“Lấy thương yêu cảm hóa học trò”

Là giáo viên của Trường THPT Quế Võ số 1, rồi chuyển sang làm quản lý tại Trường THPT Phố Mới (trường tư thục) với vị trí Hiệu phó từ năm 2007 đến nay, cô giáo Lại Thị Đề luôn tâm niệm: “Học Bác thì học mãi vẫn còn thiếu, học mãi cũng không thừa”. Từ việc ham đọc sách, nghiên cứu về Bác đã giúp người giáo viên hết lòng vì học trò có những cách làm hay, làm mới áp dụng hiệu quả trong công việc cũng như cuộc sống.

Vận dụng trong công tác chuyên môn, cô giáo Lại Thị Đề đúc rút, “không thể bê nguyên kiến thức, phương pháp từ Trường tốp đầu vào áp dụng đối với học sinh ở Trường THPT Phố Mới, vì thế tôi luôn suy nghĩ dạy như thế nào và dạy ra làm sao? Vì đối với các em “đang tập bơi trong ao, trong hồ, không thể vứt ra biển sẽ nguy hiểm”, mà cần có lộ trình, có phương pháp từng bước. Là người đi trước, bằng kinh nghiệm, tôi hướng dẫn, chỉ bảo các tổ chuyên môn tổ chức các buổi giảng theo nhóm để trao đổi, rút kinh nghiệm làm sao cho kiến thức truyền đạt bảo đảm ngắn gọn, dễ hiểu, dễ tiếp thu nhất, chứ nếu không học sinh sẽ “sợ học”. Rèn một học sinh từ yếu kém thành học tốt, không phải dễ, phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt”.

Học Bác là “nói đi đôi với làm”, “nói lời hay, nói ý đẹp”… Cùng với chuyên môn, cô giáo Lại Thị Đề luôn chú tâm rèn đạo đức cho cả đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh. Ví dụ, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường trong nhiều năm học qua luôn duy trì thực hiện phương châm “Hãy nghe thầy nói và nhìn thầy làm” từ những công việc cụ thể hằng ngày như: Lên lớp đúng giờ; cử chỉ, lời nói, đối nhân xử thế… đều phải là tấm gương cho học trò noi theo. Trong sinh hoạt chi bộ hoặc họp phụ huynh, mỗi đảng viên, mỗi giáo viên cũng học cách phê bình của Bác “khen trước, phê sau”. Không cần phải “đao to búa lớn”, mà nhẹ nhàng, khéo léo, từ từ để người nghe tiếp thu. Hay khi lên lớp cần có phương pháp để lan tỏa, truyền lửa, giao tiếp với học sinh bằng sự nghiêm khắc, kỷ cương gắn với tình yêu thương.

 

 Cô giáo Lại Thị Đề (thứ ba từ trái qua) đón nhận Giấy khen của Thị ủy Quế Võ trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học và làm theo Bác.

Cô Đề chia sẻ: Trên hết đó chính là học tình yêu thương của Bác “Ôi lòng Bác vậy cứ thương ta-Thương cuộc đời chung thương cỏ hoa-Chỉ biết quên mình cho hết thảy-Như dòng sông chảy nặng phù sa”… Vận dụng vào môi trường giáo dục, phải lấy yêu thương để cảm hóa học sinh. Không phải riêng cá nhân tôi mà là cả tập thể giáo viên của nhà trường luôn có ý thức đó.

Nhớ lại câu chuyện, khi một em học sinh của nhà trường bị tai nạn mất máu nhiều, khi đưa vào viện cấp cứu, tất cả các giáo viên trong trường đều lo lắng và tự nguyện mong muốn được hiến máu kịp thời để cứu học trò qua cơn nguy kịch. Hoặc việc hỗ trợ học sinh nghèo cũng được nhà trường duy trì đều đặn trong nhiều năm qua thông qua việc lập hòm từ thiện quyên góp tấm lòng của cán bộ, giáo viên, phụ huynh và các em học sinh trong trường để gây quỹ trao tặng cho những học sinh nghèo trong dịp Tết. Món quà tuy không lớn, song thể hiện tình thương yêu, sự gắn bó thầy trò. Từ đó, ngược lại lan tỏa, động viên các em phấn đấu, tiến bộ.

Bằng những việc làm thiết thực, xuất phát từ tấm lòng của cô giáo Lại Thị Đề đã gây dựng môi trường giáo dục của Trường THPT Phố Mới ngày càng tốt lên ở nhiều mặt. Nhiều học sinh từ yếu kém trở thành học sinh khá, giỏi, thậm chí đi thi học sinh giỏi các cấp đạt giải.

Ngoài làm công tác giáo dục, đảng viên Lại Thị Đề còn rất tích cực trong các hoạt động tập thể ở địa phương, nơi cư trú; tham gia truyền lửa khuyến học cho con em quê hương… với tâm niệm sống “nỗi buồn chia hai thì vơi đi một nửa-Niềm vui nhân đôi thì tăng lên gấp bội”.

Đồng chí Nguyễn Khắc Bốn, Bí thư Đảng ủy phường Phố Mới (Quế Võ) nhận xét: Đồng chí Lại Thị Đề luôn là tấm gương đảng viên, công dân mẫu mực trong học và làm theo Bác, đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào tại địa phương, khu phố. Nhiều năm qua, gia đình chị luôn đạt “Gia đình văn hóa tiêu biểu”, cá nhân chị nhiều lần được các cấp tuyên dương, khen thưởng trong học và làm theo Bác.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website