Nhiều việc làm thiết thực theo gương Bác tại Trường Mầm non Hoa Sen

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, những năm qua, cán bộ, đảng viên, giáo viên Trường Mầm non Hoa Sen đã không ngừng phấn đấu, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Trần Thị Minh Hồng, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chi bộ nhà trường phát động phong trào thi đua với khẩu hiệu “Cô mẫu mực, trò chăm ngoan, lớp khang trang, trường sạch đẹp”. Cùng đó gắn với việc thực hiện các phong trào, cuộc vận động của ngành như: “Xây dựng trường học thân thiện, an toàn và hạnh phúc”, “ Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Nhà trường tập trung đổi mới phương pháp quản lý, phương pháp dạy và học; phân công chuyên môn đúng năng lực của từng giáo viên, từng vị trí việc làm để đạt được hiệu quả cao nhất công việc; xây dựng và duy trì sự đoàn kết trong cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Mỗi cá nhân gắn việc thi đua với công việc của nhà trường, của mình với phương châm “Tận tâm, tận lực, ý thức, trách nhiệm với công việc được nhà trường phân công”, “Đội ngũ quản lý - tư duy, đổi mới, sáng tạo”, “Đội ngũ giáo viên – nhiệt huyết yêu nghề mến trẻ, coi trẻ như chính con em mình”, “Cần kiệm, tiết kiệm, tập trung tăng cường đầu tư cho cơ sở vật chất”…

Một buổi sinh hoạt chuyên môn của nhà trường.

Đồng thời tạo cho trẻ môi trường học tập vui chơi an toàn, thân thiện, trẻ đến trường với tâm thế thoải mái, hứng thú trong mọi hoạt động, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua Trường Mầm non Hoa Sen luôn là trường điểm của tỉnh Hà Nam về chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ở cấp học mầm non. Nhà trường luôn là đơn vị triển khai điểm các chuyên đề tổ chức, có nhiều giờ dạy mẫu của ngành.

Hội nghị Nhà giáo – Cán bộ quản lý giáo dục – Người lao động nhà trường.

Nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên, Ban giám hiệu Nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể rõ ràng ngay từ Hội nghị Nhà giáo – Cán bộ quản lý giáo dục – Người lao động đầu năm học. Sau đó các tổ chuyên môn phân công nhiệm vụ cho từng giáo viên và nhân viên của nhà trường. Mỗi công việc đều được xác định rõ mục đích, yêu cầu, lộ trình, khối lượng và chất lượng. Đặc biệt các đồng chí trong Ban lãnh đạo, Cấp ủy chi bộ luôn phát huy tinh thần nêu gương trong các công việc, nhiệm vụ; luôn đi sâu bám sát, kiểm tra đôn đốc việc thực hiện những công việc đề ra, tránh tình trạng giao việc xong phó mặc cho người thực hiện.

 

Ngày hội đọc sách của các bé.

Từ các phong trào thi đua, yêu nước; thi đua học tập và làm theo Bác, Nhà trường đã chỉ đạo thực hiện nhiều phong trào thi đua tạo cho giáo viên có động lực phấn đấu trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã phát động phong trào thi đua “Học tập và làm theo phong cách đạo đức Hồ Chí Minh”, “Xây dựng trường học xanh, sạch, thân thiện”, thực hiện sự chỉ đạo của phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Phủ Lý triển khai thu học phí trên phần mềm Sisap được cha mẹ học sinh ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch và triển khai tiếp cận phương pháp giáo dục Steam lồng ghép với chương trình giáo dục mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo ở các độ tuổi 3, 4, 5.

Cụ thể ngay từ tháng 8 nhà trường đã xây dựng kế hoạch và mục tiêu các nội dung giáo dục trẻ. Đồng thời lên kế hoạch triển khai sinh hoạt chuyên môn theo từng khối nhà trẻ, khối 3-4 tuổi và khối 5 tuổi. Dự giờ chia sẻ kinh nghiệm về cách xây dựng kế hoạch với phương pháp giáo dục Steam giúp giáo viên hiểu rõ và thực hiện linh hoạt. Ở phương pháp này giáo viên giúp trẻ được tự trải nghiệm, vận dụng những kiến thức kỹ năng mà trẻ có được để giải quyết vấn đề. Cô giáo chỉ đóng vai trò là người gợi mở, khuyến khích trẻ tư duy tưởng tượng.

