Với ánh nhìn cương nghị và khuôn mặt sáng bừng toát lên vẻ đáng tin cậy, ấn tượng đầu tiên mà chúng tôi cảm nhận được từ người đảng viên, kỹ sư Hoàng Văn Ninh - Đảng viên, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Công ty - Kỹ thuật viên Phân xưởng Vận hành. Rất kiệm lời khi nói về bản thân, chỉ khi chúng tôi gợi mở chia sẻ về những kinh nghiệm trong hơn 15 năm gắn bó với Nhiệt điện Quảng Ninh, chàng kỹ sư có giọng nói hiền lành này mới cởi mở hơn. Anh cười hiền, nói: “Theo tôi, để gắn bó được 15 năm với một đơn vị, thì bên cạnh sự đam mê, niềm yêu nghề, chúng tôi phải có một môi trường làm việc tốt, thỏa sức sáng tạo”.

Kỹ sư Hoàng Văn Ninh trao đổi với các đồng nghiệp về sáng kiến đường ống bổ sung bể dầu bôi trơn tuabin 

Là kỹ sư nhiệt điện, kỹ sư Hoàng Văn Ninh được phân công công việc chính là Kỹ thuật viên - Phụ trách vận hành và giám sát sửa chữa phần tuabin và thiết bị phụ tuabin tại Phân xưởng Vận hành. Với cương vị đó, anh Hoàng Văn Ninh luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm to lớn của mình, qua đó luôn không ngừng học hỏi kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân. Đồng thời, luôn đi đầu trong công tác giám sát kiểm tra thiết bị, qua đó tham mưu cho cấp trên các phương án vận hành, bảo dưỡng sửa chữa để phòng ngừa các sự cố xảy ra. Trong trường hợp xảy ra sự cố, anh luôn bám sát và phối hợp với các đơn vị liên quan tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra phương án sửa chữa nhanh, đạt hiệu quả và đưa thiết bị vào vận hành an toàn.

Làm việc tại một trong những nhà máy nhiệt điện lớn, chịu trách nhiệm với các thiết bị đồ sộ và quan trọng nên khi được bàn giao và đưa vào vận hành, hoạt động, những kỹ sư như Hoàng Văn Ninh luôn nỗ lực tiếp thu và đảm nhiệm công việc bàn giao từ chủ đầu tư. Trong quá trình đó cũng có nhiều thiết bị không đạt hiệu suất 100% nên các kỹ sư buộc phải áp dụng kinh nghiệm, kiến thức của cá nhân để cải tiến, đảm bảo hệ thống đạt hiệu suất cao nhất.

“Ví dụ như hệ thống điều khiển van tua hơi và tuabin, chúng tôi đã đưa ra những phương thức cải tiến để đưa vào tua bin, giảm tổn thất và tăng hiệu suất. Về hệ thống nước làm mát bình ngưng, chúng tôi đã đưa ra những sáng kiến để thay đổi lưu lượng nước làm mát để đảm bảo hiệu suất tốt trong bình ngưng.” Đồng thời thông tin, đến thời điểm này, Ninh đã có 15-20 sáng kiến, trong đó có nhiều sáng kiến đã được công nhận và đạt giải.

Trong quá trình làm việc hằng năm, anh Ninh đã thường xuyên tìm tòi, học hỏi thực hiện được nhiều sáng kiến: Thiết kế đường làm mát bình trao đổi nhiệt trạm bơm làm mát tuần hoàn; Thiết kế hệ thống lọc tái tạo dầu EHC; Thiết kế đường ống bổ sung bể dầu bôi trơn tuabin; Thiết kế bể dự trữ nước làm mát kín dự phòng cho hệ thống nước làm mát; Thiết kế đường ống xả cạn phin lọc dầu bôi trơn tuabin; Thiết kế lắp đặt vị trí tối ưu cho hệ thống dầu thủy lực điều khiển van đầu đẩy các bơm nước làm mát tuần hoàn; Cải tiến miệng hút rác phin lọc nước tuần hoàn vào bình ngưng; Cải tiến ổ chèn kín dọc trục bơm làm mát hở; Thiết kế hệ thống vòi phun sục rác mặt sàng hộp nước tuần hoàn bình ngưng. Các sáng kiến đã đem lại giá trị không thể đo đếm bằng tiền, làm lợi và góp phần quan trọng vào việc thực hiện hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh hằng năm của Công ty, giúp Công ty đạt được sản lượng điện năm sau cao hơn năm trước. Riêng sáng kiến “thiết kế đường nước làm mát ngoài trạm tuần hoàn” Hoàng Văn Ninh đã được trao tặng bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh.

