Hội thảo quốc tế về quá trình hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italia

Đại sứ Việt Nam tại Italia Dương Hải Hưng phát biểu chào mừng Hội thảo.

 Đây cũng là một trong chuỗi những sự kiện quan trọng nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italia; Năm Việt Nam - Italia 2023 và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Italia.

Dự Hội thảo, về phía Italia có đồng chí Mauro Alboresi, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italia; Đồng chí Maurizio Acerbo, Tổng Bí thư Đảng Tái lập Cộng sản Italia,, cùng nhiều học giả Italia.

Về phía Việt Nam có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông; Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; Đại sứ Việt Nam tại Italia Dương Hải Hưng; Hội hữu nghị Italia - Việt Nam; Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Italia; các nhà nghiên cứu, sử học về Việt Nam tại Italia.

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Italia Dương Hải Hưng cho biết, vào những năm 30 - 40 của thế kỷ trước, người thanh niên trẻ, sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của nhân dân Việt Nam và là người bạn quý của nhân dân thế giới, đã đến hoạt động tại Milano, trong công việc tại nhà hàng Antica Trattoria della Pesa.

Những gì thế hệ ngày nay biết về quãng thời gian của Người tại Italia, chính là nhân cách cao đẹp, sức cuốn hút đặc biệt từ một người thanh niên trong dáng người thanh mảnh, mang trong mình những lý tưởng, hoài bão to lớn, khát vọng cháy bỏng, ý chí và quyết tâm sắt đá đi tìm con đường giành lại độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam. Quãng đời của Người tại Italia là khởi nguồn của tình hữu nghị, tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả hình thành nên phong cách Hồ Chí Minh mà sau này tất cả chúng ta đều đã biết và ngưỡng mộ.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu khai mạc tại Hội thảo.

Với Người, những tình cảm yêu kính, quý trọng, vừa gần gũi vừa cao quý đã, đang và sẽ luôn nằm ở góc tươi đẹp nhất trong muôn triệu con tim nhân dân và bạn bè thế giới, trong đó có nhân dân và những người bạn thân thiết Italia.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ, Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam, cả cuộc đời Người dành trọn cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Ở Người toát lên tầm tư tưởng vĩ đại: Vì dân, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người. Người là hiện thân giá trị cao đẹp của chủ nghĩa Mác – Lênin, tuy bình dị mà cao quý, lỗi lạc. Người để lại cho nhân dân Việt Nam một di sản vô cùng quý báu: Thời đại Hồ Chí Minh; Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những cống hiến vĩ đại của Người đã được UNESCO vinh danh: “Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc; Danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam” .

Trong nhận thức và tình cảm của nhân dân thế giới, Hồ Chí Minh là một nhân vật lịch sử đã trở thành huyền thoại ngay khi còn sống. Một nhân vật mãi mãi hiện hữu trong ý chí của những người cách mạng. Tên tuổi và sự nghiệp Hồ Chí Minh đã trở thành biểu tượng khát vọng đấu tranh vì hòa bình, độc lập, tự do, tiến bộ xã hội của nhân dân lao động, nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, Hội thảo là một hoạt động có ý nghĩa sâu sắc hướng tới kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), 112 năm ngày Người ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2023), góp phần quan trọng vào gìn giữ và phát huy các giá trị di sản mà Người để lại, đặc biệt trong việc thúc đẩy quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và các nước, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Italia, quan hệ mật thiết giữa các đảng cộng sản trên thế giới; nhất là trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Italia đang đẩy mạnh thực hiện chương trình ngoại giao “Năm Việt Nam - Italia 2023” với chủ đề “Trân trọng - Hiểu biết - Hợp tác”, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023), 10 năm quan hệ đối tác chiến lược (2013 - 2023).

Các đại biểu dự Hội thảo. 

