Thành phố Quảng Ngãi nhân rộng nhiều mô hình học và làm theo Bác

Việc làm thường xuyên

Ban Thường vụ Thành ủy Quảng Ngãi đã kịp thời cụ thể hóa, ban hành các kế hoạch thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các chi, đảng bộ nghiêm túc tổ chức học tập, quán triệt cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng và giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kết hợp chặt chẽ giữa học tập và làm theo Bác trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương. Quan tâm giải quyết có hiệu quả những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở cơ sở, không để hình thành điểm nóng.

Chi bộ Trung tâm Truyền thông - Văn hóa - Thể thao TP.Quảng Ngãi hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn qua mô hình "Nâng bước em đến trường". Ảnh: Văn Đạo

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Quảng Ngãi Trần Phước Hải cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy tăng cường chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể thường xuyên quan tâm, đổi mới công tác tuyên truyền việc học tập và làm theo Bác phù hợp với tình hình thực tế. Các cấp ủy đảng chủ động xây dựng nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sát với nhiệm vụ chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị, địa phương; đồng thời xem đây là công việc quan trọng, thường xuyên.

Thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị, từng tổ chức cơ sở đảng đăng ký mô hình học tập và làm theo Bác, đưa vào sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt chủ điểm của chi, đảng bộ. Việc này tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức và hành động trong việc tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong đó, sự chuyển biến rõ nhất là lề lối, tác phong làm việc và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đã thay đổi theo hướng tích cực.

Nhân rộng mô hình làm theo Bác

Việc xây dựng, nhân rộng gương điển hình tiêu biểu, các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện với quyết tâm chính trị cao và hành động cụ thể, thiết thực của toàn Đảng bộ, chính quyền và người dân trên địa bàn TP.Quảng Ngãi. Đến nay, trên địa bàn thành phố có hơn 100 mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được duy trì, nhân rộng và thực hiện có hiệu quả, bước đầu tạo được sức lan tỏa.

Tiêu biểu như các mô hình: “Tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp”; “Tiết kiệm làm theo lời Bác”; “10 ngàn đồng xây dựng nhà ở đồng đội” của Chi bộ Hội Cựu chiến binh thành phố; “Ngày lắng nghe dân nói” của Ban Chấp hành Đảng bộ phường Quảng Phú... Các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị  đã tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước sôi nổi. Đặc biệt là, các cấp ủy gắn việc học tập và làm theo  Bác với việc lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm trong nhân dân thông qua các hình thức như: Tiếp xúc đối thoại, tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo...

Thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể trên địa bàn thành phố đã chú trọng xây dựng và nhân rộng những cách làm hay, mô hình hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới... Từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân”.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Quảng Ngãi TRẦN PHƯỚC HẢI    

 

Thời gian qua, Chi bộ Trường Mầm non Bình Minh (TP.Quảng Ngãi) đã triển khai thực hiện Kết luận 01 với nhiều cách làm hay. Trường xây dựng Bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong nhà trường đối với cán bộ, giáo viên. Bộ quy tắc quy định cụ thể về chuẩn mực ứng xử trong môi trường học đường giữa giáo viên với giáo viên, giáo viên với trẻ, giáo viên với phụ huynh... Nhờ đó, môi trường giáo dục của nhà trường luôn lành mạnh; lề lối, tác phong làm việc của Ban Giám hiệu, Hội đồng sư phạm và của trẻ không ngừng được đổi mới, phát huy hiệu quả. Cùng với đó, trường xây dựng 2 mô hình học tập và làm theo Bác. Đó là mô hình “Cổng trường an toàn”; “Ngôi trường hạnh phúc”. Việc triển khai các mô hình nhận được sự đồng thuận của phụ huynh và đội ngũ giáo viên nên khu vực cổng trường luôn trật tự gọn gàng, sự tương tác tốt giữa phụ huynh - giáo viên và học sinh góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ. Hay như Chi bộ Đội Tham mưu (Công an TP.Quảng Ngãi) đã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Chi bộ triển khai thực hiện hiệu quả 2 mô hình học tập và làm theo Bác: Mô hình “Người tốt, việc tốt học tập và làm theo gương Bác”; “Cán bộ, đảng viên thực hiện tốt nếp sống văn hóa mới, chống bệnh hình thức, lãng phí”.

Qua thực hiện Kết luận 01 trên địa bàn TP.Quảng Ngãi đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức về trách nhiệm nêu gương, ý thức trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, hướng đến thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của nghị quyết đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website