Xuân về, trồng cây theo lời Bác dạy

Nhân dân xã Phương Thiện (thành phố Hà Giang) trồng cây cảnh quan.

Đầu tháng 1.2023, xã Pả Vi (Mèo Vạc) tổ chức phát động Tết trồng cây. Đây cũng là một trong những địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh phát động trồng cây dịp đầu năm mới 2023. Qua phát động, xã trồng được hơn 300 cây đào 2 bên đường Quốc lộ 4C khu vực trung tâm xã. Việc phát động Tết trồng cây đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Mặt khác, hoạt động trồng cây còn góp phần hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao của xã, đặc biệt là tạo cảnh quan, điểm nhấn thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc Hồng Mí Sinh cho biết: Trồng cây dịp đầu năm mới là hoạt động thường niên được huyện triển khai trong nhiều năm qua. Riêng dịp Xuân Nhâm Dần 2022, qua phát động Tết trồng cây, huyện trồng được gần 2.000 cây, đạt 100% kế hoạch. Địa điểm trồng được thực hiện tại thị trấn Mèo Vạc và Khu bảo tồn thiên nhiên Chí Sán. Sang Tết Quý Mão 2023, huyện đặt mục tiêu trồng hơn 3.000 cây tại Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng thôn Pả Vi Hạ và trồng theo hình thức tập trung ven đường hoặc trung tâm các thôn. Hiện nay, các xã, thị trấn đang tổ chức phát động Tết trồng cây, phấn đấu hoàn thành kế hoạch trong tháng 2.2023.

Để phong trào Tết trồng cây được thực hiện hiệu quả và có sức lan tỏa, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch Tết trồng cây; tuyên truyền, phát động đến các cấp, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân hưởng ứng thực hiện; hướng dẫn các huyện, thành phố thực hiện Tết trồng cây. Trong 2 năm qua, sau phát động Tết trồng cây, toàn tỉnh có hơn 2 triệu cây xanh được trồng mới. Các địa phương, đơn vị thực hiện tốt như: Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục Quản lý thị trường, Sở Tài chính, huyện Mèo Vạc… Riêng trong những ngày đầu Xuân Quý Mão 2023, nhiều địa phương, đơn vị đã tổ chức phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” như huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Bắc Mê, Quản Bạ, Bắc Quang, thành phố Hà Giang và một số đơn vị lực lượng vũ trang của tỉnh.

Thực hiện Tết trồng cây, các địa phương, đơn vị chủ động lựa chọn loài cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng từng khu vực. Địa điểm thực hiện được bố trí trồng rừng sản xuất tập trung, trồng phân tán theo từng tuyến phố, khu vực nhất định mang tính đặc trưng riêng, tạo điểm nhấn có tính đồng bộ; tạo cảnh quan môi trường phục vụ phát triển du lịch sinh thái, nâng cao khả năng chống chịu xói mòn, sạt lở đất tại các khu vực xung yếu. Việc tổ chức phát động Tết trồng cây được các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện theo đúng yêu cầu của UBND tỉnh là đảm bảo thiết thực, hiệu quả, không phô trương, hình thức. Cây sau khi được trồng sẽ kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện và bàn giao cho các tổ chức, cá nhân liên quan trực tiếp quản lý, chăm sóc, bảo vệ.

Có thể thấy, Tết trồng cây đã trở thành phong trào, huy động được đông đảo các cơ quan, đơn vị và mọi tầng lớp nhân dân thực hiện. Qua đó đã tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng cũng như công tác bảo vệ rừng, môi trường sinh thái, tạo cảnh quan phát triển du lịch, góp phần giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Phong trào cũng góp phần vận động nhân dân và các thành phần kinh tế tích cực trồng cây gây rừng, bảo vệ rừng đầu nguồn và phát triển kinh tế rừng.

Năm 2022, tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 58,5%, đạt 100% kế hoạch năm, tăng 0,3% so với năm 2021; trồng rừng tập trung đạt 116% kế hoạch; trồng cây phân tán đạt 118% kế hoạch; số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp giảm 34,6% so với cùng kỳ. Kết quả này một lần nữa cho thấy tỷ lệ che phủ rừng và công tác bảo vệ, phát triển rừng có sự chuyển biến tích cực; đây cũng là minh chứng khẳng định quyết tâm, nỗ lực của tỉnh trong phát triển bền vững ngành Lâm nghiệp gắn với thực hiện lời căn dặn của Bác khi Người lên thăm tỉnh Hà Giang vào ngày 27.3.1961: “Phải chú ý hơn nữa bảo vệ rừng và trồng cây gây rừng”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website