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng và suốt đời vun đắp cho tình đoàn kết quốc tế giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè năm châu. Gần một thế kỷ trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sinh sống, làm việc và gặp gỡ các đồng chí Quốc tế cộng sản, những người bạn Italia tại Milan. Người đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân Italia yêu chuộng hòa bình. Những hoạt động cách mạng của Người và sự giúp đỡ của người bạn Italia trong giai đoạn này có ý nghĩa to lớn, góp phần vào sự thành công của cách mạng Việt Nam sau này.

Thời gian qua, được sự ủng hộ các nước trên thế giới, hoạt động ngoại giao văn hóa tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được triển khai rộng rãi thông qua các Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài với nhiều hình thức phong phú, giàu hình tượng, cảm xúc, như xây dựng tượng đài, khu tưởng niệm, đặt tên đường phố, trường học, lưu trữ tư liệu, nghiên cứu, sáng tác, dịch bản… Riêng ở Italia, có tới 21 đường phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh; nhiều công trình nghiên cứu về Người của các học giả nổi tiếng người Italia được xuất bản, lưu hành… “Điều này cho thấy tấm lòng, sự yêu mến đặc biệt của nhân dân Italia đối với nhà lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam, như một khẳng định về tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Italia ngày càng tăng cường, gắn bó” – đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng khẳng định, những hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh có tác động vô cùng tích cực, mang lại sự hiểu biết, thấu hiểu, chia sẻ về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những đóng góp của Người cho tiến trình đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, tiến bộ trên thế giới. Qua đó, hiểu rõ hơn về truyền thống, ý chí đấu tranh vì độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam; công cuộc cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; tinh thần cởi mở, sẵn sàng làm bạn của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Các đại biểu dự Hội thảo.

Cao hơn hết thảy, thông qua hoạt động có ý nghĩa sâu sắc trên phương diện ngoại giao văn hóa tiêu biểu này, biểu tượng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, một vĩ nhân suốt đời cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp cần lao, những người bị áp bức, bóc lột trên thế giới được giữ gìn, tạo nguồn cảm hứng mãnh liệt cho các dân tộc trong cuộc đấu tranh giải phóng con người, giải phóng xã hội.

Tại Hội thảo này, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa mong muốn các đồng chí, các nhà nghiên cứu chia sẻ, thảo luận, đóng góp những ý kiến, quan điểm của mình, làm rõ hơn, sâu sắc hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ chí Minh, tập trung ở những điểm: Những hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Italia trong những năm 1930; Dấu ấn, tư liệu, tình cảm của nhân dân Italia đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với người dân Italia; Phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh thông qua hoạt động ngoại giao văn hóa, hoạt động tăng cường quan hệ Việt Nam - Italia; Những kinh nghiệm và biện pháp tăng cường các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Tham luận tại Hội thảo, đồng chí Maurizio Acerbo, Tổng Bí thư Đảng Tái lập Cộng sản Italia cho biết, quan hệ giữa cộng sản Italia và Việt Nam có lịch sử từ lâu đời. Cách mạng Tháng Mười đã khơi dậy ở Italia cũng như ở Việt Nam một dư âm thúc đẩy những người trẻ tuổi như Hồ Chí Minh và Gramsci chọn chủ nghĩa cộng sản. Đồng chí Hồ Chí Minh sẽ đi vào lịch sử với tư cách là một trong những nhà cách mạng vĩ đại nhất trong lịch sử, biểu tượng của cuộc đấu tranh chống lại ách áp bức của chủ nghĩa thực dân và giá trị của tinh thần đoàn kết quốc tế. “Việc nghiên cứu tiểu sử của ông và cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam vẫn là điều cơ bản thiết yếu đối với mỗi chiến sĩ cộng sản của thế kỷ 21” – đồng chí Partito Rifondazione khẳng định.

