Tuổi cao - gương sáng

Ông Bùi Văn Quyến (bên trái ảnh) là tấm gương phát triển kinh tế ở địa phương.

Ông Quyến quê gốc ở Hải Hậu, tỉnh Nam Định, năm 1966, theo tiếng gọi của Đảng, ông Quyến cùng vợ lên Lào Cai lập thân, lập nghiệp. Tại xã Quang Kim, ông Quyến cùng các hộ khác tích cực khai hoang, cải tạo đất đồi cằn cỗi thành những ruộng lúa, bãi ngô xanh tốt.

Đến năm 1996, ông Quyến mạnh dạn đổi 2 bao thóc lấy 1 cân hạt giống quế để ươm giống. Sau hơn 20 năm, đến nay ông đã có vườn quế rộng 50 ha, ngoài ra còn có 80 ha rừng, chăn nuôi 40 con bò. Không chỉ chăm lo lao động, ông Quyến còn là tấm gương sáng về lối sống giản dị, gương mẫu, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia ủng hộ các phong trào địa phương. Ông Dương Minh Thắng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Quang Kim cho biết: Ông Quyến là hội viên làm kinh tế giỏi, là tấm gương để nhiều người noi theo…

“Tròn việc Đảng, trọn việc dân”, đó là điều người dân khu dân cư Đinh Bộ Lĩnh, phường Lào Cai (thành phố Lào Cai) vẫn thường nói về ông Nguyễn Phương Đông, sinh năm 1961. Năm 2009, ông Đông rời quân ngũ, tham gia sinh hoạt tại Chi bộ khu dân cư Đinh Bộ Lĩnh trước khi được Đảng ủy phường Phố Mới (nay là Đảng ủy phường Lào Cai) động viên tham gia cơ cấu nhân sự cho chi bộ nhiệm kỳ mới và được bầu làm Bí thư Chi bộ. Đến nay, ông Đông đã có hơn 10 năm làm bí thư chi bộ và gắn bó với công việc khu dân cư.

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, ông Đông cùng với địa phương tạo sự đồng thuận đưa khu dân cư Đinh Bộ Lĩnh thành điểm sáng trong phong trào xây dựng đô thị văn minh. Đưa chúng tôi tham quan đoạn đường thoát hiểm, rộng 2 m được đổ bê tông, ông Nguyễn Phương Đông cho biết; Năm 2021, khu dân cư đã đồng tâm hợp lực triển khai công trình đổ bê tông lối thoát hiểm ở tổ 24 gồm 80 hộ sinh sống. Tổng kinh phí công trình hơn 70 triệu đồng, toàn bộ do người dân trong khu dân cư tự nguyện đóng góp.

Điều người dân tin tưởng nhất ở mỗi phong trào là sự minh bạch về tài chính khi người dân được giám sát, kiểm tra mọi nguồn thu - chi. Đặc biệt, sự gương mẫu của đội ngũ đảng viên và chính Bí thư Chi bộ Nguyễn Phương Đông luôn gương mẫu “Lời nói đi đôi với việc làm”, từ việc góp ngày công trong triển khai các công trình hạ tầng cơ sở của khu dân cư cho đến việc đóng góp các loại quỹ, phí và ủng hộ các phong trào ở địa phương…

Xác định việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị là nhiệm vụ quan trọng, Hội Người cao tuổi tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới cán bộ, hội viên trên toàn tỉnh. Hằng năm, các cấp hội người cao tuổi thực hiện việc ký kết giao ước thi đua và tiến hành sơ kết, tổng kết, biểu dương gương người tốt, việc tốt, những cá nhân, tập thể có thành tích cao. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của hội viên trong tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, khắc phục hạn chế, phát huy ưu điểm bằng những việc làm có ý nghĩa trong cuộc sống hằng ngày.

Bà Hà Thị Thiệp, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết: Với phương châm “Học tập và làm theo lời Bác phải cụ thể, lời nói đi đôi với việc làm”, các cấp hội người cao tuổi đã triển khai các biện pháp giúp hội viên vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Hằng năm, các cấp hội phối hợp với các đơn vị chuyên môn mở lớp tập huấn, tổ chức cho hội viên tham quan các mô hình kinh tế, hộ sản xuất giỏi, gia đình văn hóa, giúp hội viên nâng cao kiến thức, mạnh dạn tham gia các phong trào thi đua, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Toàn tỉnh hiện có 51.348  hội viên Hội Người cao tuổi. Với những việc làm cụ thể, thiết thực, hội viên người cao tuổi luôn là gương sáng trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website