn trẻ để cùng chơi với trẻ… Đặc biệt, để giúp trẻ tự tin thể hiện cảm xúc của mình, giáo viên luôn khích lệ, động viên kịp thời đối với những việc trẻ làm tốt hoặc chưa làm được.

Chị Lăng Thị Duyên, phụ huynh em Hứa Huy Hoàng, học sinh lớp 5 tuổi B, Trường Mầm non xã Hoàng Việt cho biết: Từ khi trường triển khai mô hình này, tôi nhận thấy con tự tin hơn, hay xung phong kể chuyện cho cả nhà nghe. Đồng thời, con cũng biết yêu thương, giúp đỡ mọi người hơn từ những việc rất nhỏ như: quét nhà, lấy nước mời bố mẹ, lấy tăm cho ông bà… Mỗi ngày con luôn háo hức đến trường để được chơi, được học cùng bạn bè, cô giáo.

Bà Chu Thị Lành, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Hoàng Việt cho biết: Quá trình thực hiện mô hình, chúng tôi luôn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn. Cuối năm học, sau khi kết thúc thí điểm (do các huyện tiến hành chấm chéo) mô hình của nhà trường được chấm 96/100 điểm, là đơn vị có điểm cao nhất trên toàn huyện.

Ngoài ra từ năm học 2021 - 2022, Chi bộ nhà chỉ đạo thực hiện mô hình “Chuyển đổi số trong trường học”. Triển khai mô hình, 100% cán bộ, giáo viên đều ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy; khai thác và sử dụng tốt các phần mềm, hồ sơ trường, cơ sở dữ liệu… Nổi bật là từ năm học 2022 - 2023, trường đã dán mã QR tại cổng trường, cửa lớp để thuận tiện cho phụ huynh tra cứu thông tin và là một trong hai trường tiên phong thực hiện việc này trên địa bàn huyện.

Thầy Nguyễn Thanh Bách, giáo viên Trường Mầm non xã Hoàng Việt cho biết: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tôi luôn học hỏi, nêu cao tinh thần trách nhiệm khi làm việc và không ngừng đổi mới, sáng tạo trong dạy học. Để góp phần thực hiện mô hình xây dựng “Trường học hạnh phúc”, tôi luôn gần gũi trẻ để trẻ tích cực tham gia các hoạt động. Ngoài góc học tập, tôi tạo thêm góc phân vai để trẻ thỏa sức sáng tạo và tham gia nhập vai cùng trẻ. Đồng thời, trong giảng dạy, tôi thường lồng ghép các câu chuyện, hình ảnh về Bác để trẻ hiểu, thêm kính yêu Bác.

Không chỉ những hoạt động trên mà các hoạt động của trường như: thực hành tiết kiệm điện, nước; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ… đều gắn với việc học tập và làm theo Bác và được thực hiện tốt.

Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian qua góp phần giúp nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học. Đơn cử năm học 2022 - 2023, tỷ lệ giáo viên khá, giỏi đạt 95% (tăng 10% so với năm học trước); tỷ lệ trẻ đạt yêu cầu là 100% (tăng 1% so với năm học 2021 - 2022); 4 năm học liên tiếp nhà trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; tháng 4/2023, chi bộ được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện vì đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 - 2023.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website