Gia Lai: Biểu dương, nhân rộng các điển hình trong học tập và làm theo Bác

Chương trình được tổ chức tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku) vào sáng 17-5. Đồng chủ trì có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long.

Lan tỏa việc học và làm theo Bác

Tại chương trình, các đại biểu đã cùng xem phóng sự về kết quả 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Kết luận số 21-KL/TW ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn (hàng trước, thứ 6 từ phải sang) và Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long (thứ 6 từ trái sang) trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2024. Ảnh: Đức Thụy

Theo đó, 3 năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và tổ chức chính trị-xã hội triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị. Hàng năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định, lựa chọn 2 nội dung trọng tâm, đột phá để tập trung chỉ đạo thực hiện, tạo được sự chuyển biến rõ nét. Các phong trào, mô hình học và làm theo Bác ngày càng đi vào thực chất gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương và đạt nhiều kết quả.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hướng dẫn việc xây dựng và nhân rộng các mô hình tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở này, các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương đã phát động nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động gắn với học tập và làm theo Bác cùng chủ đề thi đua yêu nước “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” giai đoạn 2020-2025; đồng thời, lựa chọn, xây dựng mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo của tập thể, cá nhân với nội dung chủ đề cụ thể ở các lĩnh vực khác nhau để bồi dưỡng, nhân rộng và phát huy.

Có thể kể đến một số mô hình, phong trào, cuộc vận động tiêu biểu như: “Ngày thứ 5 cơ sở”, “7 tổ cơ sở”, “Xóa 1 hộ đói, giảm 1 hộ nghèo”, “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Năm xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Bốn đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới”, “Xây dựng người phụ nữ Gia Lai thời kỳ mới”…

Với phương châm “Ngắn gọn, dễ nhớ, dễ nghe, dễ hiểu và dễ thực hiện”, công tác tuyên truyền, nhân rộng các điển hình học tập và làm theo Bác đã có nhiều đổi mới, ngày càng đa dạng và mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị và tạo sự lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh được nâng lên rõ rệt. Qua 3 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, toàn tỉnh đã có hơn 900 tập thể, cá nhân điển hình được các ngành, địa phương biểu dương, khen thưởng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn (bìa phải) và Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long (bìa trái) trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đại diện Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa) vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác giai đoạn 2021-2024. Ảnh: Đức Thụy

Phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn khẳng định: “Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành công việc thường xuyên, hàng ngày của các tổ chức Đảng, đảng viên trong hệ thống chính trị; thể hiện ngày càng rõ nét tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác, sự kiên trì và nỗ lực phấn đấu vươn lên của mỗi cá nhân cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; đã có nhiều tập thể, cá nhân điển hình, gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo Bác.

Những kết quả đạt được thời gian qua là rất quan trọng, thể hiện sự vào cuộc, hưởng ứng, tích cực tham gia của cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh”.

Đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai phát biểu chỉ đạo tại chương trình. Ảnh: Đ.T

Biểu dương 50 tập thể, cá nhân điển hình

Tại chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định tặng bằng khen cho 21 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ năm 2021 đến 2024.

Trước đó, chương trình đã dành thời gian để các đại biểu giao lưu với đại diện các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác giai đoạn 2021-2024. Theo chia sẻ của thầy Lê Công Tấn-Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa): Nhà trường đã có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tiếp sức cho các em đến trường như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Vật nuôi sinh kế”, “Bữa cơm có thịt”…

Trong 3 năm, những mô hình này đã giúp cho 62 em có nguy cơ bỏ học do hoàn cảnh khó khăn, tảo hôn và 6 học sinh mồ côi đi học chuyên cần và thực hiện tốt các nhiệm vụ học tập. Công tác duy trì sĩ số học sinh của trường nhờ đó đã có nhiều thuận lợi, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại đơn vị; tạo dựng được lòng tin trong phụ huynh và người dân trên địa bàn.

“Mong rằng, qua những việc làm thiết thực này, các em sẽ cảm thấy mình được yêu thương, chia sẻ và cố gắng phấn đấu học tập vươn lên”-thầy Tấn kỳ vọng.

