Học Bác để vun đắp sự nghiệp “trồng người”

Giáo viên Trường THPT Việt Trì gắn phương pháp giảng dạy giữa lý thuyết và thực hành, giúp học sinh nâng cao kiến thức và kỹ năng thực tế.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến trường THPT Việt Trì dù năm học mới 2022-2023 chưa bắt đầu, nhưng cảnh quan sân trường được vệ sinh sạch sẽ với các loại cây xanh, bồn hoa được quy hoạch hợp lý. Cô giáo Nguyễn Thị Việt Lâm - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Từ câu nói giản dị mà vô cùng sâu sắc của Bác Hồ “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn hàng trăm bài diễn văn tuyên truyền”, mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên nhà trường luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, lời nói đi đôi với việc làm trong nhiệm vụ của mình”. Để có được kết quả đó, Đảng bộ, Ban Giám hiệu nhà trường đã đưa việc học tập và làm theo Bác vào chương trình, kế hoạch hành động năm học, đồng thời gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và các cuộc vận động, các phong trào thi đua do ngành GD&ĐT phát động như: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”...

Để tạo chuyển biến trong nhận thức cho mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường đã tập trung đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền thông qua các hội nghị, sinh hoạt chuyên đề. Trong đó, khuyến khích cán bộ, giáo viên tìm hiểu, sưu tầm các câu chuyện, những tư liệu quý về tấm gương đạo đức, phong cách của Bác để học tập, trao đổi trong các kỳ sinh hoạt. Nội dung học tập về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh còn được nhà trường lồng ghép trong các buổi giao ban công tác hàng tuần, hàng tháng, hàng quý. Qua những buổi sinh hoạt chuyên đề, cán bộ, đảng viên, giáo viên được trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến, cùng nhau rút ra những bài học kinh nghiệm trong thực tiễn.

Học sinh Trường THPT Việt Trì tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện.

Thấm nhuần tư tưởng “Thương yêu con người” của Bác Hồ, Trường THPT Việt Trì luôn chú trọng "vừa dạy chữ, vừa dạy người”, xem việc rèn kỹ năng sống cho học sinh là nhiệm vụ hàng đầu trong môi trường giáo dục. Tạo môi trường để học sinh được phát triển thể lực, trí tuệ tốt nhất; khuyến khích, cổ vũ học sinh nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, xung kích, sáng tạo, tình nguyện trong cuộc sống. Tăng cường trang bị kiến thức, giáo dục truyền thống cách mạng, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và địa phương, khơi dậy niềm tự hào, khát vọng cho học sinh. Ngoài ra, để việc học Bác lan tỏa sâu rộng trong học sinh, nhà trường đã tổ chức lồng ghép nội dung tư tưởng của Bác vào nội dung bài học chính khóa, hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, ca ngợi về tấm gương đạo đức của Người... Qua đó, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành nội quy, quy định, sống có trách nhiệm, biết chia sẻ, có ý chí vươn lên trong học tập của học sinh...

Theo đánh giá của Đảng bộ Trường THPT Việt Trì, từ triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi thầy cô giáo trong nhà trường đã tích cực học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ...thông qua việc tích cực đổi mới phương pháp trong dạy học, thi đua dạy tốt, học tốt, đổi mới sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, thi đua nghiên cứu sáng tạo khoa học... Cùng với đó, từ việc xây dựng các mô hình nhân đạo từ thiện: “Quỹ học sinh nghèo vượt khó”, “Quỹ phát triển tài năng”, “Quỹ học bổng Bùi Kim Đỉnh” ,“Chương trình áo ấm mùa đông”; Tết về với bản làng... đã tạo môi trường gắn kết thành viên trong trường, góp phần thay đổi nhận thức và xây dựng được nhiều hình ảnh đẹp trong cuộc sống của thầy và trò Trường THPT Việt Trì. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Chỉ tính trong năm học 2021-2022, nhà trường đạt 50 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có một giải Nhất, 9 giải Nhì, 15 giải Ba và 25 giải khuyến khích; cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh IOE cấp toàn quốc nhà trường đạt hai Huy chương Bạc, ba Huy chương Đồng và bốn giải Khuyến khích... Theo thống kê tổ hợp xét tuyển A, A1, B, C, D kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, điểm trung bình các bài thi Tốt nghiệp trường đứng thứ 4 toàn tỉnh, trong đó có 10 em từ 27 điểm trở lên. Đây là kết quả thiết thực nhất để nhà trường chung tay xây dựng sự nghiệp trồng người trên quê hương Đất Tổ theo đúng lời dạy và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website