Tiếp tục khẳng định giá trị trường tồn của tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại

 Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện tại Đại hội Anh hùng, Chiến sĩ Thi đua chống Mỹ, cứu nước (Đại hội Anh hùng, Chiến sĩ Thi đua lần thứ IV) diễn ra tại Hà Nội tháng 12/1966. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Bài phát biểu về chính sách ngoại giao Hồ Chí Minh của Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, nguyên Tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa được hội nghị đánh giá rất cao. Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn cho rằng, chiến lược ngoại giao mà Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện có ba điểm quan trọng, gồm cách thức giải quyết các mối quan hệ với nước lớn, kết hợp tranh thủ sự ủng hộ từ bên ngoài nhằm góp phần thực hiện sự nghiệp trong nước, và sử dụng mọi công cụ sẵn có trong chính sách đối ngoại để đạt hiệu quả tối đa.

Theo TTXVN, Ủy viên Hội Hữu nghị Canada-Việt Nam Philip Fernandez nhận định, đường lối đối ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh là dựa trên nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ nước khác, thừa nhận độc lập, chủ quyền và quyền tự quyết của các quốc gia, dân tộc. Chính sách đối ngoại linh hoạt, dễ thích ứng dựa trên nguyên tắc vì hòa bình thế giới và tiến bộ xã hội.

Hội Hữu nghị Canada-Việt Nam vô cùng kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã lãnh đạo dân tộc Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc và viết nên trang sử bất khuất trong lịch sử đấu tranh của nhân loại vì một thế giới không có áp bức, bóc lột và chiến tranh. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tôn vinh Người là một trong những vĩ nhân của nhân loại.

Theo Tiến sĩ Joe Pateman của Khoa Chính trị và Quan hệ quốc tế, Đại học Nottingham, kể từ khi giành được độc lập, Việt Nam tiếp tục vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh vào điều kiện thực tiễn và đạt những thành tựu nổi bật cả trong xây dựng xã hội chủ nghĩa và chính sách đối ngoại. Việc áp dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong đối ngoại giúp Việt Nam trở thành quốc gia có đầy đủ chủ quyền và có mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng thế giới. Những thành tựu trong nước và quốc tế của Việt Nam đều bắt nguồn từ di sản bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Đặng Trung Phước, Chủ tịch Hội Hữu nghị Canada-Việt Nam, một tổ chức phi lợi nhuận chia sẻ, không chỉ riêng Việt Nam biết đến công ơn của Bác, mà còn nhiều dân tộc trên thế giới, nhất là ở châu Phi, cũng tỏ lòng thành kính, biết ơn vì nhờ theo chân Người mà họ đã giành được độc lập. Làm đúng theo lời Bác dặn, Việt Nam giành độc lập, xây dựng lại đất nước quê hương tươi đẹp hơn và đang phát triển nhanh chóng, đầy ấn tượng./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website