Ngành quân y thi đua làm theo lời Bác Hồ dạy

 Bác sĩ Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn, thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, khám bệnh cho ngư dân.

Điểm nổi bật là quân y các cấp trong toàn quân đã hoàn thành tốt chức năng tham mưu cho chỉ huy đơn vị trong việc xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện phong trào thi đua xây dựng “Đơn vị quân y 5 tốt”. Đến nay phong trào đã trở thành nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị; phong trào đã cụ thể hóa nội dung, chỉ tiêu phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” và phong trào thi đua quyết thắng sát yêu cầu nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Để đẩy mạnh phong trào và nhân rộng cách làm hay, mô hình sáng tạo, điển hình tiên tiến, các đơn vị đã có nhiều biện pháp trong giáo dục, tuyên truyền, tổ chức thi đua; nội dung và hình thức thi đua được đổi mới phong phú và cuốn hút. Mỗi bệnh viện, đơn vị quân y thi đua có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo như: mô hình “nụ cười cho em” của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; mô hình “đội thầy thuốc trẻ tình nguyện” của Bệnh viện Quân y 105; mô hình “bữa ăn 0 đồng” của Bệnh viện Quân y 110; các mô hình “buồng bệnh thanh niên”, “nhà kho thanh niên”; “vườn thuốc nam thanh niên”; “Câu lạc bộ khoa học”, “Câu lạc bộ ngoại ngữ”… 

Ngành quân y xác định, ở đâu có hoạt động của bộ đội ở đó có lực lượng quân y tham gia chăm sóc sức khỏe, duy trì sức chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, ngành quân y còn đẩy mạnh việc kiện toàn tổ chức, quy hoạch, xây dựng các cơ sở, đơn vị quân y liên hoàn theo từng vùng, miền, hướng chiến lược; nhất là xây dựng các phân đội quân y cơ động, quân y đơn vị làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo, các lực lượng làm nhiệm vụ ở địa bàn trọng điểm.

Đồng thời, tăng cường đầu tư cải tiến, hiện đại hóa trang thiết bị cho các tuyến quân y chiến thuật, chiến dịch, nhằm nâng cao sức cơ động, đưa kỹ thuật ra tuyến trước, đáp ứng yêu cầu bảo đảm quân y cho huấn luyện, tác chiến trong điều kiện mới. Đến nay, toàn quân đã có hàng nghìn tổ cấp cứu và tổ phòng, chống dịch cơ động, hàng trăm đội phẫu thuật cứu chữa cơ bản và cứu chữa bước đầu được tổ chức đồng bộ ở tuyến chiến thuật, chiến dịch, chiến lược, sẵn sàng bảo đảm trong mọi tình huống.

Trước những nhiệm vụ khẩn cấp, thách thức an ninh phi truyền thống như đại dịch Covid-19, một lần nữa cho thấy tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao độ, sự chủ động, dự báo đúng, trúng, kịp thời tình hình của ngành quân y, ý chí, bản lĩnh, tinh thần thép của cán bộ, chiến sĩ toàn ngành. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ ngành quân y đã cùng cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn quán triệt tinh thần bất luận trong hoàn cảnh nào, quân đội cũng phải đi đầu cùng hệ thống chính trị dập tắt dịch Covid-19. Với tinh thần “ở đâu nhân dân cần, ở đâu nhân dân gặp khó khăn, ở đó có Bộ đội cụ Hồ”, đã lan tỏa trên khắp các mặt trận phòng, chống dịch…

Bộ đội tìm đến dân chứ không chờ nhân dân tìm tới bộ đội. Khi dịch bùng phát tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, quân đội đã kịp thời tăng cường cho hai tỉnh hơn 1.000 cán bộ, nhân viên quân y; triển khai ba bệnh viện dã chiến truyền nhiễm với hơn 900 giường, cùng nhiều xe xét nghiệm lưu động. Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam, gần 16.500 cán bộ, nhân viên, học viên quân y không quản ngại gian khổ, hy sinh, hăng hái lên đường làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã kịp thời chỉ đạo thành lập 13 bệnh viện dã chiến, 660 tổ quân y cơ động đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà xét nghiệm, điều trị, tiêm vắc-xin cho nhân dân, hàng chục nghìn bệnh nhân được cứu qua cơn nguy kịch… Trong đại dịch Covid-19, màu áo xanh của người thầy thuốc quân y đã luôn hiện hữu trên khắp mọi miền của đất nước, từ biên giới tới vùng hải đảo xa xôi, vào trong những vùng tâm dịch tham gia cùng hệ thống y tế dân y tiêm chủng bảo vệ sức khỏe cho người dân. Đất nước ta đã trải qua những tháng ngày không thể nào quên… và nhân dân cũng sẽ mãi không quên trái tim, tấm lòng của người thầy thuốc quân y dành cho người bệnh trong cơn hoạn nạn.

“Chúng ta đã đi qua nhiều cuộc trường chinh để giữ gìn đất nước non sông này. Đây lại là một cuộc trường chinh mới, một cuộc chiến mới… Tôi tự hào có các bác sĩ, các chiến sĩ quân y trong Quân đội nhân dân Việt Nam, các đồng chí có đủ trình độ, năng lực, đủ khả năng để chúng ta chống lại đợt dịch Covid-19 này. Tôi tin là các đồng chí sẽ là tấm gương sáng để chúng ta hoàn thành nhiệm vụ”.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng

 

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, càng trong thử thách khó khăn, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ ngành quân y càng nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Góp phần làm nên những thành tích, chiến công nêu trên, phong trào thi đua xây dựng “Đơn vị quân y 5 tốt” đã tạo nên động lực tinh thần, lực lượng quân y cùng cán bộ, chiến sĩ toàn quân sẵn sàng đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn gian khổ, xông pha dấn thân vào những nơi hiểm nguy khi nhân dân cần, khi Tổ quốc gọi tên; chủ động, sáng tạo chiếm lĩnh những đỉnh cao y học và luôn ngời sáng tinh thần y đức “lương y như từ mẫu”, xứng đáng là người chiến sĩ quân y làm theo lời Bác.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website