Lan tỏa mạnh mẽ việc học tập và làm theo Bác ở huyện Long Phú

Nghiêm túc triển khai

Để triển khai thực hiện một cách hiệu quả, sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt, triển khai nội dung Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với chuyên đề toàn khóa, chuyên đề hằng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy Long Phú đã cụ thể hóa thành kế hoạch triển khai, nghiên cứu, quán triệt các chuyên đề đến các chi bộ, đảng bộ trực thuộc và toàn thể cán bộ, đảng viên trong toàn huyện, bằng nhiều hình thức phù hợp. Hằng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham mưu xây dựng hướng dẫn học tập, sinh hoạt, tuyên truyền và thực hiện chuyên đề cụ thể, phù hợp với từng địa phương, đơn vị.

Tùy theo từng thời điểm, Ban Thường vụ Huyện ủy mời một số đồng chí báo cáo viên cấp tỉnh, hoặc chỉ đạo, phân công báo cáo viên cấp huyện trực tiếp truyền đạt các chuyên đề cho đội ngũ cán bộ, đảng viên của huyện. Nội dung của từng chuyên đề đều là những vấn đề cốt lõi gắn với công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ.

Ông Trương Văn Hùng - Giám đốc Hợp tác xã Hưng Lợi, xã Long Đức, huyện Long Phú (Sóc Trăng) (bên phải) chia sẻ kỹ thuật trồng lúa với thành viên hợp tác xã. Ảnh: CHÍ BẢO

Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Huyện ủy thường xuyên giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên trong thực thi nhiệm vụ và thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức ngày càng tốt hơn; công tác cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, đến nay toàn huyện đã có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Xây dựng nhiều mô hình của các cơ quan, đơn vị Mặt trận và đoàn thể, như: mô hình “Camera an ninh”, “Ánh sáng an ninh” ở hầu hết các xã, thị trấn; mô hình “Họ đạo tự quản” thị trấn Đại Ngãi và xã Tân Thạnh; mô hình “Làm giảm tội phạm và các tệ nạn xã hội”, “Không có ma túy” xã Hậu Thạnh; mô hình của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện duy trì “Phụ nữ tiết kiệm làm theo lời Bác”; Hội Nông dân huyện duy trì mô hình “Lúa chất lượng cao”; Huyện đoàn với mô hình “Hạt gạo sẻ chia”; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện với mô hình “Hỗ trợ mua bán nhỏ”…

Có thể khẳng định trong những năm qua, việc quán triệt và tổ chức thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện đã trở thành thường xuyên, nền nếp, tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện.

Hiệu quả lan tỏa

Xuất hiện nhiều cách làm hay, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác tại huyện Long Phú. Điển hình là Hợp tác xã (HTX) Hưng Lợi, xã Long Đức có những cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo Bác, nhất là về tinh thần đoàn kết, cùng làm, cùng giúp nhau trong phát triển kinh tế. HTX Hưng Lợi được thành lập vào năm 2017, hiện có hơn 500 thành viên với tổng diện tích hơn 600ha. Thời gian qua HTX đã ứng dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng mô hình 3 giảm, 3 tăng; 1 phải, 5 giảm; giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận; ký kết nhiều hợp đồng liên kết tiêu thụ, giá cao hơn thị trường từ 300.000 - 500.000 đồng/tấn, giúp cho nông dân tăng lợi nhuận từ 3 triệu - 5 triệu đồng/ha. Năm 2022, HTX vinh dự là 1 trong 5 HTX ở tỉnh Sóc Trăng được chọn tham gia chương trình hoàn thiện HTX kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước, giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ.

Ông Trương Văn Hùng - Giám đốc HTX Hưng Lợi chia sẻ: “Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói, phải củng cố HTX cho tốt... Làm chủ HTX là phải coi công việc của HTX như công việc của mình. Thực hiện lời dạy của Bác, tôi đã luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, là trung tâm đoàn kết, tập hợp nông dân, cùng làm, chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau phát triển. Những năm đầu mới thành lập, số lượng thành viên còn ít, nhưng đến nay thấy được lợi ích, hoạt động hiệu quả của HTX, số thành viên tăng lên đáng kể”.

Lão nông Nguyễn Hữu Công ở xã Song Phụng, huyện Long Phú (Sóc Trăng) đã có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm từ mô hình chanh dây ngọt. Ảnh: PHƯƠNG ANH

Còn lão nông Nguyễn Hữu Công (Sáu Công) ở xã Song Phụng, huyện Long Phú đã có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm từ mô hình chanh dây ngọt. Khu vườn của ông rộng 1,5ha trồng chanh dây ngọt. Để có được giống quý này, ông đã phải mày mò nghiên cứu cả năm trời mới cho ra trái có vị ngọt thanh như hiện nay. Hiện nay, toàn bộ diện tích trồng chanh dây của ông Sáu Công được chứng nhận VietGAP, đạt chứng nhận OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng và là sản phẩm tiêu biểu để đi tham gia quảng bá sản phẩm tại các hội chợ, hội nghị khắp cả nước. Hiện nhiều siêu thị ở Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang và một vài doanh nghiệp đặt hàng và ký kết ghi nhớ hợp tác mua sản phẩm quả chanh ngọt của ông Sáu Công. 

Sở hữu giống cây quý nhưng ông Sáu Công lại không có ý nghĩ “độc quyền” mà lại muốn chuyển giao kỹ thuật, nhân rộng để mọi người cùng làm giàu. Ông Công chia sẻ: “Làm nông nghiệp thì phải hướng đến thị trường xuất khẩu mới nâng cao giá trị nông sản, mà muốn xuất khẩu thì diện tích và sản lượng phải đủ lớn. Vì vậy hiện nay, tôi mong muốn có nhiều nông dân trồng chanh dây ngọt và sẵn lòng hỗ trợ kỹ thuật cũng như bao tiêu sản phẩm”.

Qua thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với chuyên đề toàn khóa, chuyên đề hằng năm, đã có 1 cá nhân được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen; 1 cá nhân và 1 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; 3 cá nhân và 2 tập thể được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng giấy khen; có 82 cá nhân và 60 tập thể được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen.

Đồng chí Nguyễn Hồng Phượng - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Long Phú cho biết, trong thời gian tới, huyện Long Phú sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, chuyên đề toàn khóa và chuyên đề hằng năm trong cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả gắn với thực hiện tốt công tác tuyên truyền nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, đặc biệt là Đại hội XIII của Đảng. Đưa nội dung học tập, làm theo và nêu gương Bác vào sinh hoạt thường xuyên. Từng chi bộ định kỳ tổ chức sinh hoạt về những nội dung có liên quan trực tiếp tới nhiệm vụ chính trị của chi bộ và từng đảng viên. Phát động trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân thực hiện phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng tài sản công, chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước, mỗi cấp ủy, cán bộ, đảng viên cần tổ chức thực hiện hiệu quả bằng phần việc cụ thể, thiết thực.

Có thể nói việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và trở thành nội dung sinh hoạt thường xuyên của đảng viên, chi bộ, đảng bộ trực thuộc bằng những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website