Tiết dạy Steam “làm đèn ông sao”.

Tại các lớp, phong trào thi đua trang trí môi trường lớp học theo hướng lấy trẻ làm trung tâm rất tích cực. Các cô giáo đã sưu tầm những nguyên vật liệu từ thiên nhiên cũng như nguyên vật liệu tái chế: bìa catton, chai nhựa, vỏ lon… để làm đồ dùng, đồ chơi học tập cho trẻ. Tạo không gian lớp học đẹp, sáng tạo, sạch sẽ, thoáng mát giúp trẻ hứng thú hơn mỗi khi đến lớp. Ở các góc chơi của trẻ, giáo viên chú trọng đến việc sắp xếp trang trí cân đối, đồ dùng, đồ chơi có độ mở cao, trẻ có thể tự lấy ra sử dụng và cất dọn dễ dàng trong quá trình vui chơi và học tập.

Trang trí lớp từ nguyên vật liệu thiên nhiên.

Từ nhiều năm nay, việc học tập và làm theo Bác ở Trường Mầm non Hoa Sen đã trở thành phong trào có sức lan tỏa sâu rộng. Trong năm học qua, trường đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm bổ ích cho các con vào các ngày lễ hội như: Tết Trung thu, halloween, 20/10, noel, gói bánh chưng- Tết Nguyên đán, ngày hội đọc sách, tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông cho phụ huynh học sinh với chương trình “Tôi yêu Việt Nam”, tham quan dã ngoại ở trường tiểu học, bảo tàng tỉnh Hà Nam, những hoạt động trải nghiệm này được phụ huynh học sinh hưởng ứng và ủng hộ nhiệt tình.

Chương trình Tôi yêu Việt Nam được nhà trường tổ chức.

Bên cạnh đó, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường còn nhiệt tình tham gia các phong trào ủng hộ giúp đỡ nhân dân vùng bị thiên tai, xây dựng Quỹ vì người nghèo, Hiến máu nhân đạo… Năm học 2022 -2023, nhà trường tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời Chi đoàn trường quyên góp tiền để ủng hộ cho cháu Lương Trung Anh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Kim Bảng với số tiền là hơn 2 triệu đồng. Chi đoàn nhà trường còn phối hợp với Đoàn phường Minh Khai tham gia các hoạt động như: quét sạch tuyến phố Châu Cầu, bóc dán biển quảng cáo, vẽ cột điện nở hoa… Công đoàn Nhà trường đã phát động nhiều phong trào như: Phong trào văn hóa văn nghệ, tham gia thi nhảy dân vũ và đạt giải cao – tiết mục được Công đoàn cấp trên gửi dự thi toàn quốc, tham gia các giải phong trào thể thao của Phòng Giáo dục và Đào tạo Phủ Lý tổ chức.

Chi đoàn Thanh niên nhà trường tặng quà cháu Lương Trung Anh ở Kim Bảng.

Không chỉ lan tỏa các phong trào thi đua, Trường Mầm non Hoa Sen còn phát huy vai trò nêu gương, ý thức, trách nhiệm cá nhân mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là người đứng đầu với phương châm “Nói đi đôi với làm” đã góp phần quan trọng, tạo sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, cũng như của nhà trường. Nhiều năm qua, Chi bộ nhà trường liên tục đạt chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Thành ủy tặng giấy khen, được Đảng bộ phường Minh Khai tặng giấy khen thực hiện tốt mô hình “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Đặc biệt, Nhà trường luôn giữ vững là trường tiên tiến xuất sắc của tỉnh, được UBND tỉnh, Thủ tưởng Chính phủ tặng Cờ thi đua năm 2011, được UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ tặng nhiều bằng khen. Nhà trường đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba. Đội ngũ giáo viên luôn có phẩm chất tốt, giàu lòng thương yêu trẻ. Nhà trường đã có nhiều giáo viên đạt giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, cấp thành phố. Nhiều giáo viên được tặng thưởng bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo,UBND tỉnh, giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo, giấy khen của UBND thành phố Phủ Lý.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website