Đắk Nông đổi mới, sáng tạo trong học tập và làm theo Bác

Đa dạng mô hình học và làm theo Bác

Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông, từ năm 2023 đến hết quý I/2024, toàn tỉnh tiếp tục phát huy và xây dựng 507 mô hình về học tập, làm theo Bác, có sức lan tỏa mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, phần lớn các mô hình, điển hình đã tập trung hướng về cơ sở, vì đoàn viên, hội viên, người dân khó khăn với những cách làm phù hợp, thiết thực, hiệu quả.

img_20211123_141901.jpg
Ông Nguyễn Văn Sơn, Chi hội trưởng cựu chiến binh thôn Đắc Quang, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil là điển hình trong học tập và làm theo Bác, không chỉ làm kinh tế giỏi còn tích cực trong công tác nhân đạo từ thiện

Huyện Đắk Mil có các mô hình “Quỹ tiết kiệm công đoàn” của Đảng ủy Công ty cà phê Đức Lập với số tiền tiết kiệm 120 triệu đồng giúp đoàn viên khó khăn vay. Huyện cũng đã xây dựng được mô hình điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác là ông Nguyễn Văn Sơn, Chi hội trưởng Cựu chiến binh thôn Đắc Quang, xã Đắk Lao không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn tích cực trong công tác nhân đạo từ thiện.

Theo đó, ông Sơn vào Đắk Lao lập nghiệp từ năm 1992 với tài sản duy nhất là 5 sào đất trắng để trồng hoa màu. Vì vậy, hai vợ chồng ông ngoài làm rẫy còn đi làm thuê cuốc mướn, vừa làm vừa tích lũy, vừa chắt chiu, tính toán để mở rộng thêm diện tích cây trồng.

Qua nhiều năm cố gắng cũng như biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, đến nay, gia đình ông đã có 9ha đất trồng cà phê và hồ tiêu đem lại năng suất cao. Ông Sơn còn chăn nuôi thêm gà, vịt, cá, ngan, ngỗng các loại để cải thiện bữa ăn và tăng thu nhập.

Kinh tế khá giả, ông Sơn tích cực tham gia công tác thiện nguyện ở địa phương. Đến nay, ông Sơn đã tạo việc làm cho 162 lao động, thu nhập bình quân 12 triệu đồng/người/tháng; hỗ trợ xây 4 căn nhà cho gia đình chính sách, hộ nghèo với số tiền 320 triệu đồng…

Với những thành tích nổi bật đó, ông Sơn vinh dự là một trong những cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy giới thiệu để tham gia triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng” và xây dựng phim ngắn, phim tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền năm 2024.

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục duy trì các mô hình “Mỗi chi bộ (đảng bộ) giúp một hộ dân thoát nghèo”, “Xã hội hóa xây nhà đồng đội”, “Nâng bước em đến trường”, “Mẹ đỡ đầu”, “Cặp lá yêu thương”… Các đơn vị quân sự đã hỗ trợ, giúp 22 hộ dân vươn lên phát triển kinh tế số tiền trên gần 2 tỷ đồng.

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục duy trì mô hình “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường” hỗ trợ 101 em là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi em 7,4 triệu đồng/năm; phối hợp giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội hơn 3,6 tỷ đồng. Theo Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các mô hình góp phần thực hiện tốt phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, tạo điểm tựa vững chắc cho người dân, các em học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vùng biên nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh ở khu vực biên giới. Đây cũng là trách nhiệm của những người lính mang quân hàm xanh đối với địa phương, người dân nơi đóng quân.

dsc06877.jpg
Đảng ủy Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cư Jút hỗ trợ bò giúp đồng bào dân tộc thiểu số nghèo phát triển sinh kế chăn nuôi

Huyện Tuy Đức duy trì các mô hình “Hũ tiền ủng hộ phụ nữ nghèo”, “Mỗi chi bộ gắn với 1 địa chỉ thoát nghèo”, “Cặp lá yêu thương” đã và đang giúp đỡ 7 cháu có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền đã thực hiện trên 280 triệu đồng.

Huyện Đắk R’lấp có các mô hình như gây quỹ của Chi hội Cựu chiến binh thôn 10, xã Kiến Thành với số vốn lên đến 126 triệu đồng. Số tiền này, Chi hội đã tạo điều kiện cho các hội viên nghèo vay với lãi suất thấp để vươn lên trong cuộc sống.

Đoàn Thanh niên xã Đắk Sin với mô hình “Cuộc sống xanh” tặng 100 túi và giỏ nhựa làm bằng nguyên liệu thân thiện với môi trường để người dân đi chợ. Đoàn xã thu lại túi ni lông kết hợp tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nhựa…

Mô hình “Thiện nguyện” ở xã Kiến Thành đã huy động kinh phí để phát quà cho hơn 200 thiếu nhi với số tiền 14 triệu đồng...

Học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ trọng tâm

Theo đánh giá của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các mô hình, điển hình trong học tập và làm theo Bác được triển khai thực hiện gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua, nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Những mô hình hay, cách làm hiệu quả tiếp tục được duy trì, phát huy, nhân rộng nhằm đưa việc học tập và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa trong xã hội.

tx.jpg
Cán bộ, đảng viên huyện Đắk Song chung tay giúp người dân thoát nghèo hưởng ứng mô hình "5 cán bộ, đảng viên giúp một hộ dân thoát nghèo"

Phát biểu kết luận tại Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2023 - 2024, đồng chí Bùi Huy Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông nhấn mạnh, Đảng bộ tỉnh luôn xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã đề ra những chủ trương, giải pháp thiết thực, phù hợp và sát với tình hình thực tế trong học tập và làm theo Bác, tạo được sức lan tỏa sâu rộng, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

đồng chí Thành

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, mỗi cán bộ, đảng viên trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới, quyết tâm hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, vận dụng sáng tạo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường chỉ đạo thực hiện Chuyên đề năm 2024, xem đây là một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết số 20, Nghị quyết số 09, Kế hoạch số 134 của Tỉnh ủy liên quan đến cải cách hành chính, chuyển đổi số.

“Cấp ủy các cấp chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh với những âm mưu lợi dụng việc xuyên tạc, phủ nhận việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để chống phá Đảng, Nhà nước ta. Ban Chỉ đạo 35 các cấp kịp thời định hướng, tuyên truyền cho Nhân dân theo phương châm “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”, “lấy cái tích cực đẩy lùi cái tiêu cực”, tránh việc bị các luận điệu sai trái chiếm lĩnh thông tin chính thống, để việc học và làm theo gương Bác ngày càng lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội”, đồng chí Bùi Huy Thành nhấn mạnh./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website