Dự buổi lễ có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Trung ương Đảng cùng đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu tại lễ giới thiệu sách, đồng chí Lê Quốc Minh cho biết, phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” phản ánh một cách có hệ thống, đầy đủ, xuyên suốt về quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam, mở ra thời đại Hồ Chí Minh, thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc.

Việc xây dựng bộ sách điện tử tổng hợp cùng tên nhằm tăng thêm sự lan tỏa của bộ phim trong việc tuyên truyền, giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng đến toàn xã hội, đặc biệt ở các trường học, hệ thống giáo dục các cấp.

Theo PGS.TS Phạm Minh Tuấn, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” là một pho tư liệu lịch sử, được biên soạn một cách có hệ thống, đầy đủ, xuyên suốt quá trình phát triển của dân tộc ta từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, mở ra thời đại Hồ Chí Minh - thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Với khối lượng tư liệu hình ảnh, video,... hết sức phong phú và đa dạng, tận dụng được nguồn tư liệu quý hiếm, bộ sách sẽ góp phần giúp cho đông đảo độc giả thấy rõ hơn vai trò quyết định của sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ kính yêu, rõ hơn về sự phấn đấu, hy sinh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta..., qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời, đấu tranh phản bác các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động xuyên tạc sự thật về lịch sử cách mạng, về Đảng, Nhà nước; góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân, tạo sự lan tỏa tích cực các giá trị nhân văn trong toàn Đảng và trong xã hội.

Đồng thời, bộ sách có thể được sử dụng như một tài liệu học tập và tham khảo hữu ích đối với đông đảo công chúng, đặc biệt là có thể đóng vai trò như một giáo cụ trực quan quý báu, hỗ trợ việc học tập một cách hiệu quả trong tất cả các bậc học của ngành giáo dục và đào tạo.

Bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” do Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xây dựng.

Về cách triển khai nội dung và kết cấu, bộ sách bao gồm 90 tập, tương ứng với 90 tập của bộ phim đã công chiếu. 5 tập đầu tiên của bộ sách được làm theo dạng tổng hợp, với tên chung là “Khát vọng độc lập tự do”, để khái quát lịch sử và khát vọng độc lập của dân tộc từ thời Hùng Vương đến trước khi Đảng ra đời. 85 tập tiếp theo được biên soạn theo thời gian từng năm, thể hiện việc Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp nối thực hiện khát vọng độc lập từ thời ông cha, tổ tiên trong thời đại Hồ Chí Minh. Mỗi tập sách đều nêu bật vai trò quyết định, dẫn đường của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của các tướng lĩnh, làm nổi bật sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Từ 90 tập phim ban đầu được thực hiện trong gần 2 năm, Ban biên soạn đã bổ sung tư liệu để chuyển thành hơn 1.000 clip về các sự kiện lịch sử một cách hoàn chỉnh với đầy đủ hình ảnh, âm thanh phong phú. Bộ sách đã tận dụng được nhiều tư liệu, tài liệu, thông tin quý, sắp xếp thành hệ thống xuyên suốt, trở thành một sản phẩm độc lập phát hành trên mạng Internet. Người xem có thể lựa chọn từng sự kiện hoàn chỉnh được kết hợp đầy đủ các ngôn ngữ điện ảnh, mà không nhất thiết phải xem đầy đủ các tập phim phiên bản gốc, đồng thời cũng có thể tải bộ sách về một cách dễ dàng trên các thiết bị điện tử. Điểm đặc biệt của bộ sách là phần lời được biên soạn lại, kết hợp với hình ảnh, clip, tư liệu, tài liệu… tạo nên một ấn phẩm sống động, hấp dẫn, dễ đọc, dễ cảm nhận, có thể đọc từ bất kỳ thiết bị điện tử nào.

Trong quá trình thực hiện, Ban biên soạn đã huy động sự tham gia của nhiều chuyên gia, đội ngũ chuyên về biên soạn sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp cùng với nhóm làm phim để bảo đảm đầy đủ các yếu tố nghe, nhìn, đọc theo tiêu chí đặt ra của bộ sách điện tử tổng hợp.

Tặng hoa cho đại diện Ban biên soạn bộ sách. 

Bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” được đăng tải trên địa chỉ chính thức http://bienniensuvietnam.vn/ để truyền tải đến đông đảo công chúng nhằm góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời phản bác âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động, xuyên tạc sự thật về lịch sử cách mạng, về Đảng, Nhà nước và các lãnh tụ, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân, tạo sự lan tỏa tích cực trong toàn Đảng và toàn xã hội.

Tại buổi lễ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh đã tặng hoa cho đại diện Ban biên soạn bộ sách điện tử tổng hợp "Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình".