Tấm gương sáng trong học và làm theo Bác
Anh hùng lực lượng vũ trang, Cựu chiến binh, Đại tá Hoàng Văn Lượng thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Anh hùng lực lượng vũ trang, Cựu chiến binh, Đại tá Hoàng Văn Lượng thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Anh hùng thời chiến
Sinh năm 1956 tại xã Tân Phú. Tháng 4/1974, khi vừa 18 tuổi, ông viết đơn xin nhập ngũ và được biên chế về Đại đội 5, Tiểu đoàn 30, Trung đoàn 60 thuộc Bộ Tư lệnh đặc công, được tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Lên đường vào Nam chiến đấu giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược đang bước vào giai đoạn cam go, ác liệt, đơn vị đặc công của ông đã giáng cho kẻ thù nhiều đòn đánh bất ngờ với những chiến công vang dội. Trên cương vị Tiểu đội trưởng - C2D198, Lữ đoàn 372 Phòng không- Không quân, ông đã cùng đơn vị chiến đấu ngoan cường và ngày 11/7/1978, được vinh dự kết nạp Đảng khi đang là Thượng sĩ, Trung đội trưởng, Đại đội 2, Tiểu đoàn 198, Bộ Tư lệnh đặc công.

Sau khi tham gia chiến đấu giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đầu năm 1981, ông tiếp tục tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc rồi hành quân sang nước bạn Lào thực hiện nghĩa vụ quốc tế. Ông chia sẻ: "Chiến trường trên đất nước bạn là quãng thời gian khốc liệt nhất trong cuộc đời quân ngũ. Cuối năm 1981, tôi cùng đồng đội xây dựng xong bàn đạp hành lang tổ chức 4 trận đánh, trong đó trực tiếp chỉ huy 2 trận, tiêu diệt nhiều sinh lực địch và phá hủy hơn 300 tấn đạn dược các loại...".

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tại chiến trường Campuchia, ông đã trực tiếp chỉ huy 10 đợt chiến đấu. Trong đó có trận đánh ngày 28/5/1982, đơn vị ông đã đánh vào sào huyệt Sở chỉ huy tiền phương Bộ Tổng tham mưu Polpot, tiêu diệt 29 tên địch. Vận dụng cách đánh “nở hoa trong lòng địch”, ông đã tự tay đặt thuốc nổ phá hủy 6 mục tiêu trong số 9 mục tiêu của trận đánh; chỉ huy đơn vị phá hủy hoàn toàn 27 nhà ở của địch, 3 kho chứa 100 tấn đạn, tiêu diệt 20 tên chỉ huy, 30 tên sĩ quan cao cấp của địch nhưng vẫn đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đơn vị. Cùng với đó, ông còn tham gia đào tạo, huấn luyện quân đội của ta và giúp đỡ huấn luyện cho quân đội Campuchia.

Chiến công nối tiếp chiến công, ngày 29/1/1983, Nhà nước đã tuyên dương, phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho Đại đội 7 - Đoàn 381, Bộ Tư lệnh đặc công và cá nhân ông khi đang là Trung úy, Trung đội trưởng đặc công Đoàn 381- Bộ Tư lệnh đặc công. Ba năm sau, Anh hùng LLVT Hoàng Văn Lượng lại được điều động lên huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang với vai trò trợ lý trinh sát đặc công, trực tiếp chỉ đạo trận đánh bảo vệ cửa khẩu Thanh Thủy. Một lần nữa, ông cùng đồng đội đã tỏ rõ bản lĩnh của lực lượng đặc biệt chiến đấu dũng cảm, mưu trí, bẻ gãy sự tấn công của địch, giữ vững trận địa...

Ông Lượng luôn hăng say lao động, góp sức xây dựng quê hương đổi mới, phát triển.

Ông Lượng luôn hăng say lao động, góp sức xây dựng quê hương đổi mới, phát triển.

