Dựng kịch về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ tác phẩm kịch thơ “Người đi dép cao su” của tác giả Kateb Yacine (Algeria)

 

Vở "Người đi dép cao su" được Nhà hát Kịch Việt Nam khởi công dàn dựng.

Ngày 15-2 tại Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam đã tổ chức khởi công dàn dựng vở diễn “Người đi dép cao su” về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh của nhà văn, kịch gia nổi tiếng Kateb Yacine, Algeria (1929-1989). Vở diễn là một trong những hoạt động đối ngoại giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam. Trong chuyến thăm của ngài Đại sứ Mohamed Berrah (nhiệm kỳ 2019-2021) với Nhà hát Kịch Việt Nam, đại sứ đã tặng tác phẩm kịch thơ “Người đi dép cao su” của tác giả Kateb Yacine và mong muốn nhà hát sẽ dựng vở diễn nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Algeria (1962-2022). Tuy nhiên do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên năm nay vở diễn mới được dàn dựng.

Tác giả Kateb Yacine là nhà văn, nhà thơ, viết tiểu thuyết và kịch nổi tiếng của Algeria, ông từng sống nhiều năm ở Pháp. Năm 1967 ông đến Việt Nam, những điều tai nghe mắt thấy về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt trên đất nước Việt Nam đã thôi thúc ông tìm hiểu lịch sử, con người Việt Nam. Tình yêu, sự kính trọng đối với dân tộc Việt Nam và lãnh tụ Hồ Chí Minh đã truyền cảm hứng sáng tạo cho nhà văn. Vở kịch thơ “Người đi dép cao su” đã ra đời.

NSƯT Minh Hải sẽ hóa thân vào vai Chủ tịch Hồ Chí Minh trong vở diễn.

Vở diễn do Tiến sĩ, NSƯT Lê Mạnh Hùng đạo diễn; NSND Lữ Kiều Lê biên đạo múa; hơn 100 nghệ sĩ, diễn viên vào vai trong vở diễn; đảm nhận chân dung Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh là diễn viên Lê Quang Đạo (đóng thời trẻ) và NSƯT Nguyễn Minh Hải.

Theo NSƯT Nguyễn Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: “Người đi dép cao su” của tác giả Kateb Yacine không đơn thuần chỉ là tác phẩm kịch thơ ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà tác phẩm như một bản trường ca khắc họa vô cùng sống động về đất nước và con người Việt Nam qua những thời kỳ lịch sử. Nhà hát rất vinh dự và tự hào được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam tin tưởng giao nhiệm vụ dàn dựng và công diễn vở kịch. Chúng tôi sẽ cố gắng dồn hết tâm huyết, niềm đam mê, tài năng để sáng tạo vở diễn, góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia trên phương diện nghệ thuật; giúp gắn bó và nâng cao đời sống tinh thần, cũng như đưa kịch nói Việt Nam đến gần khán giả trong nước và quốc tế”.

Đại diện Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam và các cơ quan quản lý văn hóa Việt Nam tham dự buổi khởi công dàn dựng vở diễn.

 Tiến sĩ, NSƯT Lê Mạnh Hùng cho biết, khi nhận trọng trách đạo diễn vở kịch về Chủ tịch Hồ Chí Minh của một tác giả nước ngoài viết quả là thách thức lớn. Bởi nguyên tác của vở diễn có độ dài hơn 3 tiếng, 1.800 câu thoại, hơn 100 diễn viên. “Đây là kịch bản khó đối với người làm sân khấu Việt Nam. Ê kíp của chúng tôi đã biên tập ngắn gọn và súc tích hơn so với nguyên tác vở diễn từng dựng những năm 1970 ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên chúng tôi vẫn giữ nguyên không gian kịch đồ sộ; trong đó nhân vật chính là hình tượng Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh được xây dựng khéo léo, để khán giả cảm nhận vừa nghe vừa nhìn được chân dung, tư tưởng, phong cách của Người xuyên suốt vở diễn mang tính biểu tượng, ước lệ”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website