BÀI 4: VỮNG VÀNG TRÊN TRẬN TUYẾN VÌ SỰ BÌNH YÊN CỦA NHÂN DÂN

Lấy 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân làm kim chỉ nam cho mọi hành động

Chúng tôi đến Phòng CSHS đúng lúc phòng đang họp giao ban, triển khai công tác trong tuần. Thượng tá Phạm Hùng Cường, Phó trưởng Phòng CSHS đùa vui chúng tôi đến thật đúng lúc, vì chỉ khi họp giao ban, CBCS trong phòng mới tập trung khá đông đủ; còn phần lớn thời gian CBCS đều đi cơ sở, bám nắm địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành rà soát, phân loại, quản lý chặt chẽ các đối tượng... Tìm hiểu, chứng kiến nhịp độ làm việc của những người lính hình sự, chúng tôi thêm hiểu những khó khăn, vất vả của họ, nhất là trong bối cảnh thủ đoạn của các loại tội phạm hình sự ngày càng tinh vi, phức tạp. Và hơn hết, chúng tôi nhận ra sự yêu nghề, say nghề chính là động lực để CBCS luôn tận tụy với công việc, góp phần cùng đồng đội giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân.

Thực hiện phong trào thi đua Công an nhân dân (CAND) học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy gắn với thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW và Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, thấm nhuần sâu sắc tư tưởng, đạo đức và lời dạy của Bác Hồ “Đối với địch phải cương quyết, khôn khéo, đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép”, mỗi CBCS trong đơn vị không ngừng tu dưỡng, rèn luyện ý chí dũng cảm, tinh thần khắc phục khó khăn, kiên quyết đấu tranh tấn công trấn áp tội phạm, giữ vững phẩm chất chính trị, đạo đức của CAND; quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, ngành và nhân dân giao phó, xứng đáng là “lực lượng xung kích mũi nhọn” của toàn lực lượng Công an tỉnh trên trận tuyến đấu tranh phòng, chống tội phạm.

 

 Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh họp triển khai nhiệm vụ công tác.

Thượng tá Ma Vĩnh Long, Trưởng phòng Phòng CSHS chia sẻ: Với đặc thù công tác là phòng ngừa, đấu tranh tội phạm hình sự, CBCS CSHS thường xuyên bám sát địa bàn cơ sở, tiếp xúc với những mặt trái của xã hội, nhiều cám dỗ và đối mặt với các loại tội phạm hình sự phức tạp. Do vậy, CBCS luôn xác định việc học tập và làm theo Bác là nội dung quan trọng trong xây dựng bản lĩnh chính trị, phải thực hiện một cách tự giác, nghiêm túc. Nhất là tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, luôn gần gũi, lắng nghe ý kiến đóng góp của quần chúng, kịp thời giải quyết những thắc mắc của nhân dân trong phòng, chống tội phạm.

Lấy 6 điều Bác Hồ dạy CAND làm kim chỉ nam cho mọi hành động, CBCS Phòng CSHS phát huy tốt vai trò nòng cốt, tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh lãnh, chỉ đạo toàn diện công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm về trật tự xã hội, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự; xác lập và phá thành công nhiều chuyên án lớn được Bộ Công an khen, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, tin yêu, ủng hộ.

Phòng chủ động nắm chắc tình hình, tích cực tham mưu triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người, các loại tội phạm mới nổi trên địa bàn, các ổ nhóm hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”, tụ điểm đánh bạc, đánh bạc trên không gian mạng dưới hình thức lô đề, cá độ bóng đá, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để thanh loại, truy bắt, vận động đầu thú đối tượng truy nã, nhất là số đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Công tác điều tra, thụ lý, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm được thực hiện đúng quy trình quy định, bảo đảm tiến độ, chất lượng đề ra, không bỏ lọt tội phạm, không để xảy ra oan sai trong hoạt động tư pháp. Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với lực lượng CSHS công an các huyện, Thành phố tiến hành rà soát, quản lý, phòng ngừa, không để các đối tượng sử dụng ma túy, rượu bia có biểu hiện loạn thần, “ngáo đá” vi phạm trật tự xã hội; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng trong và ngoài lực lượng, tham mưu phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống tội phạm về trật tự xã hội… Chỉ tính riêng năm 2023, tỷ lệ điều tra, khám phá án của đơn vị đạt 100%; tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, đơn vị được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc. Nhiều lượt tập thể, cá nhân được các cấp tặng bằng khen, giấy khen.