Các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: Đ.T

Với thế hệ trẻ tỉnh nhà, việc học tập và làm theo gương Bác có ý nghĩa vô cùng to lớn. Bí thư Huyện Đoàn Chư Păh Nguyễn Hoài Phương chia sẻ: “Tuổi trẻ là giai đoạn bản thân mỗi người xác định mục đích, lý tưởng sống, xác định ước mơ và hoài bão. Chính vì vậy, việc học tập Bác là cơ sở quan trọng để hiện thực hóa ước mơ, lý tưởng sống, từ đó có những hành động đúng cho tương lai”.

Với vai trò thủ lĩnh Đoàn, chị Phương đã cùng tập thể Ban Thường vụ Huyện Đoàn Chư Păh chỉ đạo các tổ chức Đoàn trực thuộc thực hiện các mô hình, phần việc hiệu quả như: “Em nuôi của Đoàn”, trao tặng sinh kế cho đoàn viên, thanh niên và học sinh khó khăn trên địa bàn huyện; vận động các nguồn lực để tặng quà, xây dựng nhà ở cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha hoặc mẹ…

Việc học tập và làm theo Bác cũng được đẩy mạnh và lan tỏa mạnh mẽ trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Là Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông, những năm qua, ông Trần Văn Tiến đã có nhiều sáng kiến nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Điển hình như các phong trào: giúp nhau trở thành thợ giỏi, xây dựng vườn rau sạch gia đình, xây dựng nếp sống đẹp và văn hóa trong công nhân lao động…

“Các phong trào được đông đảo công nhân trong đơn vị nhiệt tình hưởng ứng và mang lại hiệu quả cao, dần xây dựng được đội ngũ công nhân lao động có năng suất, chất lượng, hiệu quả; ý thức công nhân ngày càng được nâng lên; tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong đơn vị được lan tỏa rộng rãi”-ông Tiến phấn khởi nói.

Chương trình dành thời gian giao lưu với đại diện tập thể, cá nhân điển hình về học tập và làm theo Bác giai đoạn 2021-2024. Ảnh: Đ.T

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn ghi nhận, đánh giá cao kết quả mà cấp ủy, chính quyền, MTTQ và tổ chức chính trị-xã hội các cấp đã đạt được; đồng thời, chúc mừng, biểu dương thành tích của các tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác giai đoạn 2021-2024.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng, từ thực tiễn đổi mới, chúng ta không chỉ cố gắng nỗ lực học tập để nâng cao nhận thức, bồi đắp sự hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ, mà còn ra sức làm theo những chỉ dẫn, lời căn dặn của Người theo đúng phong cách giản dị, thiết thực, hiệu quả.

Nhất quán khẳng định giá trị to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, đơn vị, địa phương cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch hiện nay; kiên quyết, chủ động vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc, phủ nhận giá trị chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, thường xuyên đổi mới hình thức, nội dung để tuyên truyền sâu rộng hơn nữa việc học tập và làm theo Bác; chú trọng phát hiện, biểu dương, nhân rộng các điển hình, mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả; đồng thời, lấy kết quả học tập và làm theo Bác là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, phân loại chất lượng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức hàng năm.

Công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng, toàn dân phải mang tính toàn diện, đồng bộ, tập trung trước hết là giáo dục cho cán bộ, đảng viên và thế hệ trẻ.

“Tôi tin tưởng rằng, việc học tập và làm theo Bác trong toàn tỉnh thời gian đến sẽ được đẩy mạnh, đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn nữa và mong muốn các tập thể, cá nhân điển hình được biểu dương tiếp tục nỗ lực phấn đấu, học hỏi và rèn luyện, không ngừng vươn lên, cống hiến và đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa; xứng đáng là tấm gương sáng, là hạt nhân dẫn dắt, lan tỏa mạnh mẽ, nhân rộng thêm nhiều mô hình, điển hình trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Qua đó, kết thành phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng, hiệu quả và tạo sức bật mạnh mẽ cho toàn Đảng bộ tỉnh, toàn quân, toàn dân trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng quê hương Gia Lai ngày càng phát triển”-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website