“Yêu nước thì phải thi đua”…

Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng các CVĐ, phong trào thi đua do Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động như: “Chung tay chăm lo cho người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”... Các CVĐ, phong trào thi đua được MTTQ các cấp triển khai hướng mạnh về cơ sở với nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự.

Điển hình, CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” với 5 nội dung bao trùm các lĩnh vực đời sống, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia; khơi dậy tinh thần thi đua lao động sáng tạo, phát triển sản xuất kinh doanh, tham gia đóng góp nguồn lực xây dựng NTM. Nhân dân trong tỉnh tích cực đóng góp tiền của, ngày công lao động, hiến đất để nâng cấp, xây mới nhà văn hóa, sân chơi thể thao, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa, mở rộng đường giao thông nông thôn… góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng khang khang.

Tại huyện Gia Bình, CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Ông Phan Huy Nhạ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ huyện cho biết: “Cùng với tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Chương trình, Ủy ban MTTQ các cấp làm tốt công tác vận động, huy động sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân. Từ năm 2019 đến nay, nhân dân trong huyện hiến 4.495 m2 đất, hơn 15.000 ngày công lao động và hơn 100 triệu đồng xây dựng đường giao thông, các công trình phúc lợi công cộng, góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang”.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho gia đình anh Đặng Chí Vọng, thôn Đồng Sài, xã Phù Lãng, thị xã Quế Võ.

 Thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và Sở Công Thương ký kết chương trình phối hợp triển khai đẩy mạnh CVĐ; phối hợp tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt; giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ thương hiệu Việt chất lượng, những địa chỉ doanh nghiệp uy tín đến người tiêu dùng; khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ưu tiên sử dụng nguyên, nhiên, vật liệu và các yếu tố đầu vào là sản phẩm, hàng hóa trong nước sản xuất… Từng bước xây dựng văn hóa tiêu dùng, tâm lý “sính” hàng ngoại của một bộ phận người tiêu dùng có sự thay đổi theo hướng tích cực; nhiều doanh nghiệp chú trọng đầu tư, đổi mới công nghệ, sản xuất những mặt hàng có khả năng cạnh tranh cao hơn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và ở địa phương, góp phần nâng cao thị phần hàng Việt trên thị trường.

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” hằng năm, MTTQ vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; hỗ trợ vốn, giống cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở… cho người nghèo. Năm 2023, toàn tỉnh ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”; hỗ trợ xây dựng 130 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 8,45 tỷ đồng. Gia đình anh Đặng Chí Vọng, thôn Đồng Sài, xã Phù Lãng, thị xã Quế Võ là hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Được MTTQ các cấp hỗ trợ 72 triệu đồng cùng với sự chung tay góp sức của người thân, năm 2023 gia đình anh xây dựng được ngôi nhà kiên cố có diện tích 100 m2 với tổng kinh phí 600 triệu đồng. Anh Vọng cho biết: “Bản thân tôi sức khỏe yếu, không có khả năng lao động, mọi chi phí của gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng và lao động thời vụ của vợ tôi nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền và MTTQ các cấp giúp gia đình tôi xây dựng được ngôi nhà mới khang trang. Từ nay, gia đình tôi có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất”.

Phát huy vai trò trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường tuyên truyền về các gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, tạo sự lan tỏa rộng khắp, động viên, khuyến khích đông đảo các tầng lớp nhân dân thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website