Học và làm theo Bác để đem lại niềm tin cho nhân dân

Đạt được những thành tích đó, tập thể Đảng ủy, ban lãnh đạo quan tâm chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giúp CBCS nắm vững và hiểu sâu hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Tăng cường đoàn kết nội bộ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xây dựng tập thể trong sạch, vững mạnh; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vững vàng về chính trị, tư tưởng, “sắc bén” về nghiệp vụ, tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các mặt công tác, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đại tá Vũ Hồng Quang, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Ban Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận và đánh giá cao vai trò “đầu tàu” của Phòng CSHS trong chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ; là đầu mối triển khai có hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng công tác nắm tình hình các lĩnh vực hình sự trọng điểm xuyên suốt; chủ động nhận diện, đánh giá, dự báo sát, đúng tình hình để kịp thời tham mưu, đề xuất những chủ trương, giải pháp phù hợp trước những diễn biến phức tạp của các loại tội phạm về trật tự xã hội. Những nỗ lực, đóng góp tích cực của CBCS CSHS góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, đẩy lùi tệ nạn xã hội, làm giảm các loại tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng; triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, không để tội phạm, tệ nạn xã hội lộng hành, tạo sự chuyển biến tích cực về an ninh trật tự, tạo môi trường an ninh, an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh thực hiện thành công Chuyên án CB1023p phối hợp triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi.

Đối mặt với gian khổ, hiểm nguy qua từng vụ án, vụ việc đã tôi luyện CBCS CSHS trở thành những người lính trinh sát, người chỉ huy với bản lĩnh vững vàng, mưu trí, dũng cảm… Thời gian qua, các vụ việc xảy ra được phát hiện, giải quyết kịp thời, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự; 100% tin tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được tiếp nhận, xử lý, tỉ lệ xử lý giải quyết đạt trên 90%; tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt trên 85% và án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 95%. Trực tiếp đấu tranh với nhiều loại tội phạm như trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật tài sản, giết người, các băng ổ nhóm tệ nạn xã hội phức tạp; nhiều vụ án khi mới bắt tay vào điều tra, tưởng như đi vào ngõ cụt, nhưng bằng sự nhạy cảm, sắc bén, bản lĩnh của người chiến sĩ CAND, hơn hết là quyết tâm không để lọt tội phạm, CBCS nỗ lực phá án, lập nên nhiều chiến công xuất sắc, đưa tội phạm ra ánh sáng của pháp luật.

Điển hình, ngày 15/7/2023, Phòng CSHS triệt phá thành công chuyên án 623M về hành vi mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi, giải cứu 2 thiếu nữ là nạn nhân từ Myanma về Việt Nam, khởi tố 4 bị can. Các đối tượng này dùng thủ đoạn lừa gạt, dụ dỗ 3 thiếu nữ tại huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) và huyện Vị Xuyên (Hà Giang) sang Myanma làm gái mại dâm. Gần đây nhất, Phòng CSHS phối hợp với các đơn vị chức năng triệt phá đường dây lừa đảo trên không gian mạng với thủ đoạn giả danh sàn giao dịch thương mại điện tử Shopee tại tỉnh Cao Bằng và Thái Nguyên, bắt giữ hàng chục đối tượng có hành vi sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông để trục lợi. Hiện, vụ việc tiếp tục được đấu tranh làm rõ theo quy định của pháp luật.

Học và làm theo Bác, giữ vững lời thề sắt son với Đảng, ngành và nhân dân là động lực để CBCS CSHS vượt mọi gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tập thể phòng được nhận nhiều bằng khen của Bộ Công an, UBND tỉnh. Những đóng góp, chiến công của CBCS CSHS góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân và xây dựng quê hương cách mạng Cao Bằng ngày càng giàu đẹp.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website