Lạng Sơn: Phường Tam Thanh học Bác làm dân vận khéo

Khu đô thị mới kiểu mẫu Bến Bắc là dự án trọng điểm của tỉnh năm 2022, công trình được xây dựng tại khối 9 và khối 10 phường Tam Thanh với 157 hộ và 1 tổ chức bị ảnh hưởng. Để dự án triển khai thuận lợi, ngay từ khi có chủ trương thực hiện dự án, công tác tuyên truyền về dự án được cấp ủy, chính quyền phường  quan tâm thực hiện. Theo đó, phường đã thành lập 4 tổ công tác do lãnh đạo chủ chốt của phường làm tổ trưởng, cùng công chức phường, tổ trưởng dân phố tổ chức tuyên truyền vận động đến từng hộ về chủ trương, ý nghĩa của dự án. Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động, đến nay, dự án đã đo đạc, kiểm đếm được 154/158 hộ (đạt 97,4%), trong đó, đã bàn giao mặt bằng 88/158 hộ (đạt 68,3%). Ngày 21/5/2022, dự án đã khởi công theo kế hoạch.

Công chức tư pháp - hộ tịch phường Tam Thanh (đeo thẻ) tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân

Trên đây chỉ là một ví dụ điển hình về hiệu quả công tác dân vận khéo của cấp ủy, chính quyền phường Tam Thanh. Bà Nông Thị Hương Giang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tam Thanh cho biết: Phường Tam Thanh là địa bàn trung tâm của thành phố Lạng Sơn với 9 khối phố, có trên 3.000 hộ dân, trên 13.000 nhân khẩu; Đảng bộ phường có 14 chi bộ trực thuộc, trên 1.000 đảng viên. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy phường xác định phải làm tốt công tác “dân vận khéo” trên mọi lĩnh vực, nổi bật là việc thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án. Bởi, Bác đã từng căn dặn “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Học theo Bác trong công tác dân vận khéo, chúng tôi đã phát huy vai trò, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, luôn lắng nghe để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tạo đồng thuận trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Thấm nhuần lời Bác dạy “Dân vận không phải là việc riêng của một hai người, một hai ban, ngành, không chỉ là công tác của các đoàn thể vận động quần chúng mà phải là của cả hệ thống chính trị”, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội của phường đã cùng vào cuộc, đa dạng hình thức tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến Nhân dân. Với các hình thức đa dạng như: lồng ghép tuyên truyền trong họp tổ dân phố, chi bộ; duy trì hệ thống loa phát thanh; cổ động trực quan; trang thông tin điện tử của UBND phường; trang, tài khoản mạng xã hội facebook của phường như: Tuyên giáo Tam Thanh, Dân vận Tam Thanh, Phụ nữ phường Tam Thanh… Riêng 6 tháng đầu năm 2022, toàn phường đã tổ chức tuyên truyền được trên 250 cuộc, cho hơn 14.000 lượt người nghe; phát hơn 400 lượt tin, bài trên hệ thống loa truyền thanh của phường.

Ông Dương Mạnh Hoàn, khối 8, phường Tam Thanh cho biết: Chúng tôi thường xuyên được cán bộ phường, khối phố tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Cán bộ nhiệt tình, sâu sát với Nhân dân, quan tâm đến lợi ích, nguyện vọng của các gia đình. Đơn cử như vừa qua, gia đình tôi bị ảnh hưởng bởi dự án chỉnh trang khuôn viên hồ Phai Loạn, phường đã tổ chức họp dân để nói rõ về dự án, đồng thời, đến từng nhà để vận động, do đó, chúng tôi đã hiểu rõ, đồng tình chấp hành, nhà tôi đã bàn giao 4 m2 đất trong “sổ đỏ” của gia đình cho dự án. Do được biết, được bàn, nên chúng tôi luôn ủng hộ các phong trào, hoạt động của khối, phường.

Cùng với đó, để thực hiện hiệu quả công tác dân vận khéo, lãnh đạo phường còn phân công nhiệm vụ cụ thể cho 15 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ phường phụ trách từng địa bàn khối phố, tham gia sinh hoạt tại chi bộ. Bà Nguyễn Thị Thành, Bí thư, Khối trưởng khối 7, phường Tam Thanh cho biết: Tại kỳ sinh hoạt chi bộ hằng tháng, đồng chí đảng ủy viên của phường đã kịp thời tuyên truyền các chủ trương, chính sách mới. Đồng thời, giải đáp những thắc mắc của đảng viên, nắm bắt tâm tư của người dân trên địa bàn. Chi bộ có hơn 100 đảng viên, các đảng viên không chỉ tuyên truyền, vận động mà còn luôn nêu gương, đi đầu trong các hoạt động để Nhân dân noi theo.

Có thể nói, nhờ sự nỗ lực, cố gắng của đảng bộ, chính quyền phường Tam Thanh trong công tác dân vận khéo đã góp phần tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, tư duy và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, từ đó mang lại nhiều thành tích trong phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn phường. Đơn cử 6 tháng đầu năm 2022, phường xã hội hóa được hơn 300 triệu đồng hỗ trợ cho trên 400 lượt đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn; thu ngân sách đạt 4 tỷ 354 triệu/6,9 tỷ, đạt 63,1% kế hoạch; tỷ lệ công trình xây dựng có giấy phép 100%. Công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trên địa bàn được thực hiện đúng tiến độ… Đảng bộ phường Tam Thanh được Ban Thường vụ Thành ủy tặng giấy khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu năm 2021.

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website