Lần đầu tiên phát hành bộ truyện tranh màu về Bác Hồ

Lần đầu tiên phát hành bộ truyện tranh màu về Bác Hồ - Ảnh 1.

 Lần đầu tiên có một bộ truyện tranh màu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Nhân kỉ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đến thiếu nhi cả nước bộ truyện tranh màu "Bác Hồ sống mãi" với hình thức mới.

Hai mươi câu chuyện nhỏ nhưng thú vị, cho thấy đạo đức của vị lãnh tụ xuất chúng thể hiện được tầm vóc nhân cách lớn lao của Bác, được viết, kể ở các sách, báo, tài liệu, đã khá quen thuộc với bạn đọc, nay được viết lại theo hình thức truyện tranh màu rất sinh động, in trong bộ 5 tập.

Trong bộ truyện tranh màu "Bác Hồ sống mãi", hình ảnh Bác được khắc họa gần gũi với các em thiếu nhi như một người ông trong gia đình.

  Lần đầu tiên phát hành bộ truyện tranh màu về Bác Hồ - Ảnh 2.

Những bức tranh sống động với tạo hình hiện đại cho một câu chuyện đẹp về tình yêu của
Bác dành cho các em thiếu nhi trong chuyện "Cháu muốn xem nhà Bác" (Ảnh:Thiên Điểu)

Trong các bức vẽ, Bác Hồ hiện lên đầy biểu cảm với nhiều sắc thái tình cảm khác nhau: khi vui cười, lúc lo lắng, khi rưng rưng xúc động…

Nhận xét về bộ truyện tranh này, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng: "Đây là một cách thể hiện rất táo bạo. Bởi vẽ hình tượng Bác Hồ rất khó. Từ trước đến nay, giới mỹ thuật dường như cũng chỉ có những người "chuyên trách" vẽ về Bác, và cũng không hẳn ai cũng thành công", họa sĩ Lương Xuân Đoàn nói.

Về phần nội dung, bộ truyện tranh mang đến những câu chuyện ngắn gọn với ngôn ngữ giản dị mà duyên dáng, rất phù hợp với thiếu nhi. Trong đó, những người làm sách đã lựa chọn được những câu chuyện thú vị, đầy tính giáo dục và tính nhân văn.

Những chuyện như "Bác cùng dân chống hạn", "Bác cũng phải trình giấy", "Bác thăm chùa Tây Phương", "Bỏ một mâm lấy một đĩa", "Bộ tăng âm nghĩa tình", "Buổi chiếu phim đặc biệt", "Cháu muốn xem nhà Bác", "Chiếc áo ấm đêm mưa", "Chuyện cuốn sổ tiết kiệm", "Đã hứa thì phải làm", "Đêm giao thừa đáng nhớ", "Mệnh lệnh của Bác Hồ", "Nước nóng và nước mát", "Thăm làng cá Cát Bà","Thời gian quý lắm", "Từ mái ấm Là Nọm", "Yêu ghét phải phân minh"… không chỉ cho thấy tầm vóc, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn mang đến cho các em thiếu nhi những bài học thật sự sâu sắc và cảm động.

Trong sách còn mang đến nhiều hình ảnh đẹp về Hà Nội và nhiều địa điểm khác trên đất nước khoảng nửa thế kỷ trước, cũng là một cách gián tiếp giúp các em yêu thích khám phá lịch sử của đất nước và yêu thêm đất nước tươi đẹp của mình.

Bác Hồ sống mãi là bộ truyện tranh nhận được Giải Sáng tác, Quảng bá các Tác phẩm Văn học, Nghệ thuật và Báo chí xuất sắc đợt I năm 2011 - 2013 theo chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chi Minh" do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Đây là bộ truyện tranh màu đầu tiên về Bác Hồ góp thêm vào Tủ sách Bác Hồ của Nhà xuất bản Kim Đồng vốn được nhớ đến với các tác phẩm văn học nổi tiếng như Búp sen xanh (Sơn Tùng), Lăng Bác Hồ (Tô Hoài), Gặp Bác (Nguyễn Huy Tưởng), Cha và con (Hồ Phương), Bác Hồ kính yêu (Nhiều tác giả), Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh (Sơn Tùng)…


Lần đầu tiên phát hành bộ truyện tranh màu về Bác Hồ - Ảnh 4.

Một trang trong "Chuyện Bác cùng dân chống hạn" (Ảnh:Thiên Điểu)

Lần đầu tiên phát hành bộ truyện tranh màu về Bác Hồ - Ảnh 5.

Với truyện "Bác thăm chùa Tây Phương", các em học sinh không chỉ học được tình yêu
với di sản mà còn học được bài học không nên dùng từ không rõ nghĩa, sính dùng từ Hán Việt.

 Lần đầu tiên phát hành bộ truyện tranh màu về Bác Hồ - Ảnh 6.

"Bộ tăng âm nghĩa tình" mang đến một câu chuyện đẹp về tình yêu bao la và
sự quan tâm sâu sắc của Bác Hồ với từng thân phận con người. (Ảnh: Thiên Điểu)

 Lần đầu tiên phát hành bộ truyện tranh màu về Bác Hồ - Ảnh 7.

"Buổi chiếu phim đặc biệt" khiến các em phải ngạc nhiên và xúc động khi thấy Bác Hồ thật giản dị khi sẵn sàng làm người thuyết minh "chữa cháy" để nhân dân có được buổi xem phim hoàn hảo. (Ảnh: Thiên Điểu)

 Lần đầu tiên phát hành bộ truyện tranh màu về Bác Hồ - Ảnh 8.

Chuyện "Đã hứa thì phải làm" là một bài học cảm động về ân nghĩa của Bác dành cho
đồng bào Tây Bắc. (Ảnh" Thiên Điểu)

 Thiên Điểu

Theo Báo Tuổi trẻ

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website