Trong các năm qua, kỹ sư Hoàng Văn Ninh đã thực hiện tốt các công việc vận hành được giao, luôn bám sát các thông số vận hành, tình trạng thiết bị của các hệ thống tuabin và thiết bị phụ tuabin đảm bảo các thiết bị vận hành hiệu quả và hệ số an toàn cao.

Song song với công việc chuyên môn, là một Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Công ty, Bí thư Đoàn Thanh niên của Phân xưởng Vận hành, trong thời gian qua, anh đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh mọi mặt hoạt động của tổ chức đoàn thanh niên… đồng thời, tham gia hưởng ứng nhiệt tình và có hiệu quả những phong trào cấp trên phát động.  Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, anh Ninh luôn tích cực tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam phát động và các phòng trào thi đua “Sáng kiến cải tiến khoa học”, “Thi đua lao động sản xuất” …do đơn vị và cấp trên phát động”.

Khi được hỏi về động lực để Ninh cống hiến cho đơn vị, Ninh chia sẻ: ngoài niềm đam mê với công việc, còn là môi trường làm việc. Đối với công việc của một kỹ sư, những ngày làm việc dài luôn rất vất vả và mệt nhọc. Tuy nhiên, được làm việc trong môi trường Đảng ủy Công ty luôn quan tâm chỉ đạo công tác thực hiện chuyển đổi số, nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật, có nhiều chính sách khen thưởng, đãi ngộ thỏa đáng đối với người lao động có thành tích tốt và thực hiện nhiều sáng kiến, cải tiến khoa học kỹ thuật. Đây là điều đã động viên Ninh và nhiều công nhân khác gắn bó và cống hiến hết mình cho Công ty.

Học Bác không ngừng lao động và sáng tạo

Nói về kế hoạch trong tương lai, Hoàng Văn Ninh chia sẻ, sẽ tiếp tục cố gắng hoàn thiện bản thân, nỗ lực hơn nữa trong công việc để góp phần cùng Phân xưởng Vận hành hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ninh cũng sẽ không ngừng nghiên cứu, mang đến những sáng kiến để đem lại lợi ích cho Công ty. Đồng thời, nghiên cứu giải pháp và đưa hệ thống làm mát bình ngưng đạt hiệu quả cao nhất.

Ở đơn vị, anh luôn là người tiên phong, gương mẫu trong các phong trào thi đua, người tận tụy, chủ động, sáng tạo, làm việc có kế hoạch, khoa học và hiệu quả. Anh luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của đồng nghiệp, được anh em trong đơn vị tin tưởng, quý mến. Trong cuộc sống anh luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản gị, lành mạnh, trong sáng.

Kỹ sư Hoàng Văn Ninh luôn tìm tòi, nghiên cứu hệ thống thiết bị, máy móc 

Với thành tích đạt được trong những năm qua, kỹ sư Hoàng Văn Ninh đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý như: Giấy khen cấp Công ty năm 2015, 2016; Giấy khen cấp Tổng Công ty Phát điện 1 năm 2017, 2020, 2021; Bằng khen cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2019, 2020; Chiến sỹ thi đua cơ sở năm 2020, 2021 và 2022. Trong nhiều năm qua, anh được Đảng bộ Công ty đánh giá là đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả, kỹ sư Hoàng Văn Ninh là một tấm gương tiêu biểu, điển hình của Đảng bộ Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh trong phong trào thi đua “Học tập và làm theo Bác”, sẽ lan tỏa đến nhiều cá nhân khác, và tấm gương ấy sẽ nhân lên ở nhiều đơn vị và nhiều lĩnh vực./.