Còn theo đồng chí Mauro Alboresi, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italia, hơn hai năm trước, chúng tôi kỷ niệm 100 năm ngày thành lập P.C.I. (Đảng Cộng sản Italia),  một lịch sử quan trọng mà đã truyền cảm hứng cho chúng tôi và chúng tôi cam kết là sẽ điều chỉnh nó cho phù hợp hơn với điều kiện ngày nay và nâng lên một tầm cao mới. Lịch sử Đảng cộng sản Italia đã nhiều lần nhắc đến tư tưởng Hồ Chí Minh, đến sự vĩ đại của tư tưởng đó, đến kinh nghiệm của Việt Nam, luôn ủng hộ và đánh giá cao các thành tựu mà Việt Nam đã đạt được, và đã nhiều lần nhấn mạnh sự gắn bó giữa P.C.I. và PCV.

Đồng chí Mauro Alboresi, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Italia phát biểu tại Hội thảo.

Hôm nay, chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng mối quan hệ giữa hai đảng chúng ta sẽ ngày càng củng cố và tốt đẹp hơn nữa, vì lợi ích chung của hai dân tộc chúng ta, của hai đất nước chúng ta. Đối với những người cộng sản Italia, Hồ Chí Minh và Việt Nam vẫn là một tấm gương để noi theo.

Ông Stefano Bonilauri, Giám đốc Nhà xuất bản Anteo Edizioni cho biết, vào tháng 5 năm 1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp các nhà báo của tờ L'Unità tại dinh thự của Người, chứng tỏ sự quan tâm của giới truyền thông ở nước Italia đối với các sự kiện của Việt Nam. “50 năm sau khi Italia và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao, chúng tôi tin rằng điều cần thiết là phải lưu giữ ký ức lịch sử về tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những hy sinh to lớn của nhân dân Việt Nam vì tự do của Tổ quốc. Cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam và tư duy giác ngộ của người lãnh đạo chắc phải là tấm gương cho thế hệ trẻ trên toàn thế giới noi theo.

Ông Stefano Bonilauri, Giám đốc Nhà xuất bản Anteo Edizioni phát biểu tại Hội thảo. 

“Vì lý do này, với tư cách nhà xuất bản Anteo Edizioni, cũng nhờ sự cộng tác quý báu của bà lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti, chúng tôi đã xuất bản Những lá thư vì hòa bình ở Việt Nam, tuyển tập Những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Con đường Cách mạng” – ông Stefano Bonilauri cho biết.

Bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự danh dự R.S. Việt Nam, Huân chương Hữu nghị - Chủ tịch Trung tâm Việt Nam học cho biết, ở Italia, các nhà xuất bản Marx 21 ở Bari, Anteo ở Reggio Emilia - với tập Banyan và EPICS ở Torino - qua tập Đất Nước, gần đây đã cho xuất bản một số tác phẩm của Bác Hồ, nhờ đó chúng tôi biết đến một số bài viết của Chủ Tịch, và phải nói rằng lịch sử Hồ Chí Minh ở Italia còn phải được viết rất nhiều. Nếu Việt Nam và Hồ Chí Minh vẫn còn trong tâm trí của người Italia, thì những dấu vết vật chất, ký ức bằng văn bản và tài liệu về quan hệ Italia Việt Nam nằm rải rác khắp lãnh thổ Italia là một kho tàng rời rạc và phải được thống kê...

Bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự danh dự R.S. Việt Nam, Huân chương Hữu nghị - Chủ tịch Trung tâm Việt Nam học gửi tại các hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italia. 

Phát biểu kết luận Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Italia Dương Hải Hưng khẳng định, những ý kiến phát biểu thảo luận tại Hội thảo hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần bổ sung và củng cố nhiều tư liệu, hình ảnh quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, thể hiện tình cảm mến yêu của đất nước, con người Italia đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, với đất nước Việt Nam. Đồng thời khẳng định trong thời gian tới tiếp tục kết nối các học giả, các nhà nghiên cứu để tổ chức các cuộc Hội thảo tiếp theo về Chủ tịch Hồ Chí Minh./. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website