Người cán bộ Biên phòng học tập Bác từ những điều bình dị nhất
Thiếu tá Khúc Ngọc Minh trong dịp ra Thủ đô Hà Nội dự Chương trình truyền hình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng”. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Người cán bộ nói hay, làm giỏi

Tôi gặp Thiếu tá Khúc Ngọc Minh khi anh vừa được tuyên dương trong Chương trình giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023 - Chương trình truyền hình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Thiếu tá Minh không nói gì về mình mà chỉ ngợi khen những tấm gương điển hình khác. Anh cho biết: “Được tham dự chương trình là niềm vinh dự lớn nhất cuộc đời binh nghiệp của tôi. Khi nghe các tham luận tại chương trình, những tấm gương vượt qua nghịch cảnh, khẳng định giá trị của bản thân; những hành động dũng cảm quên mình cứu người, cứu tài sản của dân trong thiên tai, hỏa hoạn, hay những tấm gương mưu trí, bản lĩnh, dũng cảm khi đấu tranh chống tội phạm..., tôi cảm thấy xúc động và rất cảm phục!”.

Trung tá Bùi Minh Tuấn, Hải đội trưởng Hải đội 2, BĐBP thành phố Hải Phòng cho biết: “Thiếu tá Khúc Ngọc Minh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng chí đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các cấp những nội dung, biện pháp lãnh đạo, chỉ huy đơn vị hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao”.

Là Thuyền trưởng phụ trách tàu BP 02-19-01 (CN-09), hoạt động trên vùng biển rộng, sóng to, gió lớn, trời mù, tầm nhìn hạn chế; hoạt động của các đối tượng xâm phạm chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, phạm tội trên biển với những âm mưu, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt và hành động liều lĩnh, luôn tìm cách lôi kéo, mua chuộc nhằm thực hiện hành vi xâm phạm chủ quyền, vi phạm pháp luật..., Thiếu tá Khúc Ngọc Minh thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội, BĐBP và quy định của đơn vị; đoàn kết, thống nhất cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; gắn bó mật thiết với nhân dân, làm tốt công tác phối hợp, hiệp động với các lực lượng chức năng; khôn khéo, linh hoạt xử lý các tình huống, chỉ huy tàu thực hiện tốt nhiệm vụ.

Không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Thiếu tá Khúc Ngọc Minh còn tích cực tham gia các hội thi, hội thao... và đạt thành tích cao. Trong cuộc thi viết chính luận “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch” năm 2022 do Trường Chính trị Tô Hiệu, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp tổ chức, Thiếu tá Khúc Ngọc Minh đoạt giải B; tham gia kiểm tra sĩ quan chỉ huy tham mưu cấp đội và tương đương năm 2022 do Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố tổ chức, đoạt giải Ba toàn năng và giải Ba đồng đội. Trong Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023 cấp Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng, anh đoạt giải Khuyến khích; trong cuộc thi “Nhận thức về tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật và đề xuất biện pháp phòng ngừa vi phạm trong BĐBP” do Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố tổ chức, anh tiếp tục đoạt giải Ba.

Học tập Bác từ những điều bình dị nhất

Thiếu tá Khúc Ngọc Minh chia sẻ: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, mỗi ngày, tôi tự soi, tự sửa và tự rèn luyện mình. Tôi bắt đầu học và làm theo Bác từ những việc học tập, sinh hoạt, công tác hàng ngày, gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao".

Thiếu tá Khúc Ngọc Minh thực hiện nhiệm vụ trên tàu BP 02-19-01 (CN-09), Hải đội 2, BĐBP thành phố Hải Phòng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trong công việc, khi nhận bất cứ nhiệm vụ gì, anh đều quán triệt, nghiên cứu, bàn bạc thống nhất trong cấp ủy, chỉ huy tàu để tìm ra nội dung, biện pháp lãnh đạo, chỉ huy tàu nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ; nêu cao tinh thần nêu gương của người cán bộ, đảng viên, luôn xung kích đi đầu trong mọi nhiệm vụ, là tấm gương cho mọi cán bộ, đảng viên và quần chúng noi theo.

Cùng với nêu gương, Thiếu tá Khúc Ngọc Minh chú trọng rèn luyện tinh thần “xây đi đôi với chống”. Trong khi xây dựng, bồi dưỡng những phẩm chất đạo đức mới phải đồng thời chống lại cái xấu, cái sai, cái vô đạo đức. Trong cuộc sống, anh luôn giữ thái độ ứng xử hòa nhã, đúng mực của người cán bộ, chỉ huy đối với đồng chí, đồng đội, hay trong mỗi lần tiếp xúc với nhân dân; sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ đồng chí, đồng đội cùng hoàn thành nhiệm vụ.

Thiếu tá Minh còn học và làm theo Bác ở tính cần kiệm, từ tiết kiệm điện, nước ngọt, lương thực, thực phẩm, nhất là trong những chuyển đi biển dài ngày; tiết kiệm thời gian làm việc, là giờ nào việc nấy, làm hết việc, chứ không hết giờ; tiết kiệm công sức lao động, nâng cao hiệu quả lao động, tích cực tăng gia sản xuất. Theo Thiếu tá Khúc Ngọc Minh: “Học tập, làm theo Bác thì mỗi cá nhân, mỗi tập thể luôn phải không ngừng nghiên cứu, thấm nhuần, tận tâm, nhiệt huyết áp dụng những tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác bằng cả trái tim chân thành trước mỗi sự việc cụ thể, có như vậy, học mới không khó và làm mới hiệu quả”.

Với những thành tích đạt được, Thiếu tá Khúc Ngọc Minh được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vì đạt nhiều thành tích xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc năm 2016; 3 lần được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên (năm 2014, 2016, 2019); được tuyên dương 10 “Gương mặt trẻ triển vọng” trong BĐBP năm 2017 và nhiều Bằng khen của UBND thành phố, nhiều danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”... Mới đây, Thiếu tá Khúc Ngọc Minh đã được Ban Tuyên giáo Trung ương tuyên dương tại Chương trình truyền hình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng” và được đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị.

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website