Chủ tịch Hồ Chí Minh - Mặt trời soi sáng ở bản Xiengvang

Nghệ sĩ Douangmixay Likaya bên bản thảo ca khúc "Mặt trời soi sáng bản Xiengvang".

Đúng ngày 19-5, nhận được điện thoại, chúng tôi xin phép đến ngay nhà của nghệ sĩ để được tận mắt chứng kiến tác phẩm của ông. Trên tay cầm bản in màu còn thơm mùi mực, nghệ sĩ Douangmixay Likaya khoe với chúng tôi, bản này sẽ tặng cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong thời gian tới khi ông liên hệ được.

Bản Xiengvang, huyện Nong Bok, tỉnh Khammuon thuộc miền trung Lào, đây là nơi những năm 1928-1929 khi hoạt động cách mạng tại Thái Lan, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng vượt sông sang đây để tìm hiểu tình hình và gặp gỡ bà con kiều bào. Chính tại nơi này còn lưu nhiều dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Lào. Nằm cách thủ đô Vientiane gần 400 km về phía nam, tại đây có Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đầu tiên tại Lào, xây dựng trên khu đất do kiều bào hiến tặng. Khu lưu niệm là một quần thể đan xen kiến trúc Lào và Việt Nam, với cảnh quan nhiều vườn hoa và hồ nằm ngay sát dòng sông Mê Công.

Biết được điều này, nghệ sĩ Douangmixay đã lặn lội đến đây để tìm hiểu kỹ về Bác Hồ để sáng tác tác phẩm. Là một người Lào nhưng nghệ sĩ Douangmixay nói và viết tiếng Việt rất giỏi, nghệ sĩ Douangmixay Likaya rất am hiểu về văn hóa Việt Nam và có tình cảm đặc biệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau sáu tháng “thai nghén”, với hai lần trực tiếp xuống khu vực bản Xiengvang và hai lần sang Thái Lan, đến một số nơi Bác từng ở và hoạt động cách mạng, ông nói với chúng tôi: “Tác phẩm đã hoàn thành”.

“Ôi, ngọn gió mát lành thổi đến…

Những lời kêu gọi ta đi lên giành lấy độc lập….

Đi theo con đường sáng tươi Bác Hồ đã chỉ ra…

… đem lại hạnh phúc cho mọi người dân Lào”.

Bản gốc ca khúc “Mặt trời soi sáng bản Xiengvang” mà nghệ sĩ Douangmixay Likaya tặng Cơ quan thường trú Báo Nhân Dân tại Lào.

 Ca khúc “Mặt trời soi sáng bản Xiengvang” với ngôn từ giản dị, trong sáng, nói về việc Bác Hồ tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân làm cách mạng, khơi dậy lòng yêu nước, căm thù giặc của người dân, kêu gọi đứng lên đấu tranh giành độc lập, giải phóng đất nước. Tác giả đã gặp trực tiếp những người cao tuổi biết Bác Hồ để tìm hiểu về thời gian Bác hoạt động cách mạng ở đây và giai điệu của ca khúc cũng chính là giai điệu truyền thống của địa phương này.

Nghệ sĩ quốc gia Douangmixay cũng chia sẻ thêm, đến nay, công tác phối khí cho dàn nhạc giao hưởng của ca khúc cũng đã được hoàn tất và đang phối hợp các cơ quan chức năng của Việt Nam để trao tặng tác phẩm ca khúc này cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam.

Nghệ sĩ quốc gia Douangmixay Likaya chia sẻ, sau này có điều kiện, ông cũng sẽ quay trở lại bản Xiengvang để tặng người dân nơi đây ca khúc “Mặt trời soi sáng bản Xiengvang”, vì họ chính là những người đã đem đến cho ông những cảm xúc chân thực nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm chất liệu để ông sáng tác nên ca khúc này.

Nghệ sĩ quốc gia Douangmixay Likaya tặng Cơ quan thường trú Báo Nhân Dân tại Lào bản in màu của ca khúc “Mặt trời soi sáng bản Xiengvang” và hẹn mời tham dự buổi trao tặng tác phẩm cho người dân tại bản Xiengvang.

Có thể nói, nghệ sĩ quốc gia Douangmixay Likaya là một trong những người sáng tác nhiều tác phẩm ca khúc nhất về Bác Hồ tại Lào như: “Hồ Chí Minh - Mặt trời soi sáng muôn đời”, “Hồng Hà - Mê Công”, “Bông sen đỏ”, “Nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh suốt đời”… Nghệ sĩ nói, chắc chắn sẽ có nhiều ca khúc nữa về Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được ông sáng tác, bởi tư liệu về Bác có rất nhiều. Ngoài việc Bác Hồ là vị thánh của dân tộc Việt Nam, ở Lào, Bác Hồ vừa là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, lại vừa là Bác Hồ giản dị và gần gũi trong trái tim của mỗi người dân nơi đây.

 

XUÂN SƠN - DUY TOÀN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào

Theo https://www.nhandan.com.vn

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website