Tuổi trẻ Lạng Sơn học và làm theo gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Đoàn viên, thanh niên huyện Chi Lăng bê tông hóa đường giao thông nông thôn

Góp sức xây dựng đường lên mốc quốc giới là một trong những mô hình tiêu biểu của đoàn thanh niên các cấp trong học và làm theo gương Bác. Thời gian qua, hoạt động này được đông đảo ĐVTN trên địa bàn toàn tỉnh hưởng ứng sôi nổi. Trong đó, đoàn thanh niên từ cấp tỉnh đến cơ sở tích cực kết nối, vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ kinh phí để xây dựng các công trình đường lên mốc quốc giới. ĐVTN toàn tỉnh không quản đường xa, thời tiết khắc nhiệt tham gia giải phóng mặt bằng, chuẩn bị các điều kiện và thi công công trình. Từ năm 2021 đến nay, tổ chức đoàn toàn tỉnh đã xây dựng được 34 công trình đường lên mốc quốc giới với tổng kinh phí huy động hơn 1,3 tỷ đồng, ĐVTN đóng góp trên 2.100 ngày công lao động.

Từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 9 đợt học tập chuyên đề về học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với hơn 40.000 lượt cán bộ đoàn, ĐVTN học tập; trên 200.000 lượt cán bộ đoàn, ĐVTN tham gia các cuộc thi tìm hiểu về Bác... Trong 3 năm trở lại đây, toàn tỉnh đã thực hiện hơn 1.000 công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác.

Bên cạnh mô hình xây dựng đường lên mốc quốc giới tuổi trẻ toàn tỉnh đã triển khai, duy trì 10 công trình, mô hình, hoạt động như: mô hình “Lũy tre biên giới Việt”, “Hàng rào biên giới”; ngày hội thanh niên dân tộc, tôn giáo; chương trình “Bước về phía mặt trời; hỗ trợ và ứng cứu thanh thiếu nhi trên không gian mạng… Chị Lê Thùy Dung, Phó Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ: Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được chúng tôi gắn với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho đoàn viên, thanh thiếu nhi. Thông qua việc học tập, các cơ sở đoàn đã cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực vì cộng đồng, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ toàn tỉnh. Đến nay, việc học và làm theo gương Bác đã trở thành ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ đoàn và ĐVTN.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên, liên tục gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã triển khai việc học tập và làm theo gương Bác tới 100% cán bộ đoàn, ĐVTN. Trong đó, đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, ĐVTN trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hằng năm các cơ sở đoàn tổ chức ký giao ước thi đua theo cụm, coi việc học và làm theo gương Bác là tiêu chí để đánh giá, xếp loại cán bộ đoàn, ĐVTN cuối năm. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về học tập và làm theo Bác đã trở thành hoạt động hằng ngày và được triển khai qua nhiều kênh thông tin như trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Fanpage Cổng Thông tin Tuổi trẻ Lạng Sơn; Zalo OA; qua các cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Tại cấp tỉnh, hằng năm Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đều tổ chức các chương trình: Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng; hành trình biển đảo quê hương; hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi"; mô hình “Lũy tre biên giới Việt”, bảo vệ môi trường… Tại cấp huyện, các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc đều phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động tình nguyện có ý nghĩa thiết thực với cộng đồng cũng như tạo môi trường cho ĐVTN rèn luyện, cống hiến. Các chương trình, hoạt động của đoàn đều nhận được sự tham gia sôi nổi, nhiệt tình của đông đảo ĐVTN trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 9 đợt học tập chuyên đề về học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với hơn 40.000 lượt cán bộ đoàn, ĐVTN học tập; trên 200.000 lượt cán bộ đoàn, ĐVTN tham gia các cuộc thi tìm hiểu về Bác... Trong 3 năm trở lại đây, toàn tỉnh đã thực hiện hơn 1.000 công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác. Trong đó, xây dựng, sửa chữa 6 nhà nhân ái, 8 nhà đại đoàn kết, 2 nhà tình thương, 8 nhà văn hóa, 1 cầu dân sinh, 2 cổng làng văn hóa... với tổng giá trị giá trên 2 tỷ đồng; trồng mới trên 5 km đường hoa, 6 vườn thanh niên, khánh thành 31 công trình "Thắp sáng đường thôn" dài trên 23 km với tổng trị giá trên 1,3 tỷ đồng. Đoàn thanh niên các cấp tổ chức trồng được trên 648.000 cây xanh các loại; phát động ủng hộ hưởng ứng chương trình “Góp đá xây Trường Sa” được 129 triệu đồng; tặng hơn 6.000 túi quà an sinh cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trị giá 2 tỷ đồng; hơn 1.000 lượt ĐVTN tham gia gửi tiền tiết kiện với số tiền trên 3 tỷ đồng nhằm tạo nguồn vốn cho đối tượng khó khăn phát triển kinh tế.

Đoàn viên Nguyễn Thị Nga, Sinh viên trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn cho biết: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, em luôn nỗ lực, cố gắng trong học tập và rèn luyện. Bên cạnh tích cực học tập, bản thân em đã chủ động tham gia các hoạt động chung của trường, tham gia tình nguyện vì cộng đồng. Sự cố gắng của em đã được cấp trên ghi nhận, nhờ đó, năm 2023 em đã được nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng, phần thưởng cao quý của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Qua việc học tập và làm theo tư tương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều điển hình, là gương sáng cho cán bộ Đoàn, ĐVTN toàn tỉnh noi theo, tiêu biểu như: anh Lương Đình Chung, Bí Thư Thành đoàn Lạng Sơn, cán bộ đoàn tiêu biểu toàn quốc đạt giải thưởng Lý Tự Trọng; Chị Vi Thị Khuyên, Bí thư Đoàn trường THPT Đình Lập đạt Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương lần thứ III”; Chị Lê Thị Minh Trà, Giám đốc HTX Nông sản Hữu Lũng gương mặt trẻ đạt Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVIII năm 2023...

Triển khai việc học và làm theo gương Bác trong đoàn viên, thanh thiếu nhi chính là giáo dục lớp thanh niên sống có lý tưởng, hoài bão, sẵn sàng cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương, đất nước. Thời gian tới, việc học và làm theo gương Bác sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng, hiệu quả hơn nữa trong các cấp bộ đoàn toàn tỉnh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website