Những việc làm thiết thực theo gương Bác ở Hội Nông dân Bình Lục

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình hội viên Cù Thị Nga (thôn 2) điều kiện kinh tế còn khó khăn vất vả, chồng mất sớm, một mình nuôi con, HND xã An Nội tham mưu và phối hợp với đơn vị liên quan trao tặng bà con bò vàng sinh sản. Đối với gia đình bà Nga, đây là món quà hết sức thiết thực và ý nghĩa, phù hợp với điều kiện sức khỏe, công việc của bà. Sau khi tặng bò cho bà Nga cán bộ HND xã thường xuyên đến gia đình để trao đổi cách chăm sóc, phòng bệnh cho bò. Qua 6 tháng chăm sóc cẩn thận, hiện con bò của bà Nga rất mạnh khỏe và đã mang thai, hứa hẹn đem lại một khoản thu nhập tương đối cho gia đình.

Ông Cù Văn Tuyến, Chủ tịch HND xã An Nội cho biết: “Việc phối hợp trao tặng bò cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn là một trong những việc làm mà HND xã thực hiện nhằm cụ thể hóa việc làm theo gương Bác mà Đảng ủy xã và HND cấp trên quán triệt, triển khai. Trong năm qua, HND xã còn phối hợp vận động, trao tặng 40 xe đạp cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các cháu có phương tiện đi lại đến trường. Không chỉ phát huy tinh thần tương thân, tương ái, hội luôn tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thi đua phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao”.

Chủ tịch HND xã An Nội thăm hỏi, trò chuyện với đại diện gia đình bà Cù Thị Nga.

Không chỉ riêng HND xã An Nội, những năm qua, các cấp HND của huyện Bình Lục luôn chủ động tuyên truyền cho CBHV thực hiện thực chất, hiệu quả Kết luận 01 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua những việc làm cụ thể. Qua đó, nhận thức của CBHV tiếp tục được nâng lên, việc làm theo gương Bác dần trở thành thói quen của CBHV, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của tổ chức hội.

Theo ông Hoàng Xuân Tú, Phó Chủ tịch HND huyện Bình Lục, bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp ủy các cấp, đặc biệt là chuyên đề toàn khóa, chuyên đề hằng năm, HND huyện chỉ đạo các cấp hội chủ động xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung cụ thể, thiết thực, phù hợp tình hình địa phương để đăng ký việc làm theo gương Bác. Đặc biệt, trong quá trình triển khai các cấp hội luôn gắn với việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy các cấp; coi đây là việc làm thường xuyên, liên tục, lâu dài và tự giác của cán bộ hội. Chính vì vậy, việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng được lan tỏa rộng khắp, đi vào chiều sâu gắn với các phong trào thi đua yêu nước, phù hợp điều kiện thực tế và nhiệm vụ của từng địa phương; trong đó trọng tâm là xây dựng những mô hình điển hình tiên tiến nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững…

Năm 2024, HND huyện Bình Lục phối hợp chỉ đạo HND các xã, thị trấn đăng ký việc làm theo Bác của tập thể với nội dung: Tiếp tục thực hiện mô hình "CBHV nông dân đoàn kết, thực hành tiết kiệm xây dựng Quỹ Bò vàng, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững". Tổng số bò vàng sinh sản HND huyện đã trao cho CBHV nông dân có hoàn cảnh khó khăn là 35 con, hiện tại đã sinh sản được 7 bê con và 9 con đang mang thai. Thực hiện mô hình “Tiếp sức con nông dân vượt khó", Ban Thường vụ HND huyện trao tặng 15 xe đạp trị giá trên 22 triệu đồng cho các em học sinh con hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn...

Phong trào “Nông dân chung tay xây dựng NTM, NTM nâng cao” cũng được triển khai thực hiện hiệu quả như trồng cây xanh trên mỗi tuyến đường. HND huyện đã trực tiếp trồng 100 cây sao đen tại tuyến đường xã Đồng Du trị giá gần 40 triệu đồng; phối hợp với HND tỉnh trồng tuyến đường cây sao đen gần 1km tại xã Bồ Đề. Cùng với đó, HND huyện còn tham gia phối hợp với MTTQ và các đoàn thể trồng nhiều tuyến đường cây xanh tại các địa phương như ở thị trấn Bình Mỹ, xã Vũ Bản và La Sơn; phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện trồng 2 tuyến đường cây tại xã Trung Lương trị giá 60 triệu đồng...

Mô hình “Bể thu gom rác thải nguy hại trên đồng ruộng" cũng được các cấp HND tích cực hưởng ứng, đến nay đã lắp đặt được 738 bể tại 17 xã, thị trấn, tiêu biểu như HND xã Vũ Bản, xã An Lão, xã Bối Cầu... Đặc biệt, HND huyện còn phối hợp với Huyện đoàn Bình Lục vận động đoàn viên, hội viên học và làm theo gương Bác qua các mô hình như “Tuyên truyền, vận động đoàn viên- hội viên nông dân cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn kiểu mẫu" tại xã Đồng Du; "Bể thu gom rác thải sinh hoạt"; "Thắp sáng đường quê"; "Khu dân cư không phát sinh thanh, thiếu niên mắc tệ nạn xã hội", "Ngày Chủ nhật xanh"... các mô hình đã và đang mang lại hiệu quả tích cực, góp phần xây dựng môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp và bảo đảm an ninh trật tự tại các địa phương.

Có thể nói, những việc làm cụ thể của các cấp HND trong huyện Bình Lục đã và đang đem lại những kết quả hết sức thiết thực; lan tỏa những việc làm ý nghĩa, nhân văn theo gương Bác tới CBHV và nhân dân. Những việc làm giàu ý nghĩa và nhân văn đó không chỉ giúp hội viên, nông dân làm giàu, giảm nghèo bền vững mà còn thiết thực góp phần xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đô thị văn minh, hướng tới thực hiện thành công mục tiêu xây dựng huyện Bình Lục trở thành huyện NTM nâng cao trong thời gian sớm nhất.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website