Điển hình làm theo Bác thời bình

Năm 2012, Anh hùng LLVT, Đại tá Hoàng Văn Lượng nghỉ hưu ở Hà Nội. Năm 2015, vợ chồng ông rời Thủ đô về quê nhà ở khu 2A, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn. Về quê hương, ông được cấp ủy giới thiệu, cán bộ, hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Hội CCB khu 2A, là ủy viên Ban Chấp hành Hội CCB xã Tân Phú từ năm 2016. Đến năm 2020, ông được bầu làm Chi hội trưởng Hội người cao tuổi khu 2A và là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở khu dân cư từ năm 2019 đến nay.

Ở cương vị nào, ông cũng luôn giữ vững phẩm chất của người lính bộ đội Cụ Hồ; thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động cũng như các phong trào thi đua của hội, của địa phương, làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực. Ông như là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ với nhân dân trong việc xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, đóng góp tích cực cho sự phát triển của cộng đồng.

Đặc biệt, thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ông đã cùng Ban Chấp hành Hội CCB xã Tân Phú triển khai đến toàn thể hội viên chuyên đề toàn khóa, chuyên đề hằng năm và từng quý; phát động các phong trào thi đua gắn với việc học tập và làm theo Bác.

Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương trong đó tiên phong phát động hội viên CCB tăng gia sản xuất trên đất đồi rừng, xây dựng quỹ giúp các hội viên khó khăn, góp phần thực hiện tốt Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, lan toả cách làm hay sang các tổ chức hội, đoàn thể khác.

"Anh hùng LLVT nhân dân, CCB, Đại tá Hoàng Văn Lượng đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huy chương Quân kỳ Quyết thắng; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; Huân chương Ăng-ko hạng Nhất (Campuchia); 3 Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba; 3 Huân chương Chiến sĩ vẻ vang; 30 bằng khen..."

Ông cho biết: "Người lính phải nói đi đôi với làm, không ngại khó, ngại khổ. Từ khi nghỉ chế độ hưu, tiền lương đã đảm bảo cuộc sống, nhưng với tinh thần yêu lao động và tìm hiểu nhiều mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, chăn nuôi ở các địa phương, tôi đã quyết tâm đầu tư, xây dựng trang trại tổng hợp trên diện tích hơn 7.000m2. Với mô hình này, tôi mong muốn thay đổi tư duy làm nông nghiệp thuần thúy của người dân làng quê; mạnh mẽ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất hàng hóa. Từ đó, nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương".

Trang trại tổng hợp của gia đình ông hiện trồng nhiều cây ăn quả như bưởi, chuối... kết hợp chăn nuôi lợn, gà cựa, thả cá; trừ chi phí cho thu nhập 150-200 triệu đồng/năm, được rất nhiều người dân đến tham quan, học tập và làm theo, từ đó góp phần nhân rộng mô hình.

Ông tâm sự: "Tôi luôn ghi nhớ lời Bác dạy, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh. Cả cuộc đời, tôi luôn coi đó là kim chỉ nam trong suy nghĩ, việc làm. Bản thân lại là người lính thì càng phải luôn giữ vững phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, học tập và làm theo tấm gương của Bác. Về đời thường còn sức khỏe thì tiếp tục hoạt động đóng góp một phần công sức mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng câu chuyện về Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Hoàng Văn Lượng gan dạ trong chiến đấu, luôn sống có ích, làm kinh tế giỏi và giản dị giữa đời thường hôm nay là tấm gương sáng, có ý nghĩa giáo dục với thế hệ trẻ.

Đồng chí Thái Việt Anh - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú cho biết: "Đồng chí Hoàng Văn Lượng luôn gương mẫu, sống và làm việc với phẩm chất bộ đội Cụ Hồ; có nhiều đóng góp quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Những việc làm thiết thực, ý nghĩa của đồng chí Hoàng Văn Lượng đã tạo sức lan tỏa sâu, rộng trong cán bộ, hội viên và nhân dân về một tấm gương cựu chiến binh tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website