Bà Vũ Thị Chi tâm huyết, trách nhiệm với việc thôn, việc hội

"Bại không nản”

Vào Đắk Lao lập nghiệp với xuất phát điểm khó khăn, nhưng bằng ý chí, nghị lực, kiên trì, chăm chỉ, bà Chi từng bước chăm lo, xây dựng đời sống kinh tế mới.

Bà Chi cho biết: Ban đầu lạ đất, lạ nước, không quen khí hậu, thổ nhưỡng, nên trồng cây gì, gia đình bà đều phải trải qua vài lần thất bại. Cứ mỗi lần như vậy, với tinh thần “bại không nản” vợ chồng bà lại động viên nhau không bỏ cuộc, đồng sức, đồng lòng, rút kinh nghiệm, bắt tay làm lại. Bằng việc thường xuyên học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, dần dần, gia đình bà đã phát triển thành công nhiều loại cây trồng như cà phê, tiêu... Đến nay, hơn 2 ha đất trồng xen các loại cà phê, hồ tiêu, sầu riêng mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Không chỉ xây dựng nhà cửa khang trang mà con cái được ăn học đàng hoàng, đến nơi đến chốn.

“Tôi đã xác định vào vùng đất mới là để lập nghiệp nên dù khó khăn đến mấy cũng quyết tâm khắc phục, không thể lùi. Mỗi lần khó khăn, vợ chồng lại động viên nhau lạc quan lên bởi người có công, đất chẳng phụ, sau cơn mưa, trời lại sáng”, bà Chi tâm sự.

Trước khi vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, bà Chi (ngoài cùng bên trái) tiên phong, gương mẫu làm trước để mọi người làm theo

Tròn hai vai

Khi cuộc sống gia đình ổn định, bà Chi dành nhiều thời gian hơn tham gia công tác xã hội. Hiện nay, dù đảm nhận cùng lúc hai vai, vừa Trưởng Ban công tác Mặt trận kiêm Chi hội trưởng Phụ nữ thôn, nhưng bà đều cố gắng làm hết sức, hết lòng, hết trách nhiệm. Bà Chi tâm niệm: “Tổ chức tin tưởng, phân công công việc thì nhiệm vụ khó đến mấy, tôi cũng cố gắng hoàn thành. Có thể mình làm không xuất sắc, nhưng phải làm tốt nhất trong khả năng của mình”.

Tâm niệm như vậy, với vai trò mặt trận thôn, bà Chi đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, việc phát huy dân chủ, với tinh thần “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra” được bà Chi đặt lên hàng đầu. Mỗi công việc của thôn dù lớn, dù nhỏ, bà đều đưa ra họp để người dân cùng bàn bạc, khi nào thống nhất, đồng thuận mới tiến hành làm.

Đơn cử, trong làm đường giao thông, bà Chi tiên phong hiến đất mở đường, rồi sau đó mới đi vận động người dân làm theo. Hay trong xóa nghèo bền vững, bản thân bà chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả, năng suất, chất lượng cây trồng để hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm với bà con…

 Bà Chi luôn chú trọng phát triển kinh tế để nâng cao đời sống, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với bà con

Với vai trò cán bộ phụ nữ cơ sở, bà Chi triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy hiệu quả các nguồn lực để giúp chị em trong xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống. Đặc biệt, bà đã phát huy được nội lực, đoàn kết của chị em trong giúp nhau thoát nghèo qua hỗ trợ cây, con giống, máy cắt cỏ... Đến nay, toàn thôn Đắk Quang chỉ còn 2 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo, trên tổng số 183 hộ.

“Thấm nhuần lời Bác dạy, người làm công tác dân vận cần “óc nghĩ, mắt trông, chân đi, tai nghe, miệng nói, tay làm”, dù làm công tác mặt trận hay hội phụ nữ, tôi đều vận dụng linh hoạt. Không chỉ đi đến nơi, làm để người dân noi theo, tôi luôn lắng nghe góp ý để thay đổi cách nghĩ, cách làm. Người hiểu thì chia sẻ, không hiểu thì nói ra, nói vào. Nhưng bằng tinh thần, trách nhiệm, công khai, dân chủ, minh bạch, dần dần người dân hiểu, đồng tình, ủng hộ. Hơn nữa, đi nhiều, được gặp, nói chuyện với bà con, tôi còn học hỏi được nhiều điều hay, thiết thực. Đây là niềm vui, động lực để tôi gắn bó hơn với việc thôn, việc hội”, bà Chi chia sẻ thêm.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website